• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Đề nghị phụ huynh giám sát chương trình sữa học đường

Đây là ý kiến của ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tại hội nghị chuyên đề dinh dưỡng học đường, được Hiệp hội Sữa VN tổ chức ngày 31-10 tại Hà Nội.

Việc có hay không cho con tham gia chương trình sữa học đường đã trở nên ồn ào từ hơn một tháng trở lại đây.

Theo báo cáo tại hội nghị, mục tiêu của chương trình sữa học đường là đến 2020, 100% học sinh mẫu giáo và tiểu học ở các huyện nghèo được uống sữa theo chương trình sữa học đường. Ở các vùng còn lại, mục tiêu của chương trình là 70% các em được uống sữa học đường.

Trả lời báo chí bên lề hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh đề nghị nên có phụ huynh tham gia giám sát trong Ban Điều hành chương trình sữa học đường, nhằm giám sát hạn dùng, cách ghi nhãn hiệu, chất lượng của sữa tham gia chương trình.

Đồng thời Bộ Y tế, Công thương quản lý chất lượng sữa thành phẩm, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý chất lượng sữa tươi nguyên liệu.

Ông Chinh cũng cho rằng VN nên thực hiện rộng rãi chương trình này, do trong vòng 35 năm qua chiều cao trung bình của nam nữ thanh niên Việt mới cao thêm khoảng 4 cm.

Trong khu vực Đông Nam Á, thanh niên người Việt cao tương đương thanh niên Indonesia, nhưng thấp hơn thanh niên Malaysia, Thái Lan, Philippines, Singapore. Hiện cứ hơn năm trẻ dưới 5 tuổi có một bé suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và cứ hơn tám em có một em suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Ông Chinh cũng dẫn thông tin nghiên cứu từ Nhật Bản cho rằng ảnh hưởng lớn nhất với phát triển chiều cao là dinh dưỡng (31%), di truyền (23%), luyện tập thể dục thể thao (20%), các yếu tố môi trường (16%) và tâm lý- xã hội (10%).

Ông Chinh cho biết chăn nuôi bò sữa trong nước hiện đủ khả năng đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến sữa phục vụ chương trình.

Tuy nhiên chất lượng, hạn dùng của sữa, giá sữa, có thể có một số trẻ dị ứng với sữa bò cần cải thiện dinh dưỡng bằng sản phẩm khác, cần cải thiện môi trường luyện tập thể dục thể thao song song với cải thiện dinh dưỡng cho trẻ là những vấn đề phụ huynh đang quan tâm và đang làm nóng xung quanh việc triển khai chương trình sữa học đường.

Ngoài đề nghị nên mời phụ huynh tham gia giám sát chương trình, ông Chinh cũng cho hay cần công khai và minh bạch các sản phẩm sử dụng cho chương trình, mức giá và chất lượng sản phẩm để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng chiều cao và sức bền cho trẻ, đồng thời không để nhà trường thành nơi tiêu thụ các sản phẩm chất lượng chưa đảm bảo.