ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: 'Một thứ u nhọt phải cắt'

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã bày tỏ bức xúc trước sự việc Thượng úy công an ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên siêu thị. Ông cho rằng, hành động này là không thể chấp nhận.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

"Chúng mày biết ai xây cái trạm này không?"

 
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin một Thượng úy công an tỉnh Thái Nguyên có hành vi "côn đồ", chửi bới, hành hung nhân viên siêu thị chỉ vì nhân viên yêu cầu con trai người này trả tiền mua xúc xích.
 
Thượng úy công an ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên siêu thị: 'Một thứ u nhọt phải cắt'
Thượng úy công an ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên siêu thị
 
Cụ thể, theo nội dung đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, sự việc xảy ra tại trạm nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, Phổ Yên, Thái Nguyên). Vào lúc 14h51 ngày 10/11, một cháu bé vào trong siêu thị lấy gói xúc xích rồi đứng lưỡng lự ở khu vực quầy thanh toán. Lúc này, hai nhân viên đứng ở quầy gồm một nam, một nữ đã đề nghị cậu bé thanh toán tiền rồi mới được mang xúc xích ra ngoài. Tuy nhiên, có vẻ như cháu bé không có tiền nên đứng lưỡng lự và nhìn về phía người bố đang ngồi ở đó không xa. Lúc này ông bố chứng kiến sự việc nhưng không ra thanh toán tiền cho con trai mà vẫn ngồi nguyên chỗ cũ ra hiệu cho con trai cầm xúc xích đi ra. Biết người đàn ông là bố cháu bé, hai nhân viên quầy đã nhắc nhở và yêu cầu người đàn ông thanh toán tiền. Lúc này người đàn ông tiến lại phía con trai đang đứng, giật lấy bịch xúc xích rồi ngang nhiên mang ra khỏi siêu thị. Về vị trí cũ, người này mở gói xúc xích ra rồi ném thẳng về phía nhân viên thu ngân. Không những vậy, người này còn chửi bới và vung tay tát thẳng mặt nhân viên nam khiến nhiều người chứng kiến ngỡ ngàng.

Người đăng tải nội dung clip cho biết: ''Ông đó mặc áo thành viên Câu lạc bộ xe đạp. Khi nhân viên quầy bảo phải thanh toán mới được mang đồ ra ngoài siêu thị ông ấy bảo 'chúng mày biết ai xây cái trạm này không?'. Lúc đó, nhân viên không nói gì thì ông này xông vào lấy đồ ra ném về chỗ nhân viên và tát nam nhân viên đứng ở quầy''.
Sau khi clip được đăng tải lên mạng xã hội, cư dân mạng tỏ ra vô cùng bất bình. Rất nhiều người lên tiếng chỉ trích người đàn ông trong clip này đã quá hung hãn, hành xử thiếu văn minh.

Đáng nói, qua xác minh, được biết, người đàn ông có hành động côn đồ trên chính là Thượng úy công an Nguyễn Xô Việt (SN 1984). Vị này mới được điều chuyển công tác từ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Thái Nguyên về Công an Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Thông tin này khiến dư luận bức xúc và cho rằng không thể chấp nhận chuyện một Thượng úy công an có thể hành động như vậy.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin Công an thị xã Phổ Yên đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt để điều tra về hành vi đánh nhân viên trạm nghỉ. Phía Công an tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc vị thượng úy hung hăng này.
 

"Quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân" - Ai ơi còn nhớ?

 
Có lẽ Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã quên mất Thông tư số 27/2017 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 6/10/2017 về Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân.
 
Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã đến Trạm nghỉ Hải Đăng xin lỗi và giải thích mọi việc là do hiểu lầm
 

Theo Thông tư quy định, về nguyên tắc ứng xử, cán bộ chiến sĩ công an phải tuân thủ Hiến pháp, Pháp luật, tôn trọng bảo vệ quyền, lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong, mỹ tục của dân tộc và truyền thống Công an nhân dân…
 
Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải nói và làm theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật và điều lệnh Công an nhân dân. Tôn trọng, tận tụy phục vụ nhân dân; thường xuyên liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân.
 
