• Hotline: 091.877.5522
  • skcd.baodientu@gmail.com

Phát hiện 2 tấn ngó sen, bắp chuối ngâm hóa chất độc hại chuẩn bị tuồn ra thị trường

Công an TPHCM phát hiện 2 tấn ngó sen, bắp chuối bào được ngâm hóa chất độc hại trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ tại 3 cơ sở sản xuất thực phẩm ở khu dân cư Bến Lức.

Kiểm tra 3 cơ sở sản xuất thực phẩm tại khu dân cư Bến Lức (phường 7, quận 8, TP.HCM), cơ quan chức năng phát hiện gần 2 tấn ngó sen, hoa chuối bào được ngâm hóa chất, chất tẩy trắng và hàn the trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Bắp chuối bào được ngâm hóa chất trước khi đưa ra thị trường.

Bắp chuối bào được ngâm hóa chất trước khi đưa ra thị trường. 

Rạng sáng ngày 11/4, Đội 4 Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Cơ quan CSĐT Công an TP HCM) ập vào kiểm tra 3 điểm của một cơ sở sản xuất thực phẩm tại Bến Lức do bà Lê Kim Trúc làm chủ. Tại đây các trinh sát đã phát hiện 2 tấn ngo sen, bắp chuối được ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc.

 

Tại 3 điểm, công an đã thu giữ 200kg chất tẩy trắng, 5kg hàn the, 100kg acid acetic, đều là những hóa chất độc hại với con người. Ngoài ra, cơ sở sản xuất rất bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ sở sản xuất rất bẩn, không đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ sở sản xuất rất bẩn, không đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm. 

 

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Lê Kim Trúc khai nhận đã đổ hoá chất trực tiếp vào ngó sen và bắp chuối bào để làm trắng trước khi cung cấp sỉ ra ngoài thị trường. Số thực phẩm qua công đoạn tẩy trắng sẽ được đưa đến các chợ đầu mối, quán ăn và đưa đi tiêu thụ nhiều tỉnh thành.

Hiện toàn bộ số hóa chất và thực phẩm đã bị niêm phong, tạm giữ. Vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Hàn the là một chất có tính sát khuẩn, giúp kéo dài thời gian bảo quản. Ở Việt Nam, hàn the đang là một chất bị cấm sử dụng trong các loại thực phẩm. Đây là một chất độc và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hợp chất này chủ yếu được dùng trong công nghiệp, nhưng phải đúng liều lượng, đúng cách, dùng sai có thể gây ảnh hưởng to lớn đến người dùng. 

Dương Huyền (t/h)