• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Cục Bảo vệ thực vật loại Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN &PTNT) vừa mới ban hành quyết định cấm sử dụng chất diệt cỏ glyphosate trong thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam vì có nguy cơ gây bệnh ung thư.
Ngày 10/4/2019, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã chính thức ban hành và công bố Quyết định 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Trước đó (năm 2016), Cục BVTV đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa Glyphosate, đống thời tiếp tục rà soát, thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng sức khỏe con người, môi trường sinh thái.
Được biết, Glyphosate là hoạt chất thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký. Tuy nhiên, mức độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu, việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề với sức khỏe con người.
 
Bộ NN&PTNT đã chính thức ban hành và công bố Quyết định về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam
 
Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam.
Theo đó, quan điểm của Bộ NN&PTNT là quản lý cỏ dại, chứ không phải diệt trừ cỏ dại để bảo vệ tài nguyên đất nhằm mục đích phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững. Chỉ áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ các loại cỏ dại có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng để quản lý cỏ dại một cách khoa học và hiệu quả.
Cục BVTV cũng thông tin, hiện nay trong danh mục thuốc BVTV được phép lưu hành tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế thuốc diệt cỏ chứa glyphosate. Đặc biệt, các tổ chức cá nhân đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate.
Trước đó, năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (International Agency for Research on Cancer) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến.
Thành Võ