Mỹ Hào – Hưng Yên: Đất đang tranh chấp bỗng nhiên được cấp sổ đỏ ‘nuôi trồng thủy sản’

Báo SKCĐ nhận được đơn đề nghị của các hộ dân sinh sống tại thị trấn Bần Yên Nhân, TX.Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên tìm hiểu, xác minh thông tin, làm sáng tỏ việc đất lấn chiếm để xây dựng công trình từ trước năm 2003.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Vị trí của ao đã được các hộ dân lấn chiếm san lấp và sử dụng hết.
 
Thời gian vừa qua, Báo SKCĐ nhận được đơn đề nghị của các hộ dân sinh sống tại thị trấn Bần Yên Nhân, TX.Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên tìm hiểu, xác minh thông tin, làm sáng tỏ việc đất lấn chiếm để xây dựng công trình từ trước năm 2003 bỗng nhiên được chính quyền thị xã Mỹ Hào cấp sổ đỏ nuôi trồng thủy sản cho một người không sống ở cạnh khu đất lấn chiếm.
 
Theo đơn thư phản ánh, một số hộ dân sinh sống tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cho biết, từ hàng chục năm nay, phía sau đất của các gia đình vốn có một chiếc ao tù, với diện tích vài trăm mét vuông. Nhưng nhiều năm liền, ao chứa rác thải, nước thải sinh hoạt của người dân xung quanh đổ xuống dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sống liền kề ao.
 
Khắc phục tình trạng ô nhiễm, gia đình bà Trần Thị Lệ Bích, ông Nguyễn Minh Tú, bà Bùi Thị Huế, ông Nguyễn Quang và bà Lê Thị Thịnh đã san lấp ao bắt đầu từ năm 2008 mục đích giảm tải sự ô nhiễm của nước thải và rác thải. Vài năm sau, tận dụng phần đất đã san lấp các hộ gia đình xây dựng một số công trình phụ như khu bếp, chuồng chăn nuôi gà, nhà làm tương...
 
Bà Bùi Thị Huế cho biết: “Việc san lấp ao của chúng tôi như vậy là tự ý nhưng chính quyền địa phương cũng không ý kiến hay lập biên bản gì. Hơn 10 năm qua, chúng tôi vẫn sử dụng, xây dựng công trình trên đất san lấp đó mà không gặp một trở ngại nào”.
 
Cũng bởi chiếc ao đã được các hộ san lấp, xây công trình gần hết nên sau này, để phần đất san lấp được chính thức thuộc về gia đình mình, họ đã chủ động làm đơn đề nghị chính quyền xin được hợp pháp hóa phần đất đã lấn chiếm. Thế nhưng, chính quyền đã từ chối đáp ứng nguyện vọng của các hộ dân.
 
Thời gian gần đây, khi người con trai của ông Nguyễn Tuấn Minh (một người sống cùng địa phương) nhưng không sống liền kề ao, có mua lại 1 thửa đất gần khu vực ao đã liên tục thông báo cho các hộ biết, chiếc ao tù đó là của gia đình họ và liên tục yêu cầu các hộ dân đã san lấp ao phải tháo dỡ công trình để trả lại đất cho họ.
 
 
Trước thông tin này, các hộ có tìm hiểu thì được biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Minh đối với chiếc ao trên mới chỉ được cấp vào cuối năm 2018, diện tích 396m2, mục đích sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản. Thời hạn sử dụng đến hết ngày 1/7/2064. Các hộ dân đều thấy rất “kỳ lạ” bởi cái ao đã được san lấp và xây dựng công trình phụ từ nhiều năm nay, không có nguồn nước tiêu thoát để nuôi trồng thủy sản; thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Minh đã 88 tuổi, Sức Khỏe yếu kém, không đủ sức lao động.
 
Quá ngỡ ngàng và bức xúc, các hộ dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết thỏa đáng cho quyền lợi của họ. Ngày 11/6/2019 tại trụ sở UBND phường Bần Yên Nhân (Mỹ Hào) đã diễn ra cuộc họp hòa giải giữa lãnh đạo phường cùng các hộ có tranh chấp.
 
Nội dung biên bản cuộc họp cho thấy, thửa đất đang tranh chấp giữa các hộ thuộc thửa số 193, tờ bản đồ số 20, diện tích 410m2, đăng ký tên ông Nguyễn Tuấn Minh, đã được UBND huyện Mỹ Hào cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Mặc dù các hộ dân làm đơn đề nghị đang rất băn khoăn, bày tỏ ý kiến yêu cầu chính quyền cần làm rõ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Tuấn Minh nhưng ông Ngô Phương Tuệ - Chủ tịch UBND phường vẫn kết luận các hộ phải tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng cho gia đình ông Minh. Với cách giải quyết này, các hộ dân có đơn đã không đồng tình với kết luận của ông chủ tịch phường và vẫn làm đơn đề nghị yêu cầu làm rõ đến cùng.
 
Sự việc còn đang chờ được giải quyết, chiều ngày 05/8/2019, hộ bà Huế lại nhận được thông báo của UBND phường Bần Yên Nhân V/v xác minh theo nội dung đơn của ông Nguyễn Tuấn Minh (gửi ngày 05/8/2019) phản ánh gia đình bà Huế xây gạch ba banh và lợp mái tôn đè lên vị trí ngôi mộ bác ruột ông và hẹn 15h ngày 06/8/2019 có mặt tại thửa đất để làm việc.
 
Chia sẻ với PV báo SKCĐ, bà Huế nói gia đình tôi đã xây nhà trên mảnh đất này được hơn chục năm nay có tường rào vây xung quanh nhà. Từ trước tới giờ chưa nghe được bất cứ thông tin nào từ phía ông Minh cũng như người khác nói tôi xây nhà trên mộ của nhà ông Minh. Duy chỉ có khi nhận được thông báo của UBND phường và ngay ngày hôm sau UBND phường khẩn trương giải quyết. Tôi rất lấy làm lạ và bức xúc.

Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, tránh khiếu kiện kéo dài, báo SKCĐ đề nghị UBND thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc, làm rõ nguồn gốc thửa đất số 193 tờ bản đồ số 20.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc sau khi có buổi làm việc trực tiếp với UBND thị xã Mỹ Hào.
 
 
Tiến Nam

Tin nổi bật cùng chuyên mục