Theo quy định tại Điều 6 Thông tư, Công an nhân dân phải ứng xử kính trọng, lễ phép với nhân dân; gắn bó mật thiết với nhân dân; tận tình, trách nhiệm giải quyết công việc, yêu cầu chính đáng của nhân dân. Công an phải giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn...

Đặc biệt, Công an nhân dân không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu; thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc.
 
Điều 9 ứng xử trong gia đình nêu rõ, Công an nhân dân phải nêu gương trong sinh hoạt, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; xây dựng lối sống lành mạnh, hòa thuận, tiến bộ và hạnh phúc.

Điều 11 ứng xử nơi công cộng yêu cầu phải gương mẫu chấp hành nội quy, quy tắc nơi công cộng, các chuẩn mực đạo đức công dân được pháp luật quy định hoặc đã được cộng đồng dân cư thống nhất thực hiện. Cán bộ phải ứng xử văn minh, thân thiện, giữ trật tự, vệ sinh công cộng, không có lời nói, hành vi vi phạm các chuẩn mực về thuần phong, mỹ tục, bản sắc văn hóa dân tộc nơi công cộng.
 
So sánh với những quy tắc trên, hành vi ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên rồi tát vào mặt nam nhân viên khác của Thượng úy công an Nguyễn Xô Việt đã vi phạm quy tắc ứng xử nơi công cộng, ứng xử với nhân dân, không tuân thủ Hiến pháp và pháp luật và còn vi phạm quy tắc ứng xử trong gia đình khi không nêu gương, thực hiện nếp sống văn minh trước mặt con cái.
 

"Một thứ u nhọt phải cắt, đừng để dây dưa"

 
Thượng úy công an ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên siêu thị: 'Một thứ u nhọt phải cắt'
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng phải xử lý nghiêm các trường hợp này
 
Liên quan đến sự việc này, sáng 12/11, bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 12/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã bày tỏ bức xúc trước sự việc này và cho rằng những trường hợp như Thượng úy Nguyễn Xô Việt phải xử lý thật nghiêm: "Ở đây theo dư luận nói anh ta cậy mình là công an, không coi ai ra gì, lời qua tiếng lại với nhân viên và ném gói xúc xích xuống đất rồi tát anh nhân viên trông quầy hàng. Nhìn clip thấy không thể chấp nhận".

Nhắc lại sự việc Đại úy Lê Thị Hiền (công tác tại Công an quận Đống Đa, Hà Nội) có thái độ không đúng mực ở sân bay Tân Sơn Nhất, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng những trường hợp này đã khiến người dân và dư luận đánh giá thấp công tác giáo dục chính trị tư tưởng của các sỹ quan công an.
 
"Đã leo lên sỹ quan chứ đâu còn là hạ sỹ quan, chiến sỹ. Thượng úy là sỹ quan trung cấp rồi. Từ đó, người ta sẽ ghép 2 hình ảnh, người ta coi thế là một đôi. Từ người công tác tại Hà Nội cho tới người công tác ở tỉnh xa đều thể hiện thái độ cửa quyền, trái với đạo lý thông thường, gây bức xúc trong dư luận, làm xấu hình ảnh sỹ quan công an", ông Nhưỡng bức xúc.
 
Theo vị ĐBQH đến từ Bến Tre, trường hợp của Thượng úy Nguyễn Xô Việt là thiếu sự tu dưỡng. Người này luôn luôn nghĩ mình là công an, nắm quyền lực, muốn làm gì ai thì làm. Cách hành xử này làm xấu đi phẩm chất cá nhân, hình ảnh của ngành. Tuy chỉ là con sâu làm giàu nồi canh nhưng nếu một ngành có nhiều con sâu như thế thì những nhà lãnh đạo ngành sẽ phải suy nghĩ.
 
Về việc đình chỉ Thượng úy Nguyễn Xô Việt, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng đây là quyết định đúng đắn, kịp thời hơn hẳn các trường hợp khác:
 
"Những người như thế phải xử lý thật nghiêm bởi hình ảnh của anh lan truyền xã hội. Cần phải có một biện pháp cần thiết. Nó như một thứ u nhọt phải cắt, đừng để dây dưa hay xử lý nội bộ", ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục