Bất ngờ món ăn hạ huyết áp từ thịt gà

Không chỉ là món ăn ngon, thịt gà còn được sử dụng như một loại thuốc bổ và giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Có rất nhiều loại gà, và cũng có rất nhiều công dụng, tuy vậy giống gà bản địa (gà ri) vẫn được ưu chuộng hơn cả. Theo Đông y, thịt gà vị ngọt, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường được sử dụng trong các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt đầy bụng khó tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường. Có nhiều bài thuốc hay từ thịt gà đã được các tài liệu Đông y ghi nhận hiệu quả, tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu bài thuốc đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm và thực sự thiết thực trong cuộc sống.
Giống gà trống lông trắng
Cụ thể, nếu thịt gà trống có lông màu đỏ, khi ăn có tác dụng giúp bổ phổi, tốt cho người khí hư suy yếu, người có mụn nhọt, phụ nữ rong kinh, băng huyết… Còn thịt gà trống lông trắng, vị hơi chua có tính hàn chữa được chứng nói cuồng, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu trừ khí độc. Gà trống lông đen, thịt gà có vị cam tính hơi ôn có tác dụng bổ tỳ vị, chữa phong thấp chân tay tê dại. Khi ăn rất tốt cho người bị gãy xương, người bị tay nạn xương gãy thịt dập nát…
Tương tự như vậy, thịt gà mái tùy mỗi loại cũng có công dụng chữa bệnh khác nhau. Gà mái lông trắng, khi ăn tốt cho ngũ tạng giúp nhuận phế, trừ lao, ích thận, chữa chứng tràng tích, kiết lỵ, phụ nữ bị hậu sản hư lao. Thịt gà mái đen, có tính vị hơi chua có tác dụng an thai, trừ khi độc, sinh huyết, đặc biệt tốt cho người bị phong thấp, chân tay đau mỏi, gãy xương, phụ nữ bị mụn nhọt.
Thịt gà còn có công dụng chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, trừ phong. Do đó, người ta thường sử dụng thịt gà để điều trị các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.
 
Thit-ga-mon-an-boi-bo-than-duoc-phuc-hoi-sinh-luc
Nên tránh ăn thịt gà cùng thịt chó
Bài thuốc hạ huyết áp từ gà trống: Làm 1 con gà trống, lấy 10g ngũ vị tử, 5g gừng, 12g quyết minh tử và 10g hành, gia vị... Khi có đủ nguyên luyện nhồi những nguyên liệu vào bụng gà cho vào nồi hầm khoảng 1 tiếng sau đó ăn trong các bữa ăn hằng ngày.
Mất ngủ, ho nhiều: Một con gà ri (gà ta), cho lá dâu tằm non vào bụng kèm gạo nếp hầm chín sẽ chữa được bệnh mất ngủ và ho nhiều.
Suy nhược cơ thể, ho lao, sau khi đẻ gầy yếu: Gà mái 1 con, mổ lấy hết nội tạng, nấu lấy nước đặc,cho gạo lức đãi sạch vào nồi, đun lửa to, sau đấy giảm dần lửa, hầm kỹ sau đấy bắc ra ăn nóng, ngày 2 lần.
Tinh thần mệt mỏi xương khớp tê nhức: Gà ác 1 con làm sạch để nguyên con, táo tàu đen 10 quả, hoài sơn (củ mài) 15g, kỷ tử 10g, ý dĩ 20g, vài củ hành tím, gia vị đầy đủ, hành tím bóc vỏ nướng chín, ý dĩ, táo tàu ngâm nước cho nở vớt ra để ráo nước. Đặt gà vào thố , cho tất cả gia vị vào, đổ nước vừa bằng, đậy nắp thố, chưng cách thủy khoảng 1 tiếng rưỡi,nêm gia vị đầy đủ cho hành tím vào, 30 phút sau có thể ăn được, có thể cho thêm tiêu bắc, ăn nóng, mỗi ngày 1 lần, duy trì 7-10 ngày.
Bổ thận, tăng cường sinh lực: Gan gà trống 1 cái, mật cá chép 1 cái. Mật cá chép và gan gà trống đem nghiền nát, ngâm với 500 ml rượu trắng trong 5-7 ngày, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 ml. 
Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi: Gà hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt: Gà trống 1 con, thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, thêm hành, giấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói.
 
Thịt gà là món dễ chế biến và thông dụng, tuy nhiên khi ăn thịt gà tránh ăn cùng thịt chó, kiêng ăn cùng tỏi, rau cải và hành sống, cá chép vì dễ bị đi kiết lị. Những người hay bị dị ứng, nổi mẩn ngứa thì nên tránh ăn gan gà và da gà, người bị đau răng cần kiêng ăn thịt gà nếu không muốn tình trạng đau nhức thêm tồi tệ.   

Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục