• Hotline: 098.271.1195 - Tel: (024) 322.424.98
  • skcd.baodientu@gmail.com

Chủ tịch UBND TP HCM đang tiếp người dân Thủ Thiêm

Đây là lần thứ 2, Chủ tịch UBND TP HCM tiếp xúc với các hộ dân khiếu nại ở Thủ Thiêm, sau Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ hồi đầu tháng 9

Đúng 8 giờ 15 phút ngày 7-11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ các hộ dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP HCM).

Cùng tiếp với Chủ tịch UBND TP có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân - Thanh tra Chính phủ. Đây là lần thứ 2 người đứng đầu chính quyền TP tiếp xúc với các hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT từ sau Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ hồi đầu tháng 9.

chu tich ubnd tp hcm dang tiep nguoi dan thu thiem

Nhiều người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến dự buổi gặp mặt với Chủ tịch UBND TP HCM.

Trong lần tiếp này, Chủ tịch UBND TP gặp khoảng 40 hộ dân trong ranh quy hoạch KĐTMTT, thuộc phường Bình An và Bình Khánh quận 2, để trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung. Dự kiến có 10 nhóm vấn đề được xem xét.

Mở đầu buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mời các hộ dân nghe đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ về KĐTMTT.

Đại diện Thanh tra TP đã thông báo kết luận của TTCP, trong đó nêu rõ hai nội dung. Một là những nội dung chính của Thông báo 1483. Hai là việc thực hiện của UBND TP sau kết luận thanh tra.

Ông Lê Văn Lộc, Phó Ban Tiếp công Dân TP cho biết quy theo định về tiếp công dân, buổi tiếp sẽ được ghi biên bản đầy đủ.

Ông Điệp đề nghị bà con hợp tác để sự việc sớm được tháo gỡ, giải quyết. "Bà con có nguyện vọng thì cứ trao đổi trực tiếp với người đứng đầu TP" - ông Điệp nói.

chu tich ubnd tp hcm dang tiep nguoi dan thu thiem

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cũng đến sớm. (Ảnh: H.Triều)

chu tich ubnd tp hcm dang tiep nguoi dan thu thiem

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi người dân

chu tich ubnd tp hcm dang tiep nguoi dan thu thiem

Cùng tiếp với Chủ tịch UBND TP HCM có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân - Thanh tra Chính phủ

chu tich ubnd tp hcm dang tiep nguoi dan thu thiem
chu tich ubnd tp hcm dang tiep nguoi dan thu thiem

Các hộ dân trình bày tại buổi tiếp

Lần gặp đầu tiên hôm 18-10, Chủ tịch UBND TP đã làm việc với khoảng 30 hộ ở khu phố 1, phường Bình An. Đây là các trường hợp có đất ở khu 4,3 ha - được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch. TP đề xuất giải pháp bồi thường hỗ trợ là hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích. Ba khu đất đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2 đã được chọn để thẩm định, làm căn cứ hoán đổi.

Hiện TP đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý. Sau đó TP họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.

Theo Thông báo 1483 của TTCP hồi đầu tháng 9, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng KĐTMTT, UBND TP và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại.

Cụ thể, về ranh quy hoạch, việc UBND TP điều chỉnh giảm 23,3 ha là không đúng thẩm quyền, nhất là tăng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An là không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Kiến trúc sư trưởng TP, các sở, ngành liên quan và UBND TP. Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT là có cơ sở, cần sớm được xem xét và giải quyết phù hợp.

Về thu hồi đất, UBND TP có quyết định thu hồi phần diện tích 4,3 ha để thực hiện KĐTMTT là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch Thủ tướng duyệt. Trách nhiệm thuộc về Công ty Đo đạc Địa chính- Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND TP.

Về khu tái định cư 160 ha, UBND TP đã vi phạm các quy định pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt và thu hồi đất trong phạm vi này. Việc TP giao đất cho 151 dự án với tổng diện tích hơn 144 ha cho doanh nghiệp làm nhà ở, văn phòng, khu vui chơi… dẫn đến không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt, làm phá vỡ quy hoạch, việc xây dựng KĐTMTT bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư… để xử lý nghiêm theo quy định.

Phan Anh

Theo NLD