"Dự án ma" của Alibaba chính thức nhận quyết định cưỡng chế

Việc tống đạt quyết định cưỡng chế được thực hiện tại nhà riêng của ông Sự ở Hà Nội và vợ ông Sự đã nhận quyết định này.
Vũ Quyền Vũ Quyền
Ngày 1/7, chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) - ông Nguyễn Văn Thắm cho biết, cơ quan chức năng làm nhiệm vụ của TX.Phú Mỹ đã tống đạt xong quyết định cượng chế khu đất có tên gọi “dự án” Alibaba Tân Thành Center City 1 của công ty địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Ngọc Sự (Hà Nội) làm chủ đất ra nhà riêng của ông Sự tại Hà Nội và đã được vợ ông Sự tiếp nhận.
 
Ông Thắm cho biết thêm, ngay sau khi tống đạt quyết định cưỡng chế khu đất vi phạm, nếu chủ đất không tự khắc phục, trả lại hiện trạng đất, cơ quan chức năng sẽ kiên quyết cưỡng chế.
 
Mặc dù đã nhiều lần cơ quan chức năng TX.Phú Mỹ và UBND xã Châu Pha gửi các văn bản có liên quan đến vấn đề xử lý, quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế khu đất cho ông Sự, nhưng đều không có người nhận, vì chủ đất thay đổi địa chỉ lưu trú, ông Thắm cho biết thêm.
 
Theo ông Thắm chia sẻ, quyết định cưỡng chế do Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ ký sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 3/7.
 
Tuy nhiên, do quyết định tống đạt cưỡng chế vừa mới gửi tới địa chỉ gia đình ông Sự cho nên TX.Phú Mỹ sẽ không cưỡng chế vào ngày 3/7 mà để thời gian cho gia đình ông Sự khắc phục. Nếu đến giữa tháng 7 vẫn không khắc phục thì cơ quan chức năng mới tiến hành cưỡng chế-ông Thắm cho hay.
 
Theo phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu đất do ông Sự làm chủ là “dự án ma” do Công ty Alibaba đang phân phối nền.
 
 Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 chính thức nhận quyết định cưỡng chế
Khu "dự án ma" của công ty địa ốc Alibaba bị cưỡng chế
 
Trước đó, ngày 9/3/2018, UBND TX.Phú Mỹ đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Ngọc Sự do hành vi chuyển mục đích sử dụng đất sai mục đích và buộc ông Sự khôi phục lại hiện trạng ban đầu.
 
Đến tháng 6/2018, UBND TX.Phú Mỹ tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Sự về hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trong vòng 3 ngày. Ông Sự đã không đóng phạt, không khắc phục hậu quả, tiếp tục xây dựng trái phép nhà bằng thép với diện tích hơn 540 m2.
 
Sau đó 6 tháng 12/2018, UBND TX.Phú Mỹ tiếp tục gửi văn bản phạt hành chính về xây dựng trái phép nhưng vẫn không gặp được ông Sự.
 
Ngày 18/6/2019, UBND TX.Phú Mỹ ký quyết định cưỡng chế khu đất do ông Sự làm chủ có diện tích 10 ha, khu đất được mang tên “dự án Alibaba Tân Thành Center City 1” của công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
 
Ngày 20.6, khi UBND xã Châu Pha niêm yết quyết định cưỡng chế này tại khu đất thì sau đó có nhiều xe múc đến cuốc đất lấp lại các con đường nhựa, vỉa hè để đối phó.
 
Theo UBND TX.Phú Mỹ, việc lấy đất lấp đường là để đối phó với quyết định cưỡng chế là không thể chấp nhận.

Để việc cưỡng chế được diễn ra đúng theo kế hoạch, UBND TX.Phú Mỹ phải cử một tổ công tác ra Hà Nội tìm đến nơi ở mới của ông Sự để tống đạt tận tay quyết định cưỡng chế cho chủ "dự án" Alibaba Tân Thành Center City 1.
 
 
Tùng Đinh (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục