Cận cảnh loại ốc cực độc khiến cậu bé 2 tuổi phải sống thực vật

Sau khi ăn ốc, hai ông cháu bắt đầu có biểu hiện toàn thân suy yếu.

Độc hơn thạch tín 

Mới đây, cậu bé Tiểu Khang (2 tuổi) cùng ông nội của mình (ở Phú Thiên, Phúc Kiến, Trung Quốc) đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng người lờ đờ, lả đi. Người ông may mắn hồi phục còn Tiểu Khang do tuổi còn nhỏ, sức đề kháng kém nên tình trạng rất nghiêm trọng, xuất hiện tình trạng khó thở và ngưng tim. Bác sĩ cho biết, khó loại trừ khả năng Tiểu Khang rất có thể trở thành người sống thực vật, để lại di chứng thần kinh nghiêm trọng. 

Tiểu Khang có nguy cơ cao phải sống đời thực vật

Nguyên nhân sau đó được xác định là do hai ông cháu Tiểu Khang đã cùng nhau ăn một loại ốc có tên là bùn răng cưa. Bác sĩ Vương Hậu Hưng, Phó Khoa cấp cứu của Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Phúc Kiến cho biết: Ốc bùn răng cưa là một loại ốc bùn, tên khoa học Nassarius papilosus, có chứa độc tố tetrodotoxin, đây là loại độc tố làm tổn thương đến hệ thần kinh, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. 

Theo bác sĩ Vương Hậu Hưng, bản thân ốc bùn răng cưa không tạo ra tetrodotoxin, nhưng chúng ăn xác chết của cá và các loại động vật khác, đồng thời chúng còn ăn một số loại tảo và các mảnh vụn hữu cơ để duy trì sự sống. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do sự thay đổi môi trường biển và sự xuất hiện thường xuyên thủy triều đỏ độc hại, dẫn đến sản sinh độc ở các loại tảo và xác chết của động vật biển. Khi ốc ăn các loại xác chết này thì các độc tố vẫn tồn tại trong dạ dày và tích tụ thành tetrodotoxin. Tetrodotoxin độc hơn rất nhiều so với thạch tín, chỉ cần ăn khoảng 0,5mg cũng có thể gây tử vong. 

Hơn nữa, các phương pháp nấu ốc nói chung như xào, luộc không phá hủy cấu trúc của tetrodotoxin, đồng thời còn khiến độc tố giải phóng và tăng nguy cơ ngộ độc. Và điều cần phải nhấn mạnh ở đây chính là chưa có thuốc giải độc tố này tính đến thời điểm hiện tại.

Chỉ ăn 1 con cũng tử vong 

Ốc bùn răng cưa được phân bố chủ yếu ở các khu vực ven biển, có rất nhiều loại khác nhau về màu sắc. Nó đặc trưng bởi một cái đuôi mảnh dài khoảng 1cm và rộng khoảng 0,5cm, bằng kích thước của ngón tay cái. Ngoài ra, bề mặt vỏ của ốc bùn răng cưa thường có 1 đến 3 dải sọc màu nâu tím hoặc vàng đỏ, và mô hình bề mặt trông giống như một sợi dệt. Vào mùa xuân, ốc bùn răng cưa có nhiều nhất. 

Ốc bùn răng cưa có nhiều loại khác nhau về màu sắc

Tại Việt Nam từ năm 2006 đến nay cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc ốc bùn răng cưa dẫn đến tử vong. Như trường hợp cô giáo Huỳnh Thị S. (26 tuổi, Bình Định) hồi năm ngoái. Chiều ngày 10/7/2018, cô S. có ăn 2 con ốc biển. Khoảng 4h sau khi ăn, cô S. có biểu hiện nôn mửa, dần chuyển sang tê miệng, tê tay, cứng cổ. 21h tối cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn cấp cứu và tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên. 

Cận cảnh con ốc khiến cô giáo S. tử vong

Vào năm 2015, một trường hợp nôn ra máu, co giật, rồi tử vong do ăn phải ốc bùn răng cưa cũng được đưa tin rộng rãi trên truyền thông. Theo đó, anh Nguyễn Văn Quý (30 tuổi, thôn Lạc Tân 2, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) bắt được 14 con ốc bùn răng cưa ở vùng biển Phước Diêm đưa về nhà luộc chín cho cả nhà cùng ăn.

Bé Nguyễn Thị Ánh Liên (6 tuổi, con anh Quý) chỉ ăn 1 con và sau đó khoảng 30 phút, có hiện tượng nôn ra máu, tay chân co giật, tê lưỡi, toàn thân tím tái, dẫn đến tử vong. Những người còn lại trong gia đình có biểu hiện tương tự nhưng may mắn không chết sau khi được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Không nên ăn ốc lạ 

Theo nghiên cứu, độc tố tetrodotoxins là loại độc tố thần kinh, gây liệt cơ hô hấp cực nhanh nên sau khi ngộ độc chừng 30 phút nạn nhân sẽ có triệu chứng khó thở, liệt cơ hô hấp… Trong khi đó, hàm lượng độc tố này thay đổi theo từng con ốc. Người nặng 50 kg chỉ cần ăn 2-3 con có thể tử vong. Hiện nay, chưa có thuốc nào giải được độc tố này. 

Do lượng độc tố theo từng con nên có khi chỉ ăn 1 con cũng tử vong

Theo các chuyên gia, tốt nhất là chúng ta không nên ăn ốc lạ. Trong ốc bùn có nhiều loại khác nhau, có loại độc ít, loại độc nhiều, có loại ốc bình thường không độc nhưng trong thời điểm nhất định lại sản sinh độc tố. Điều này rất khó lường. 
Khi gặp trường hợp bị ngộ độc thức ăn, đặc biệt là ngộ độc hải sản, nếu có triệu chứng nặng như suy hô hấp, hôn mê… nên nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, cần mang theo mẫu vật nghi gây ngộ độc để bác sĩ biết, từ đó xử lý chính xác, hiệu quả. Nếu bệnh nhân chỉ đau bụng, nôn nhiều sau khi ăn hải sai, không nên tự ý mua thuốc uống mà phải đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.
Ngọc Hân (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục