Luật sư Hoàng Ngọc Biên: “Phải làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái ông Son”

Theo luật sư Hoàng Ngọc Biên, chỉ khi nào làm rõ nguồn tiền, nguồn tài sản của ông Nguyễn Bắc Son và con gái không liên quan đến 3 triệu USD mà ông Son đã nhận thì mới là tài sản ngoại phạm trong vụ án.
Thu Nga Thu Nga
Liên quan đến vụ Mobifone mua AVG, ngày 3/9, cơ quan điều tra Bộ Công an đã có Kết luận điều tra gửi VKSND Tối cao đề nghị truy tố 14 bị can. Trong số các bị can bị truy tố có cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông ông Nguyễn Bắc Son.
 
 
Ông Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD tại nhà riêng
 
Theo Kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son khai có nhận 3 triệu USD từ (sn 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG). Sau đó, ông Son đã đưa cho con gái là chị Nguyễn Thị Thu H. nhưng không có tài liệu chứng minh. Chị H. cũng khẳng định tại cơ quan điều tra là không nhận số tiền trên.
 
Hơn nữa, khi cơ quan điều tra phong tỏa tài khoản gửi tiết kiệm của ông Son tại Vietcombank chỉ xác định được tổng số dư gần 600 triệu đồng. Vậy khoảng 3 triệu USD kia đang ở đâu và làm sao để thu hồi?
 
Liên quan đến thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG, luật sư Hoàng Ngọc Biên (nguyên điều tra viên cao cấp Cơ quan điều tra Hình sự, Bộ Quốc phòng) đã đưa ra quan điểm, phân tích cá nhân. Luật sư Biên cho rằng, cần phải làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái ông Nguyễn Bắc Son.
 
 
 
Luật sư Biên đưa ra quan điểm, phải làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái ông Son
 
 
Theo luật sư Hoàng Ngọc Biên, tội phạm đưa hối lộ và nhận hối lộ ít khi sử dụng tài khoản để chuyển hoặc cất giữ. Nếu có sử dụng tài khoản thì thường nhờ người khác đứng tên. Đây là thủ đoạn mới tinh vi của tội phạm tham nhũng và rửa tiền.
 
Theo đó, trong vụ Mobifone mua AVG, ông Son khai đưa cho con gái tiền nhận hối lộ nhưng đó mới chỉ là lời khai từ một phía của bị can, không có tài liệu chứng minh. Điều 15 Bộ luật hình sự 2015 quy định, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.
 
“Vì thế, cơ quan điều tra bắt buộc phải chứng minh, làm rõ nguồn tiền, nguồn tài sản của ông Son và con gái. Chỉ khi chứng minh, làm rõ nguồn gốc những tài sản đó không liên quan đến 3 triệu USD mà ông Son nhận hối lộ thì mới là tài sản ngoại phạm trong vụ án”, luật sư Biên đưa ra quan điểm.
 
Chia sẻ trên Zing.vn, luật sư Biên còn cho rằng, khi tiến hành hoạt động điều tra cần áp dụng đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ để mở rộng các hoạt động điều tra xác minh. “Chỉ khi đã áp dụng hết các nghiệp vụ điều tra mà không đạt được hiệu quả theo những giả thuyết đã đặt ra thì khi đó mới loại trừ ông Son tẩu tán tài sản thông qua người thân”.
  
 
Ngôi nhà đứng tên chủ sở hữu là vợ chồng ông Son trên phố Lý Nam Đế có giá bán lên đến gần 200 triệu đồng/m2
 
Cũng giống như thông tin báo giới đã đưa nhiều ngày nay, luật sư Biên cho rằng, gần 600 trăm triệu đồng trong tài khoản bị phong tỏa của ông Son là số tiền quá nhỏ so với 3 triệu USD đã nhận hối lộ. Còn số tiền trên ông Son đã tẩu tán, chuyển hóa sang mua bất động sản, đầu tư vào doanh nghiệp hay gửi ngân hàng... vẫn là câu hỏi lớn cần cơ quan tố tụng làm sáng tỏ.

Ngoài ra, liên quan đến toàn bộ vụ Mobifone mua AVG, luật sư Hoàng Ngọc Biên cho rằng: Để giải quyết triệt để vụ án, cơ quan điều tra vẫn phải xây dựng các giải thuyết để làm sáng rõ hết những "góc khuất". Sau đó, cơ quan đều tra tiến hành xác minh để chứng minh hoặc bác bỏ các giả thuyết đó.
 
Vụ Mobifone mua AVG là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Số tiền thất thoát rất lớn trong khi các bị can trong vụ án đều là những lãnh đạo giữ chức vụ rất cao. Do vậy, các cơ quan điều tra cần làm rõ nhiều “góc khuất” còn lại, làm rõ thêm có ai còn lên quan, nhận tiền hối lộ hoặc hưởng lợi từ thương vụ chuyển nhượng.
 
 
Trong số 14 bị can, có 13 bị can bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 220, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4-Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Riêng bị can Phạm Nhật bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
 
Một trong hai tội danh ông Son bị đề nghị truy tố là tội Nhận hối lộ
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục