Người tiêu dùng dính quả lừa 3.000 tấn mận Tàu 'đội lốt' đặc sản Tây Bắc

Mùa mận ở Lào Cai, Sơn La đã hết từ lâu nhưng các tiểu thương vẫn khẳng định các loại mận họ bán là đặc sản Tây Bắc, được trồng ở Sapa, Mộc Châu.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ

3.000 tấn mận Tàu 'đội lốt' đặc sản Tây Bắc

 
Tại các khu chợ truyền thống hay các gánh bán hàng rong trên địa bàn Hà Nội hiện nay, mận vẫn là một loại quả "đắt hàng" nhất. Với vị chua ngọt, dễ ăn, không phải gọt vỏ cầu kì; đây là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Loại quả này cũng có nhiều mẫu mã chủng loại cho người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn, từ các loại phổ biến như mận hâu, mận tam hoa cho tới mận cơm quả nhỏ, mận tím to bằng nắm tay,...
 
Loại quả chỉ có trong mùa hè này rất được người tiêu dùng yêu thích nên các tiểu thương liên tục nhập hàng về bán.
 
Mận Tàu đội lốt mận Việt bán đầy ngoài chợ, người tiêu dùng 'tin sái cổ' ăn hết veo 3.000 tấn
Mận cơm đường. Ảnh: GĐ&XH 
 
Trong đó hút khách nhất phải kể tới mận tam hoa. Các tiểu thương quảng cáo đây là mận Lào Cai chuẩn xịn dịp cuối mùa. Loại quả này có kích thước và vẻ ngoài tương đương quả mận hậu nhưng màu nhạt hơn. Nhiều người mua vài cân mận tam hoa về tích trữ trong tủ lạnh ăn dần vì sợ hết mùa.
 
Ngoài ra, loại mận quả to như nắm tay, trọng lượng khoảng 200-300 g/quả, vỏ tím, ruột vàng cũng được người tiêu dùng ưa chuộng. Loại mận này thường được quảng cáo là mận Sapa, được bán với giá từ 40.000-45.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, thực chất 2 loại mận kể trên hay tất cả các loại đang được bày bán tại chợ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc vì mận Việt đã hết mùa từ lâu.
 
Theo thông tin từ đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, địa phương có đặc sản là mận tam hoa và một số loại mận khác. Thời gian thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 4 âm lịch đến đầu tháng 6 âm lịch là kết thúc.
 
Năm nay mận tam hoa mất mùa, sản lượng chỉ đạt khoảng 3.900 tấn. Mùa thu hoạch loại quả này đã hết từ 10/5 âm lịch. Hiện trên Lào Cai không vùng nào còn mận cả.
 
Mận Tàu đội lốt mận Việt bán đầy ngoài chợ, người tiêu dùng 'tin sái cổ' ăn hết veo 3.000 tấn
Loại mận Tàu này được quảng cáo là mận tam hoa muộn khiến nhiều người tưởng thật. Ảnh: Vietnamnet
 
Còn loại mận quả to được quảng cáo đặc sản Sapa, kể cả chính vụ cũng không có chuyện được bày bán la liệt khắp nơi với số lượng lớn như vậy. Vì đây là giống mận nhập ngoại, một vài năm gần đây mới thích nghi với khí hậu Sapa. Hiện mận bán ra mới chỉ đủ phục vụ khách du lịch mua tại Sapa.
 
Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 3.000 tấn mận tươi của Trung Quốc. Mận bắt đầu được nhập về từ cuối tháng 3 đến tháng 6 là chủ yếu, trong đó cao điểm là vào tháng 5.
 
Không chỉ có mận, Việt Nam còn nhập nhiều loại quả khác từ nước láng giường như xoài, đào, lê, lựu... Đặc biệt xoài mini và đào cũng đang là mặt hàng "gây sốt" tại các chợ. Cũng tương tự như mận, các loại quả này được tiểu thương gắn mác xoài Châu Đốc (An Giang), đào Pháp (Sapa) để lừa dối người tiêu dùng nhẹ dạ cả tin.
 
Mận Tàu đội lốt mận Việt bán đầy ngoài chợ, người tiêu dùng 'tin sái cổ' ăn hết veo 3.000 tấn
Ảnh: Pháp luật Dân Sinh
 
Chị Nguyễn Thị Hương (36 tuổi) - một người bán hoa quả tại TP.HCM cho biết: "Việc bán hoa quả Trung Quốc nhưng nói là hàng Việt Nam là điều không có gì lạ đối với những người bán hoa quả như chúng tôi". Người phụ nữ này lý giải nếu nói là hàng của Trung Quốc sẽ chẳng ai thích mua, còn nếu nói là hoa quả Việt, do người Việt trồng thì sẽ dễ bán và được giá hơn nhiều.
 
Một người bán hoa quả rong tại Hà Nội cũng tiết lộ: Bán quả Trung Quốc nhưn nói là hàng Việt Nam hay hàng của người thân trồng thì người mua sẽ vui vẻ, yên tâm hơn. Thỉnh thoảng, người này còn cố tình nhập một vài quả có mẫu mã không đẹp để khiến khách hàng tin đây là hàng Việt:
 
"Đó là chiến thuật của tôi, tôi thay đổi mẫu mã hàng như vậy là để củng cố niềm tin của khách. Nhiều khách nghĩ hàng đẹp có khi bị phun thuốc nhiều nên thi thoảng tôi mua theo mớ hoa quả đã bị lọc ra nhưng bán nói là hàng nông dân Việt không phun thuốc như Trung Quốc là khách tin lắm", người phụ nữ nói với GĐ&XH.
 
Thu hoạch mận ở Sapa
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục