• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Tây Nguyên: Hơn 60 bác sĩ nghỉ việc tại bệnh viện nghìn tỉ vì đồng lương `bèo bọt`

Trong 3 năm trở lại đây, đã có hơn 60 bác sĩ nghỉ việc tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vì áp lực công việc lớn nhưng đồng lương lại không đủ nuôi sống bản thân.

Sáng 13/4, BV Đa khoa vùng Tây Nguyên xác nhận thông tin hơn 60 bác sĩ nghỉ việc vì lương thấp. Lãnh đão bệnh viện đã có báo cáo khẩn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở Y tế về tình trạng này.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Trong thời gian 3 năm trở lại, đã có 61 bác sĩ nghỉ việc, trong đó có 31 bác sĩ biên chế và 30 bác sĩ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 10 bác sĩ có thâm niên xin nghỉ việc.

Trí thức trẻ dẫn lời bác sĩ Nguyễn Đại Phong – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, có 4 nguyên nhân chính khiến các bác sĩ xin nghỉ việc là do: Thu nhập quá thấp; áp lực công việc cao; làm việc trong môi trường căng thẳng (bị người nhà sẵn sàng chửi bới, hành hung…); Bệnh viện mới (hoạt động từ tháng 2/2019) quá xa khu vực trung tâm.

Vị này phân tích, ngành Y thi đầu vào cao nhất trong tất cả các ngành. Thời gian học hành dài, ra trường chưa được làm ngay mà phải thực hành 18 tháng mới có chứng chỉ hành nghề, sau đó làm vài năm mới học được học lên chuyên khoa 1 (thời gian 2 năm) rồi học chuyên khoa 2 (thời gian 3 năm)… Mỗi bác sĩ mất khoảng trên 10 năm cho việc học tập. Khi đi làm lại gặp nhiều áp lực, thiệt thòi.

Mặt khác, lương trung bình của các bác sĩ mới ra trường chỉ khoảng 3 triệu, các bác sĩ thâm niên cũng chỉ chừng 5 triệu; thu nhập tăng thêm cũng chỉ khoảng hơn 1 triệu nên không đủ sống.

Sau khi BV Đa khoa vùng Tây Nguyên đi vào hoạt động (từ tháng 2/2019), số bác sĩ xin nghỉ việc đã tăng nhanh hơn.

Nguyên nhân là do bệnh viện mới nằm cách xa trung tâm, tiền xăng xe đã chiếm phân nửa tiền lương nên cuộc sống bác sĩ gặp khó khăám

Số lượng bác sĩ nghỉ nhiều dẫn đến thiếu hụt nhân sự, gây ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, việc này cũng có tác động tiêu cực đến tâm lý của những người vẫn đang công tác tại bệnh viện.

Để tránh tình trạng "chảy máu" bác, phía BV Đa khoa vùng Tây Nguyên đã đề nghị tỉnh, cần có chế độ chính sách đặc thù cho bác sĩ; cho phép được tự chủ nhân lực, tự chủ tài chính.

BV Đa khoa vùng Tây Nguyên tọa lạc tại địa chỉ 184 đường Trần Quý Cáp, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được cắt băng khánh thành sáng nay.

BV được khởi công xây dựng từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỉ đồng. Theo thiết kế, BV có quy mô 800 giường bệnh, diện tích mặt sàn hơn 70 nghìn m2, trong khuôn viên 12ha.

BV có cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, rộng rãi (gấp hơn 2 lần mặt sàn diện tích bệnh viện cũ), hiện đã đảm bảo trên 60% phó, trưởng khoa có trình độ chuyên khoa 2 hoặc tiến sĩ, đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1.

BV không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên mà còn phục vụ một số tỉnh lân cận, 2 nước bạn Lào và Campuchia.

Huyền Thanh (t/h)