• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Thị trường bất động sản 2019: Phân khúc nào sẽ “lên ngôi”?

Với việc TP.HCM đang trong quá trình rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây và còn siết chặt tín dụng vào bất động sản khiến nguồn cung giảm. Vậy phân khúc nào sẽ được ưu tiên trong thời gian tới?
Tại cuộc họp đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản 2019 do Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký VARS đưa ra dự báo 6 tháng đầu năm 2019 nguồn cung bất động ra thị trường này hạn chế, không có nhiều sản phẩm.
Theo báo cáo từ các công ty nghiên cứu thị trường, quy mô thị trường bất động sản bị sụt giảm khá lớn trong năm 2018.
Cụ thể, năm 2017 có 92 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 42.991 căn (gồm 37.502 căn hộ chung cư và 5.489 căn nhà thấp tầng). Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 25,5%, trung cấp 45,5% và bình dân 29%.
Năm 2018, có 77 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 28.316 căn, quy mô thị trường giảm đến 34,1% so với năm 2017. Phân khúc cao cấp có giá bán trên 40 triệu đồng/m2 chiếm 30% - tăng 4,5% so với năm 2017; phân khúc trung cấp chiếm 45,3% - tương đương năm 2017; phân khúc bình dân chỉ còn chiếm 24,7% - giảm 4,3%.
Từ những thống kê trên có thể thấy rằng, việc mất cân đối cung cầu đã dẫn đến sự lệch pha sản phẩm trên thị trường giữa căn hộ bình dân, cao cấp và trung cấp, nên thị trường thiếu bền vững. Trong đó, sản phẩm nhà ở cao cấp vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất, còn phân khúc nhà ở xã hội năm 2018 chưa triển khai được nhiều. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp đang có hiện tượng thừa cung trên thị trường.
Phân khúc nhà ở bình dân nhiều khả năng sẽ lên ngôi trong năm 2019.
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, năm 2018 thị trường bất động sản giữ được sự phát triển ổn định và còn nằm trong chu kỳ phục hồi tăng trưởng. Trong tình hình kinh tế như hiện nay, thị trường bất động sản giữ được như thế là thành công rất lớn. Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ đan xen thách thức và cơ hội.
Một số nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung nhà ở trong thời gian qua và cả trong năm 2019 là: Thể chế hành chính và hệ thống quy phạm pháp luật chưa thống nhất, đồng bộ; tinh thần làm việc của một số cán bộ, công chức có liên quan đến dự án bất động sản bị sụt giảm; thủ tục hành chính có liên quan đến dự án bất động sản bị trì trệ, mà trước hết là điểm nghẽn thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án…
Thêm vào đó, việc TP.HCM đang trong quá trình rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây khiến nguồn cung bất động ra thị trường này hạn chế, không có nhiều sản phẩm.
Tuy nhiên, phát biểu tại Hội thảo “Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019”, Ông Võ Trí Thành - Chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, phân khúc nhà ở sẽ được quan tâm. Nhà chung cư mọc lên nhưng chủ yếu bán cho người từ các tỉnh khác đến, nhà ở phân khúc trung bình và giá thấp sẽ vẫn giữ vị trí chủ đạo.
Đồng quan điểm với ông Thành, Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2019 dự kiến thị trường tiếp tục có những chỉ số ổn định và có tăng trưởng tốt hơn, tiếp tục có sự phân bổ đều cho các phân khúc, trong đó tỷ lệ nhà giá rẻ nhu cầu rất lớn.
Thành Võ