• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Phê bình kíp trực bệnh viện để người nhà bế con bị thương đi tìm bác sĩ

Liên quan vụ việc gia đình bế cháu bé bị thương đi tìm bác sĩ nhưng không thấy ở khoa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vào chiều 19-10 vừa qua, gây bức xúc dư luận, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông cho rằng, thời điểm trên, kíp trực do thấy không có bệnh nhân nên tranh thủ đi ăn cơm và bỏ dở bữa ăn trở lại khoa khi nhận được điện thoại báo.

Chiều 29/10, bác sĩ Trần Ngọc Minh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông cho biết, đơn vị đã tiến hành cuộc họp về việc bệnh nhi tới Khoa Ngoại để khám chữa bệnh nhưng không thấy bác sĩ có mặt ở khoa để xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. “Qua các cuộc họp, xét thấy đó không phải là bỏ trực mà là các anh em đi ăn cơm nên không đưa ra hình thức kỷ luật gì mà phê bình rút kinh nghiệm cả kíp trực ngày hôm đó”, bác sĩ Minh cho hay.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông bác sĩ Trần Ngọc Minh cho biết thêm, bệnh viện cũng quán triệt việc điều dưỡng phải hướng dẫn chi tiết cho người nhà bệnh nhân để tránh xảy ra việc tương tự này.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đác Lắc gửi Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đác Lắc, vào lúc 17 giờ 42 phút ngày 19/10, Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông tiếp nhận bệnh nhi T.V.T, sinh năm 2015, trú tại thôn 3, xã Khuê Ngọc Điền bị tai nạn giao thông. Tình trạng bệnh nhi tỉnh táo, có vết thương dập phần mềm ở vùng trán, máu chảy lan ra vùng mặt nhưng đã ngưng chảy, còn rỉ máu. Điều dưỡng Khoa Cấp cứu nhận bệnh và hướng dẫn người nhà đưa bệnh nhi lên Khoa Ngoại để xử lý. Khi người nhà đưa bệnh nhi lên Khoa Ngoại nhưng không thấy cán bộ y tế nên đã quay lại Khoa Cấp cứu. Lúc này bác sĩ Lê Văn Trung, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ (người trực lãnh đạo) và một điều dưỡng đang có mặt ở khoa. Điều dưỡng hướng dẫn người nhà lên Khoa Ngoại và điện thoại thông báo với bác sĩ Khoa Ngoại.

Cũng theo báo cáo, tại thời điểm nhận bàn giao của phiên thường trực trước và phiên thường trực sau tại Khoa Ngoại vì không có bệnh nhân mới và tưởng còn cán bộ của phiên thường trực trước tại khoa nên phiên thường trực sau tranh thủ đi ăn cơm tại căng tin bệnh viện, cách khoa 50m. Sau khi nhận được điện thoại, điều dưỡng Phan Đình Ba (Khoa Ngoại) đã trở về và xử lý băng ép vết thương cho cháu T. Sau đó, người nhà xin chuyển tuyến đưa bệnh nhi lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên và được thăm khám, xử lý vết thương rồi cho về ngay trong đêm.

Báo cáo nêu rõ, trong quá trình tiếp nhận và xử lý cấp cứu bệnh nhi, người nhà không có ý kiến phàn nàn gì và thông cảm cho việc chờ cán bộ y tế vài phút từ căng tin về. Người quay clip đưa lên mạng xã hội Facebook không phải là người nhà bệnh nhi. Thời gian bệnh nhi vào viện đến lúc được xử lý vết thương khoảng năm đến sáu phút và thời gian từ lúc vào viện cho đến khi chuyển viện chỉ khoảng 20 phút.

Sở Y tế đã chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông căn cứ mức độ vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan để xử lý theo quy định.