Ứng dụng FaceApp 'đang làm mưa làm gió' trên mạng xã hội liệu có an toàn?

Là một App sử dụng công nghệ đơn giản nhưng tinh vi giúp chỉnh sửa khuôn mặt người dùng, FaceApp ngày càng được nhiều người yêu thích và chọn lựa. Thế nhưng, sử dụng FaceApp liệu có an toàn?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Thông qua FaceApp, tất cả mọi người đều có thể tự sửa hình ảnh khuôn mặt cho mình, cho người thân và gia đình, bạn bè. Với FaceApp, mọi người có thể đăng ảnh của mình ở hiện tại hoặc trong vài năm tới – khi họ già đi.
 
Ứng dụng Viral FaceApp đã mang đến cho mọi người khả năng thay đổi biểu cảm khuôn mặt, ngoại hình cũng như tuổi tác. Đồng thời, khi dùng ứng dụng này, mọi người đã trao cho FaceApp sức mạnh để sử dụng hình ảnh cũng như tài khoản của mình - cho bất kỳ mục đích nào mà FaceApp mong muốn.
 
Thu hút hơn 150 triệu tài khoản truy cập, ‘ứng dụng Viral' FaceApp liệu có an toàn?
FaceApp ngày càng thu hút nhiều người sử dụng. 
 
Hẳn là mọi người đã học được ít nhiều từ vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica? 
 
Hơn 100 triệu người đã tải xuống ứng dụng FaceApp từ Google Play. Theo App Annie, FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia.
 
Sử dụng App này có vẻ không nguy hiểm nhưng thực tế không phải vậy. Những gì chúng ta đã học được trong vài năm qua về các ứng dụng Facebook chính là một lời cảnh báo. Dữ liệu và thông tin của người dùng không phải lúc nào cũng được lưu trữ an toàn.
 
Khi dùng App này, bạn phải tải ảnh lên server đám mây - và khi một thông tin được tải lên đám mây, bạn đã mất quyền kiểm soát cho dù bạn có được trao giấy phép hợp pháp cho nội dung của mình hay không. Lúc đó, ảnh của bạn hoàn toàn có thể sử dụng tại các quốc gia khác, trong đó có Nga - nơi ra đời của ứng dụng này. 

Thu hút hơn 150 triệu tài khoản truy cập, ‘ứng dụng Viral' FaceApp liệu có an toàn?
Thế nhưng ứng dụng này liệu có an toàn? 
 
Cựu quản lý của Rackspace, Rob La Glie đã từng đề cập: Để FaceApp thực sự hoạt động, bạn phải cấp cho nó quyền truy cập ảnh của bạn – đương nhiên là tất cả. Do đó, nó cũng có quyền vào Siri và Tìm kiếm. Bởi vậy, ngay cả khi bạn không sử dụng nó, nó vẫn đang sử dụng bạn!
 
David Shipley – thuộc hãng bảo mật Beaurceron Security cũng cảnh báo: FaceApp dù miễn phí, nhưng chính thông tin của bạn là cái giá bạn phải trả khi muốn truy cập vào ứng dụng này. Và những bức ảnh khuôn mặt cũng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.
 
“Ảnh khuôn mặt dùng để nhận diện, mở khóa điện thoại và nhiều thứ khác. Khi dùng App này, bạn có chắc danh tính của mình được bảo vệ?”
 
Trong vài năm qua, đã không ít vụ tấn công xảy ra dựa trên việc sử dụng ID khuôn mặt. Nhiều hacker có thể lợi dụng thông tin, hình ảnh của bạn để bán lịch sử tìm kiếm cũng như vị trí của bạn cho các công ty. Hình ảnh của bạn cũng có thể bị dùng làm những hồ sơ mạng xã hội giả mạo, sau đó nhắm đến bạn bè, gia đình bạn bằng vô số chiêu trò lừa đảo, tấn công, scam khác nhau.
 
Bởi vậy, các chuyên gia bảo mật đưa ra lời khuyên: Hãy kiểm tra thật kỹ các điều khoản sử dụng trước khi tải bất kỳ loại ứng dụng nào! Hãy tự học cách bảo vệ dữ liệu của bạn.
 
App biến hóa 'GIÀ - TRẺ' NGUY HIỂM thể nào nếu cứ vô tư sử dụng mà không tìm hiểu? Nguồn: Sen Vàng tivi. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Forbes)

Tin nổi bật cùng chuyên mục