Phẫu thuật thành công bệnh nhi mắc hội chứng hẹp hộp sọ, tránh tàn tật suốt đời

Bé T. sinh ra đã mắc hội chứng Apert hay còn gọi là dị tật hẹp hộp sọ. Hội chứng này rất hiếm gặp với tỉ lệ xuất hiện chỉ từ 1/65.000 - 1/200.000 trẻ sơ sinh.
Phương Vũ Phương Vũ

Ngày 25/4, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà (Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức) cho biết, bệnh viện đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.T.T (5 tuổi) mắc hội chứng hẹp hộp sọ (Apert’s Syndrome) hiếm gặp trên thế giới. 

Bé T. trước khi được phẫu thuật.

Bé T. trước khi được phẫu thuật.

Hội chứng Apert khiến bé T. bị nhiều dị tật như hẹp hộp sọ ở mức độ nặng, thiểu sản hốc mắt, xương hàm trên, khe hở vòm và 5 đầu ngón tay bị dính liền với nhau.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, nếu bé T. không được chữa trị sớm sẽ bị tàn tật suốt đời. Nguyên nhân là do dị tật hẹp hộp sọ khiến não không phát triển, do đó T. có nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ, không thể tự phục vụ bản thân. Thêm vào đó, dị tật vùng mắt có thể gây loét giác mạc, làm giảm thị lực và trường hợp xấu nhất là mù lòa.

Trong trường hợp của bé T., các bác sĩ đã can thiệp khi bé mới 10 tháng tuổi để tái tạo hộp sọ và trần ổ mắt. Đến nay, trí não của bé T. phát triển bình thường, có thể bắt đầu tập đọc, tập viết, chơi đùa giống như các trẻ em bình thường khác.

Bé T. sau khi được phẫu thuật thành công.

Bé T. sau khi được phẫu thuật thành công.

Hội chứng Apert vô cùng hiếm gặp, tỷ lệ mắc chỉ từ 1/65.000 - 1/200.000 trẻ sơ sinh. Song, Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ dị tật bẩm sinh về sọ mặt gần như cao nhất thế giới.

Trước đây, do điều kiện y tế nước ta còn nhiều khó khăn nên những người mắc các bệnh lý hiếm gặp thường phải ra nước ngoài chữa trị nếu điều kiện kinh tế cho phép. Còn những bệnh nhân không có điều kiện phẫu thuật sẽ phải sống với dị tật suốt đời, để lại gánh nặng rất lớn cho gia đìnhxã hội.

Tuy nhiên, các Bệnh viện ở nước ta hiện nay hoàn toàn có thể khám và phẫu thuật chữa trị dị tật, mở ra niềm hy vọng cho những bệnh nhân tại Việt Nam.

Thảo Phương (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục