Ngày hội Sức khỏe Cộng đồng lần thứ III

Ngày 2/12/2018, tại Hà Nội,  Công ty Cổ phần Truyền thông sức khỏe Việt Nam (Bellrings) và Hội Người cao tuổi xã An Khánh tổ chức sự kiện Ngày hội sức khỏe cộng đồng lần thứ III. Đây là một trong những sự kiện  chào mừng  kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng động Việt Nam (25/12/2008 - 25/12/2018).  

Tới dự, có ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐVN), GS.TS Lê Ngọc Trọng, Phó Chủ tịch Hội cùng các thành viên Ban Thường vụ Trung ương Hội GDCSSKCĐVN, đại biểu Trung ương Hội Người cao tuổi, đại diện lãnh đạo UBND, các ban ngành đoàn thể huyện Hoài Đức TP Hà Nội và hơn 500 đại biểu, hội viên tiêu biểu của phong trào Dưỡng sinh Kinh lạc trên cả nước đã về tham dự Ngày hội.

ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Ngày Hội Sức khỏe cộng đồng năm nay được tổ chức với chủ đề 10 năm chặng đường chăm sóc sức khỏe NCT. Ảnh: Hồng Lĩnh

10 năm chặng đường chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngày hội Sức khỏe Cộng đồng và 9 năm trưởng thành CLB Phú Vinh diễn ra sôi động, ý nghĩa với 2 phần: Phần Lễ hội đồng diễn Dưỡng sinh kinh lạc và phần Hội nghị chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng.

Mở đầu Ngày hội, hơn 300 hội viên các câu lạc bộ Dưỡng sinh Kinh lạc khu vực xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tham gia Đồng diễn Bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc trên sân trường THCS xã An Khánh và Bài đồng diễn Khỏe vì nước với tinh thần hết sức phấn khởi, an vui, cùng chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng, ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội GDCSSKCĐVN cho biết: Hội GDCSSKCĐVN là một tổ chức xã hội tự nguyện, tập hợp các tổ chức, cá nhân Việt Nam cùng tham gia hoạt động về lĩnh vực Giáo dục chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng trên tinh thần nhân đạo không lợi nhuận. Đó là sự nghiệp đại nhân, đại nghĩa, trường tồn cùng dân tộc Việt Nam. Mục tiêu của Hội là “Đồng tâm hiệp lực vì sự nghiệp giáo dục chăm sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng giống nòi, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”, thông qua những hoạt động chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, chỉ dẫn cho cộng đồng biết cách tự rèn luyện để có sức khỏe, biết cách phòng ngừa các rủi ro, biết cách ứng phó ban đầu khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội GDCSSKCĐVN. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Ông Nguyễn Hồng Quân cũng cho biết thêm, hoạt động của Hội đã được Bộ Y tế đánh giá cao và được mời tham gia chương trình hành động của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (số 20-NQ/TW, ngày 25-10-2017). Hiện nay, Hội đã có hơn 40 Chi hội, 10 văn phòng và hơn 2000 câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe trên cả nước. Để cổ vũ và ghi nhận các hoạt động chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng, hằng năm, từ năm 2016 Hội đã thống nhất với Bộ Y tế sẽ tổ chức các “Ngày hội Sức khỏe Cộng đồng”.

Ngày Hội Sức khỏe Cộng đồng năm nay diễn ra nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội GDCSSKCĐVN. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm triển khai Dự án Chăm sóc sức khỏe Người Cao Tuổi tại cộng đồng – Dự án do Trung ương Hội Hội GDCSSKCĐVN chỉ đạo thực hiện, kỷ niệm 9 năm trưởng thành CLB Phú Vinh – một trong những câu lạc bộ tiêu biểu trong phong trào chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng theo mô hình của Dự án. Vì vậy, Ngày Hội Sức khỏe Cộng đồng năm nay được tổ chức với chủ đề 10 năm một chặng đường chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng và 9 năm trưởng thành của CLB Phú Vinh.

Hơn 1 triệu lượt người cao tuổi được phổ biến bài tập dưỡng sinh.

Dự án Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng ra đời từ năm 2008, dưới sự bảo trợ của Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông và từ năm 2016 do Hội GDCSSKVN trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Qua 10 năm triển khai Dự án, đã có hơn một triệu lượt NCT được tập huấn, phổ biến về phương pháp Dưỡng sinh và biết tập Dưỡng sinh Kinh lạc để tự chăm sóc cho mình. Hơn 2.000 Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng đã được thành lập để cùng nhau chăm sóc và phát huy thói quen tập Dưỡng sinh Kinh lạc trong cộng đồng. Khoảng 5.000 đợt tư vấn hỗ trợ điều trị thông qua chuyên đề kiểm soát bệnh cơ xương khớp, kiểm soát tầm đái tháo đường, huyết áp và đột quỵ tại cộng đồng đã được triển khai và đạt kết quả cao. Chương trình đã hỗ trợ được hơn 300.000 lượt NCT được chăm sóc miễn phí, giảm thiểu được nhiều chứng bệnh đau mỏi, mất ngủ thường gặp, rất nhiều lần chăm sóc của cán bộ Dự án và các cụ để lại nhiều tình cảm quý báu.

