• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Cá nhân không được mang bình xịt hơi cay để phòng thân

Bạn đọc hỏi: Tôi đi làm xa nhà, lại thường xuyên về muộn nên muốn mua bình xịt hơi cay để phòng thân. Tuy vậy, một người bạn của tôi làm trong lực lượng vũ trang lại khuyên tôi không nên mua và sử dụng bình xịt hơi cay vì điều này là trái quy định. Đề nghị luật sư có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này? - Đỗ Thu Hảo (Bắc Giang)
Cá nhân không được phép tàng trữ, sử dụng bình xịt hơi cay trái phép (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định: Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

Công cụ hỗ trợ bao gồm: Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, chất nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này; Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ. Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Đoàn Luật sư Hà Nội

Khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 cũng nêu rõ, những đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ gồm Quân đội nhân dân; Công an nhân dân; Dân quân tự vệ; Cảnh sát biển… Các đối tượng khác có nhu cầu trang bị công cụ hỗ trợ thì căn cứ vào tính chất, yêu cầu, nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Như vậy, bình xịt hơi cay là một trong những công cụ hỗ trợ được Nhà nước và các cơ quan chức năng quy định việc sử dụng và quản lý chặt chẽ. Cá nhân không thuộc đối tượng theo quy định không được phép tàng trữ, sử dụng, mượn, thuê, mua, bán… loại công cụ này dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào. Nếu vi phạm thì tùy vào từng trường hợp, mức độ vi phạm có thể bị xử lý theo hành chính hoặc hình sự.