• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Liệu pháp mới: `Nhà máy sản xuất vắc-xin diệt ung thư`

Liệu pháp miễn dịch mới này được kỳ vọng là có thể kích thích hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể bệnh nhân.

Theo tờ Daily Mail, nhóm các nhà nghiên cứu về loại thuốc có khả năng diệt ung thư này cho biết, đây là liệu pháp biến khối u trở thành “nhà máy xản xuất vắc xin diệt ung thư”. Khi tiêm thuốc vào khối u, nó sẽ giúp tế bào miễn dịch nhận diện được ung thư là tế bào bệnh. Từ đó, tế bào miễn dịch sẽ tìm kiếm và tiêu diệt ung thư ở những bộ phận khác trên cơ thể.

Trên thực tế, loại thuốc diệt ung thư mới là sự kết hợp của hai chất kích thích miễn dịch. Chúng sẽ được tiêm lần lượt vào khối u của bệnh nhân ung thư, giữa 2 lần tiêm là một đợt hóa trị nhẹ.

Tiến sĩ Joshua Brody, giám đốc Chương trình liệu pháp miễn dịch với ung thư hạch thuộc Trường Y khoa Icahn (Mỹ) đồng thời là thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng các khối u ung thư trên khắp cơ thể đã “tan chảy” khi nhóm nghiên cứu tiêm thuốc vào một khối u bất kỳ. 

Khi tiêm thuốc vào khối u ung thư, khối u sẽ trở thành “nhà máy xản xuất vắc xin diệt ung thư”Khi tiêm thuốc vào khối u ung thư, khối u sẽ trở thành “nhà máy xản xuất vắc xin diệt ung thư”

Liệu pháp điều trị mới được thử nghiệm lâm sàng trên 11 bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin. Mặc dù không phải tất cả bệnh nhân đều có phản ứng với liệu pháp mới nhưng nhiều người trong số họ đã thuyên giảm bệnh.

Kết quả này là tín hiệu lạc quan để các nhà khoa học có hy vọng loại thuốc này sẽ đem lại hiệu quả khi thử nghiệm với những bệnh nhân có khối u xuất hiện ở đầu, cổ, vú.

Bên cạnh đó, liệu pháp mới cũng làm tăng đáng kể hiệu quả điều trị của một liệu pháp miễn dịch khác có tên gọi "phong tỏa điểm kiểm soát". Theo tiến sĩ Brody, nhiều bệnh nhân ung thư đã được điều trị bằng liệu pháp này.

Tính đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ mới thử nghiệm kết hợp loại thuốc mới với liệu pháp phong tỏa điểm kiểm soát trên chuột.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng sự kết hợp điều trị này có thể mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những người mà các liệu pháp miễn dịch hiện tại không mang lại hiệu quả.

Diệu Anh (t/h)