Chung cư 234 Hoàng Quốc Việt: Chưa nghiệm thu PCCC đã 'lùa' khách hàng vào ở?

Chưa được nghiệm thu PCCC, chưa hoàn thiện các hạng mục, nhiều phần còn dở dang vật liệu xây dựng… nhưng chủ đầu tư dự án chung cư 234 Hoàng Quốc Việt đã “lùa” khách hàng vào ở gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn?

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt địa chỉ tại ngõ số 234 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội do Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư có quy mô 17 tầng nổi và 1 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2-7 là nhà xã hội hóa, từ tầng 8-17 là nhà ở thương mại. Dự án này được chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà trong quý 1 năm 2018.

chung cu 234 hoang quoc viet chua nghiem thu pccc da lua khach hang vao o
Chung cư 234 Hoàng Quốc Việt do Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư

Mặc dù cam kết sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà từ tháng 11/2018 nhưng cho tới hiện tại thì chung cư này vẫn còn là một đại công trường ngổn ngang vật liệu xây dựng. Cụ thể, từ tầng 1 tới tầng 7 của tòa nhà thì vẫn bừa bộn vật liệu và chưa có cư dân tới ở.

Tuy nhiên, từ tầng 8 tới tầng 17 của tòa nhà thì các căn hộ cũng mới chỉ được hoàn thiện phần thô. Nhưng điều đáng chú ý là nhiều căn hộ còn chưa hoàn thiện phần thô nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và cho người dân vào ở gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn.

chung cu 234 hoang quoc viet chua nghiem thu pccc da lua khach hang vao o
Chủ đầu tư của tòa nhà đã cho khách hàng dọn vào ở ngay khi tòa chung cư này vẫn chưa được nghiệm thu PCCC.

Theo quan sát của phóng viên, một số căn hộ tại tầng 12-17 của tòa chung cư Hanhud 234 HQV đã có người dân dọn vào ở cố định. Nhưng một điều nghịch lý là dù một số căn hộ đã có cư dân dọn tới ở nhưng một số căn hộ khác thậm chí còn chưa được hoàn thiện phần thô cũng như vật liệu xây dựng vẫn còn xuất hiện rất ngổn ngang ngay tại phần hành lang đi lại chung của tòa nhà.

“Chúng tôi chuyển tới ở từ trung tuần tháng 10 rồi. Con trai tôi mua nhà là được dọn tới ở ngay. Giá mua là 22,5 triệu/m, chuyển tới đây ở thì phần thang máy chủ đầu tư lắp được 3 cái thì mới chỉ hoạt động được 1, còn 2 cái thì không mở được nên đi lại rất trì trệ”, một cư dân ở tầng 17 chia sẻ với phóng viên.

chung cu 234 hoang quoc viet chua nghiem thu pccc da lua khach hang vao o
Thang máy duy nhất hoạt động được trong tòa chung cư lại được thiết kế rất sơ sài, cẩu thả.

Để cụ thể, phóng viên đã đi ghi nhận thực tế các hạng mục của chung cư 234 Hoàng Quốc Việt. Theo đó, đúng như phản ánh của các hộ dân thì phần thang máy của tòa nhà này đang ở tình trạng “bên được bên không. Thậm chí, 2 buồng thang máy chưa được hoạt động còn trơ phần dây điện thừa, còn thang máy còn lại cũng rất sơ sài, phía trong thang máy chỉ được che chắn bằng các tấm gỗ mỏng thiếu chắc chắn. Dưới đây là những hình ảnh mà phóng viên đã ghi nhận lại được trong tòa nhà chung cư 234 Hoàng Quốc Việt của Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư.

chung cu 234 hoang quoc viet chua nghiem thu pccc da lua khach hang vao o
Các hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện.
chung cu 234 hoang quoc viet chua nghiem thu pccc da lua khach hang vao o
Nhiều thợ xây dựng vẫn đang làm công việc của mình tại các tầng.
chung cu 234 hoang quoc viet chua nghiem thu pccc da lua khach hang vao o
Nhiều căn ở tầng 17 đã có cư dân dọn tới ở nhưng cũng chính tại tầng này nhiều căn vẫn chưa được.. lắp cửa.

Đáng nói hơn, các hạng mục PCCC của chung cư 243 Hanhud Hoàng Quốc Việt dù chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm định và nghiệm thu theo quy định nhưng chủ đầu tư dự án vẫn “lùa” đưa khách hàng vào ở, bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ, coi thường tính mạng người dân nhất là trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

chung cu 234 hoang quoc viet chua nghiem thu pccc da lua khach hang vao o
Thông báo của chủ đầu tư gửi tới các cư dân trong tòa nhà.

Điều này khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi phải chăng Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) đang phớt lờ các quy định của pháp luật hiện hành khi “lùa” cư dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC? Nếu giả thuyết xảy ra cháy nổ, tính mạng của cư dân sẽ bị đe dọa thì ai sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như quyền lợi của người dân?

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Tin nổi bật cùng chuyên mục