• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Dị dạng mạch máu não: Căn bệnh khiến diễn viên 9x liệt nửa người nguy hiểm thế nào?

Sự việc nữ diễn viên 9x Thuý Anh bị dị dạng mạch máu não dẫn đến liệt nửa người khiến nhiều người giật mình. Nhưng mức độ nguy hiểm của căn bệnh này thế nào thì không phải ai cũng biết.

Sự việc nữ diễn viên 9x Thuý Anh bị dị dạng mạch máu não dẫn đến liệt nửa người khiến nhiều người giật mình. Nhưng mức độ nguy hiểm của căn bệnh này thế nào thì không phải ai cũng biết...

Mới đây, nữ diễn viên 9x Thuý Anh đã chia sẻ về căn bệnh khiến cô bị hôn mê 2 tháng và liệt nửa người. Khi gần đến ngày sinh bé thứ hai, Thúy Anh đột nhiên bị đau đầu và tê gáy. Khi vào viện, bác sĩ đã yêu cầu mổ lấy thai vì cô bị xuất huyết não.

Nữ diễn viên Thúy Anh bị liệt nửa người do mắc dị dạng mạch máu não

Nữ diễn viên Thúy Anh bị liệt nửa người do mắc dị dạng mạch máu não.

Sau ca mổ, Thúy Anh bị hôn mê gần 2 tháng. Sau khi tỉnh lại, cô bị liệt nửa người và đang phải ngồi xe lăn. Nguyên nhân do Thuý Anh bị mắc chứng dị dạng mạch máu não.

Theo các chuyên gia, dị dạng mạch máu não là nguyên nhân gây đột tử hàng đầu ở người trẻ tuổi. Bệnh dị dạng mạch máu não là bệnh bẩm sinh và thường không có triệu chứng trừ khi chụp cộng hưởng từ mạch não. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh nhân mắc dị dạng mạch máu não sẽ bị xuất huyết não trước tuổi 40.

Có nhiều người trẻ sau cơn đau đầu dữ dội vào viện đã rơi vào trạng thái hôn mê. Lúc này, mạch máu não vỡ to, máu tràn não thất và bác sĩ không thể can thiệp được gì. Nếu mắc bệnh dị dạng mạch máu não, bệnh nhân có thể bị đột tử.

Với những người bị dị dạng máu não, sẽ có sự bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch. Biểu hiện ban đầu là đang khỏe mạnh đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ lên cơn động kinh hoặc co giật toàn thân. Ở một số trường hợp có thể xuất hiện triệu chứng như xuất huyết, triệu chứng như đột quỵ. Do sự phát triển bất thường của các mạch máu ở tuần lễ thứ 3 của bào thai, chưa rõ nguyên nhân.

Dị dạng mạch máu não

Theo GS Phạm Gia Khải, Nguyên viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia cho biết, có hai loại bệnh dị dạng mạch máu não phổ biến là phình động mạch não và dị dạng thông động tĩnh mạch. Theo thống kê, có khoảng 5% bệnh nhân được chỉ định chụp mạch máu não có dị dạng mạch máu não.

Bệnh không thể phòng được vì là bẩm sinh, nhưng nếu thấy các dấu hiệu như đau đầu lâu ngày, xuất hiện co giật và động kinh thì người bệnh cần vào bệnh viện để kiểm tra.

Một số trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu yếu hoặc liệt cơ, mất phối hợp, khó khăn khi thực hiện những động tác phức tạp, chóng mặt, đau đầu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có vấn đề về ngôn ngữ, các cảm giác bất thường như ngứa, tê, đau tự phát...

Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng, căn bệnh dị dạng mạch máu não nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm có thể điều trị hoàn toàn. 

Thảo Phương (t/h)