Nhân trần trị cảm nắng, nhuận gan mật

Nhân trần là cành và lá non phơi khô của cây nhân trần (Artemisia capillaris Thunb.). Có nhiều cây cùng tên nhân trần như nhân trần cái (Adesnosma caeruleum R. Br.) thuộc họ hoa mõm chó...

Cỏ ngọt Stevia, một giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Cỏ ngọt Stevia có tên khoa học là Stevia rebaudina, thường được gọi là lá đường, lá mật, hoặc lá ngọt bởi nó ngọt hơn 250 lần đường ăn thông thường. Người ta thường sử dụng lá Stevia để làm ngọt đồ uống và để làm các loại thuốc thảo dược có mùi dễ chịu,dễ uống hơn. Họ cũng sử dụng loại thảo dược này trong y học như một loại thuốc bổ cho tim và hạ huyết áp, làm giảm chứng ợ nóng và các bệnh về thận, giảm sự thèm đường, kẹo trên những bệnh nhân đái tháo đường.  

Dược thiện trị loãng xương

Loãng xương là hiện tượng xương liên tục mỏng dần, đồng thời mật độ chất trong xương ngày càng thưa khiến xương trở nên giòn, dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Phụ nữ dễ mắc bệnh hơn nam giới, chủ yếu ở thời kỳ tiền mãn kinh. Loãng xương là nguyên nhân phổ biến gây ra gãy xương ở phụ nữ trong giai đoạn sau mãn kinh và người già... Bệnh tiến triển thầm lặng, nhiều khi chỉ phát hiện khi xương bị gãy.

Cây cỏ giúp chúng ta chống lại mưa rét

Từ sáng nay (10/10/2018) ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ. Vùng núi phía Bắc có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ.  

THỜI CỦA THUỐC TỪ DƯỢC LIỆU

Việt Nam có tiềm năng to lớn về phát triển dược liệu, trong đó có nhiều loại dược liệu quý, hiếm và vốn tri thức y học truyền thống dân tộc với nhiều bài thuốc có giá trị, thực sự là một kho tàng vô giá để tạo ra các sản phẩm thuốc, dược liệu, có điều kiện để hình thành ngành công nghiệp dược liệu.  

Cây đa lông - chữa ho, vàng da

Cây đa lông thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Cây được trồng lấy bóng mát. Lá và búp non đa lông được sử dụng làm thuốc từ lâu đời.

Hoa chuối chữa bệnh

Theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ...

Bài thuốc chữa sỏi tiết niệu

Y học cổ truyền gọi sỏi tiết niệu là chứng: sa lâm, thạch lâm hoặc cát lâm, gồm các triệu chứng chủ yếu: đau bụng, đau lưng, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó...

Thuốc chống xơ vữa có sẵn ngoài vườn

Không thiếu bệnh nhân xanh mặt khi nhận chẩn đoán “xơ vữa mạch máu”, cứ như mạch máu bị tắc trên… mặt! Lo là phải, vì bệnh không dễ chữa, vừa tốn tiền, vừa tốn giờ, vì liệu pháp khó lòng chấm dứt trong vài tuần, thậm chí vài tháng!

Ngưu bàng chữa bệnh ngoài da

Ngưu bàng còn gọi là đại đao, á thực; cây cao từ 1-1,5m; lá hình trái xoan, mọc thành hình hoa thị ở gốc...

Cây thuốc quý chữa đau vai gáy cho dân văn phòng

Ở những địa phương khác, người ta lại dùng vỏ cây lá đắng làm thuốc với tên gọi là ngũ gia bì chân chim (vì có tác dụng bổ dưỡng, mạnh gân xương như cây ngũ gia bì).

Muống biển trị nhọt độc

Muống biển thuộc dạng cây thảo mọc bò dài, không cuống, có thân dày, phân nhánh, hầu như có rãnh, nhẵn...

Cụ ông 111 tuổi vẫn tập gym mỗi ngày

Mỗi ngày, cụ ông Henry Tseng, 111 tuổi - một doanh nhân gốc Nhật Bản sống ở Los Angeles, Mỹ đều dành khoảng 30 phút tới phòng tập gym bởi theo ông, rèn luyện sức khỏe là “công việc hàng ngày và phải thực hiện suốt đời”.

Bệnh loãng xương và những điều cần biết

Bệnh loãng xương thường xảy ra ở người cao tuổi. Nếu không khám và phát hiện kịp thời, bệnh có thể biến chứng như gây xẹp xương sống, gãy xương… 

Đông Y

Thuốc nam

Chữa bệnh không thuốc

Truyền hình