• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật và kinh nghiệm hữu ích để phòng tránh

Hai cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần ghi nhớ là phương pháp vỗ lưng ấn ngực và biện pháp ép bụng Heimlich.

Hai cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần ghi nhớ là phương pháp vỗ lưng ấn ngực và biện pháp ép bụng Heimlich.

Tai nạn hóc dị vật đường thở, đường ăn ở trẻ nhỏ thường xảy ra ở độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi. Trẻ em độ tuổi này thường tò mò và chưa nhận thức hết được đâu là những thứ có thể gây nguy hiểm.

Hóc dị vật có thể là do trẻ cho vào miệng những vật nhỏ như đồ chơi, hạt dưa hấu, đậu phộng, mảnh xương thức ăn (thịt lợn, cá), thạch hoặc một số đồ vật như kim băng, nắp bút, hạt đồ chơi... Ngoài ra còn do nguyên nhân trẻ vừa ăn vừa đùa nghịch.

Để giảm thiểu tối đa những rủi ro về tính mạng cho trẻ, cha mẹ rất nên trang bị kiến thức về cách phòng tránh cũng như phương pháp sơ cứu trẻ bị hóc dị vật.

Sơ cứu trẻ bị hóc dị vật cần lưu ý gì?

Cha mẹ hãy ghi nhớ khi trẻ bị hóc dị vật thì tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ. Hành động này trong nhiều trường hợp sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng gây sưng tấy, trẻ càng khó thở hơn.

Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

Còn nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành sơ cứu kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật

Đối với trẻ sơ sinh: Sơ cứu trẻ bị hóc dị vật ở độ tuổi này cha mẹ áp dụng phương pháp vỗ lưng ấn ngực cho bé như sau. Trước hết, cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 -7 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ.

sơ cứu hóc dị vật ở trẻ nhỏ

Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.

Phương pháp vỗ lưng ấn ngực cho trẻ bị hóc dị vật

Phương pháp vỗ lưng ấn ngực cho trẻ bị hóc dị vật

Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới.

Đối với trẻ trên 2 tuổi: Sơ cứu trẻ bị hóc dị vật trên 2 tuổi có thể dùng biện pháp ép bụng Heimlich. Trường hợp bé còn tỉnh táo, nói được thì cha mẹ để con đứng thẳng, một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp.

Sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật bằng phương pháp ép bụng Heimlich

Sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật bằng phương pháp ép bụng Heimlich

Còn với trường hợp trẻ hôn mê, bất tỉnh thì đặt trẻ nằm ngửa, người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Trong tình huống bệnh nhân hôn mê sâu và không thở được, trước tiên phải hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Sau các bước sơ cứu, đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra, đề phòng trường hợp còn sót dị vật.

Hướng dẫn sơ cứu trẻ bị hóc dị vật

Cách phòng tránh cho trẻ không bị hóc dị vật

Để phòng tránh tai nạn hóc dị vật ở trẻ nhỏ, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần theo dõi, để mắt đến trẻ để bé không cho vật nhỏ vào miệng. Không cho trẻ chơi đồ chơi sắc nhọn và quá nhỏ. Cho trẻ ăn trái cây không hạt, xay kỹ thức ăn. Khi bé ăn dặm, ăn cháo không nên ép bé ăn nhiều, không cho bé ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy… Khi cho bé bú nên bế đúng tư thế, đầu cao hơn thân. Trong suốt quá trình cho ăn, cha mẹ cần quan sát con thật kỹ, động tác mút sữa và nuốt xuống nhịp nhàng. Khuyến khích con nuốt xong thức ăn lại bú tiếp, hạn chế bé bú liên tiếp rất dễ bị sặc.

Diệu Anh (t/h)