Đánh giá cao thành quả đạt được của Dự án, ông Nguyễn Hồng Quân chia sẻ thêm: “Qua triển khai Dự án, Hội GDCSSKCĐ đã tìm được cách phối hợp với Y tế cơ sở để đào tạo năng lực chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Ngày 27/9/2018, tại Hội nghị Củng cố mạng lưới Y tế theo nguyên lý Y học gia đình do Bộ Y tế tổ chức, mô hình Câu lạc bộ tự chăm sóc sức khỏe (Câu lạc bộ Dưỡng sinh Kinh lạc) được vinh dự báo cáo trước các Giám đốc Sở Y tế và các trường Đại học Y và được Bộ Y tế đánh giá cao. Sau khi nghe báo cáo, Lãnh đạo Bộ Y tế đã quyết định lấy đây là mô hình để nhân rộng ra cả nước”

Qua 10 năm hoạt động, Hội đã phối hợp các đơn vị, tổ chức hướng dẫn thành lập được hơn 2000 CLB và chi hội chăm sóc sức khỏe, đã thu hút được trên 300.000 lượt người dân tham gia các hoạt động như: tập luyện dưỡng sinh, vệ sinh dinh dưỡng, phục hồi chức năng tại cộng đồng... Đào tạo được gần 100 cán bộ và cộng tác viên hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các hoạt động đó đang diễn ra thường xuyên và liên tục ở các CLB.

Qua thực tiễn triển khai hoạt động, Hội GDCSSKCĐ nhận thấy: Người dân rất có nhu cầu, rất quan tâm và nhiệt tình tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại cơ sở. Và các hoạt động đó là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về củng cố, phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở..

Tại Hội nghị, GS. TS. Thầy thuốc Nhân dân Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội GDCSSKCĐVN đã có bài tham luận chia sẻ về khoa học dưỡng sinh, để góp phần đẩy mạnh phong trào tự chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng với mô hình phát triển mạng lưới câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc, hay còn gọi là mạng lưới Câu lạc bộ tự chăm sóc sức khỏe theo cụm dân cư tại cộng đồng.

ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
GS.TS - Thầy thuốc Nhân dân Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội GDCSSKCĐVN. Ảnh Hồng Lĩnh

Theo GS.TS Lê Ngọc Trọng, dưỡng sinh bao gồm 3 nội dung lớn: Vận động dưỡng sinh, Dinh dưỡng dưỡng sinh và Tâm lý dưỡng sinh. Dưỡng sinh tốt là tạo lối sống văn minh: Ăn uống hợp lý, luyện tập đều đặn, tâm trí ổn định. Lối sống văn minh, khỏe mạnh tuy đơn giản, song mang lại hiệu quả thật sự lớn lao. GS.TS Lê Ngọc Trọng rất hoan nghênh phong trào tự chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng, các cụm dân cư xã An Khánh, với mô hình xây dựng mạng lưới câu lạc bộ Dưỡng sinh kinh lạc đã phát triển rất sôi động, ngày càng đông đảo người dân hưởng ứng tham gia, đặc biệt là người cao tuổi của địa phương, đã thu được kết quả rất tốt đẹp về chăm sóc sức khỏe và tạo không khí vui tươi lành mạnh tại địa phương, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Có được kết quả tốt đẹp này là sự tham gia rất nhiệt tình của nhân dân địa phương dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng và chính quyền kết hợp với sự ủng hộ rất hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội tại địa phương. Trong đó đặc biệt là mạng lưới y tế cơ sở của địa phương.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã vinh danh các Cá nhân và Tổ chức đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển Dự án, thông qua danh sách Ban chủ nhiệm mới, khen thưởng các Hội viên suất sắc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ.

ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Ban tổ chức khen thưởng các Hội viên suất sắc. Ảnh: Hồng Lĩnh.
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hồng Lĩnh.
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Văn nghệ do các Hội viên dàn dựng và biểu diễn. Ảnh: Hồng Lĩnh.
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Đồng diễn bài tập Dưỡng sinh kinh lạc.
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Tiết mục đồng diễn khỏe vì nước do CLB Dưỡng sinh Kinh Lạc biểu diễn.
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
ngay hoi suc khoe cong dong lan thu iii
Đồng diễn bài tập Dưỡng sinh kinh lạc.

Tin nổi bật cùng chuyên mục