Vụ bé sơ sinh tử vong có vết đứt ở cổ: Bác sĩ bảo thai chết lưu, hộ lý nói chưa

Về vụ việc trẻ sơ sinh tử vong trên cổ có vết đứt dài khoảng 8 cm, bác sĩ trực tiếp đỡ đẻ nói thai đã chết lưu từ 2 - 3 ngày trước trong khi hộ lý khẳng định đã nghe tim thai 3 lần.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người liên qua trực tiếp đến vụ việc trẻ sơ sinh bịn kéo đứt cổ thừa nhận: Lúc khoảng 19h06, bác sĩ nhận được thông báo có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Lúc này, bác sĩ Đức dùng tay kéo khiến cổ trẻ sơ sinh bị đứt.
 
“Tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”.
 
Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Mâu thuẫn lời bác sĩ, hộ lý
BS Phạm Hồng Cường. Ảnh: Vietnamnet
 
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, trước khi bác sĩ Đức kéo trẻ sơ sinh dẫn đến đứt cổ, hai nữ hộ sinh Hoàng Thị Định và Hoàng Thị Trinh trong ê kíp đỡ đẻ đã kéo trước: “Khi hai hộ sinh không kéo được thì mời bác sĩ Đức lên kéo trẻ. Khi bác sĩ Đức đưa tay kéo thì khiến cháu bé đứt cổ. Sau đó, bác sĩ Đức tự tay khâu cổ trẻ lại”.
 
Bác sĩ Đức khẳng định lúc tiếp cận thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da, thai nhi đã chết trước khi bác sĩ kéo.

Tuy nhiên, theo lời hộ sinh Hoàng Thị Trinh, trong quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút. Khoảng 18h30, Thấy sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh, hộ sinh liền gọi bác sĩ Quyền tiến hành đỡ đẻ cho bệnh nhân.
 
“Sản phụ Tình rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sỹ Đức đến hỗ trợ, sau đó bác sỹ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt", lời hộ sinh Hoàng Thị Trinh.
 
Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Mâu thuẫn lời bác sĩ, hộ lý
 
 
Trao đổi với phóng viên về nghi vấn thăm khám nghe nhịp tim trẻ bình thường, nhưng trẻ sinh ra lại cho rằng trẻ chết lưu trước đó mấy ngày, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết bệnh viện đang hỏi rõ phía hai hộ sinh:
 
“Nhiều khi hộ sinh báo cáo láo. Hoặc là nghe nhầm, nhưng hộ sinh vẫn cho rằng mình đã nghe được tim thai, nghe tới 3 lần”.
 
Ông Cường cho biết thêm, theo đánh giá chuyên môn của ông, trẻ này đã chết trước đó từ 2 - 3 ngày:
 
“Trẻ này đã chết lưu, vì khi sinh ra da lầy lụa hết ở cổ tay và cổ chân. Giả thiết 2 nữ hộ sinh kéo chết do ngạt thì cơ thể trẻ sẽ bị tím, nhưng đây da lại lầy lụa hết ở cổ tay”.
 
“Thông thường, đứa trẻ sinh ra, chịu được lực kéo từ 50 đến 60 kg nhưng ở đây bác sĩ Đức vừa kéo một lát thì cổ đã đứt, chứng tỏ trẻ đã thối rữa, hoại tử. Trước khi lên lôi trẻ, bác sĩ không hề biết cháu bé đã chết. Lỗi của bác sĩ lôi ra thấy chết rồi mà không báo với người nhà”.
 
Nguyễn Đình Sơn cho biết, Giám đốc bệnh viện cho biết “Cháu bé được 35 tuần. Lúc cháu bé được đưa ra thì phần bụng hơi to và tinh hoàn to, dương vật nhỏ, nghi là thai nhi bị dị tật”.
 
Được biết, ê kíp đỡ đẻ hôm đó còn có bác sĩ Quyền, tuy nhiên bác sĩ này xin nghỉ ngay sau ca trực hôm đó nên bệnh viện chưa hỏi rõ được.
 
Theo Phó giám đốc BV, việc nghe tim thai là do nữ hộ sinh nghe trước, sau đó bác sĩ sẽ nghe lại. Hôm đó khi bệnh nhân nhập viên, hộ sinh Hoàng Thị Định là người đầu tiên thăm khám và nghe tim thai, bác sĩ Quyền là người chịu trách nhiệm nghe lại.
 
Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Mâu thuẫn lời bác sĩ, hộ lý
Vợ chồng phụ sản Nguyễn Thị Tình
 
Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982) được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ sau khi có dấu hiệu trở dạ.
 
Qua thăm khám, bác sĩ cho biết cổ tử cung sản phụ đã mở 4 phân, tim thai và Sức Khỏe sản phụ ổn định, chờ sinh thường. Khoảng 18h30, bác sĩ thông báo tử cung sản phụ đã mở hết và đưa sản phụ lên bàn đẻ. Đến 19h20 phút cùng ngày gia đình được thông báo cháu bé đã chết.
 
“Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sĩ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt cổ. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…”, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chồng sản phụ Tình kể lại.
 
Vụ trẻ sơ sinh bị bác sĩ kéo đứt cổ: Mâu thuẫn lời bác sĩ, hộ lý
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ
 
Hiện vụ việc đang được Công an huyện Đức Thọ lập biên bản điều tra, làm rõ. Bộ Y tế cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở y tế Hà Tĩnh làm rõ, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông; đồng thời xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục