10 đền chùa linh thiêng của miền Bắc

Hành hương trong dịp đầu năm mới là phần không thể thiếu trong thế giới tâm linh của người Việt. Tại Miền Bắc có một số đình chùa nổi tiếng như chùa Hương, Đền Trần, Chùa Yên Tử...
Thu Nga Thu Nga
Đi chùa, đi đền đầu năm là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam dịp đầu năm. Mặt khác, đây còn là thời điểm nhiều gia đình đi du xuân, ngắm cảnh. Nếu các bạn ở miền Bắc thì đừng bỏ qua một số đền chùa linh thiêng sau nhé:
 

1. Phủ Tây Hồ

 
Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Phủ Tây Hồ thờ Liễu Hạnh công chúa. Đây là một trong tứ bất tử của nước ta. Theo truyền thuyết, phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17. Phủ Tây Hồ được Bộ Văn Hóa (nay là Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch) cấp bằng Di tích Lịch sử - Văn hóa vào năm 1996.
 
10 đền chùa linh thiêng của miền Bắc
 
Phủ Tây Hồ gồm 3 nếp chính là phương đình, tiền tế, hậu cung, điện Sơn Trang, khu nhà khách, lầu Cô, lầu Cậu. Ngày nay, Phủ Tây Hồ mở hội vào 2 ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch.
 
Phủ Tây Hồ được biết đến là ngôi đề linh thiêng để cầu tài, cầu lộc cho năm mới. Du khách đến Phủ Tây Hồ không chỉ để cầu may mà còn có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp, nhớ về “gió áo xe mây” của chúa Liễu Hạnh.
 

2. Chùa Hương (hay Hương Sơn)

 
Chùa Hương (hay Hương Sơn) là quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 
Lễ hội chùa Hương thường diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giếng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Vào ngày 15 tháng Chạp, tại chùa Hương có tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu.
 
Chùa Hương là nơi cầu may mắn, bình an cho gia đình. Tuy nhiên, có một số người truyền tai nhau rằng, chùa Hương là nơi cầu tự rất linh thiêng. Song người đến cầu phải thành tâm.
 
Ngoài ra, chùa Hương còn là điểm du lịch tâm linh thu hút du khách dịp đầu năm. Với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, chùa Hương là nơi vãn cảnh ngày xuân rất được yêu thích. Người xưa tương truyền, chùa Hương chính là nơi Quan Thế Âm Bồ Tát đã ứng hiện tu hành.
 

3. Đền bà Chúa Kho

 
Đền bà Chúa Kho nằm ở lưng chừng núi Kho (thuộc Cỗ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh). Đền bà chúa Khoa thời người phụ nữ Việt dưới thời Lý. Người phụ nữ này xuất thahna nghèo khó, sau khi lấy được vua Lý thì cuộc sống thay đổi, hết khó khăn. Từ đó, bà ra sức khai hoang, lập làng, lập ấp, lao động sản xuất, tích trữ lương thực...
 
Để ghi nhận công lao, nhà nước phong kiến đã xây dựng đền thờ để tưởng nhở và phong bà là “Chủ khố linh từ”. Đền bà Chúa Khó rất linh thiêng, đây là nơi những người làm ăn buôn bán thường kéo nhau về cầu tài, cầu lộc, vay vốn với mong muốn một năm làm ăn dư giả.
 
Đền bà Chúa Kho bắt đầu đông người kể từ đêm 30 Tết và đông nhất vào ngày 14 tháng Giêng. Người dân đến để cầu tài, cầu lộc.
 

4. Đền Trần (Nam Định)

 
Đền Trần (hay Trần Miếu) là quần thể đền thờ được đặt tại đường Trần Thừa, phường Lộ Vương, TP Nam Định. Đây là nơi thời vua Trần cùng các vị quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng từ năm 1695 trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy.
 
10 đền chùa linh thiêng của miền Bắc
 
Lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 15 đến 20 tháng 8 hàng năm. Từ năm 2000, Nam Định tổ chức Lễ khai aasnn đề Trần vào rạng sáng ngày 15 tháng Giêng. Tương truyền, Ấn chỉ linh thiêng khi được lấy từ 23 – 24h ngày 14 tháng Giêng.
 
Chính vì thế mà mỗi năm khi đền Trần khai ấn có hàng vạn, hàng triệu người khắp nơi đổ về chen chúc, xô đẩy nhau với hy vọng xin được ấn ở đền Trần. Để xin được ấn, người dân phải xếp hàng để xin thẻ từ trước đó.
 
Lễ hội đền Trần sẽ bắt đầu từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh như Ngọc Lộ, rước nước, tế cá, múa lân...
 

5. Chùa Yên Tử

 
Chùa Yên Tử được đặt trên ngọn núi Yên Tử cao 1.068, (thuộc huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Dưới thời vua Trần Nhân Tông nơi đây được biết đến lalf trung tâm Phật giáo của Việt Nam do vua Trần Nhân Tông sáng lập rra phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, đặt pháp danh là Điều NGự Giác Hoàng Trần Nhân Tông.
 
Hiện nay, Chùa Yên Tử được biết đến là một trong những địa danh hành hương của các phật tử và những người theo tín ngưỡng đạo Phật. Đầu năm mới là thời điểm phật tử đổ về đây cầu nguyện và vãn cảnh  rất nhiều. Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch.
 
Hành trình đến Yên tử hết sức gian nan. Đây được xem là một cuộc hành hương về đất Phật. Người dân đến đây dâng nén hương cầu xin may mắn, thuận lợi trong làm ăn, cuộc sống. Đồng thời đây cũng là thời điểm để chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh, nghe kinh phật, sống trong không khí linh thiêng của chốn cửa thiền.
 

6. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

 
Chùa Bái Đính nằm trong quần thể di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Chùa Bái Đính được đặt ở núi Bái Đính (Gia Viễn, Ninh Bình). Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á... Đây cũng là ngôi chùa lớn, sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.
 
Chùa Bái Đính được xây dựng với kiến trúc đồ sợ, hoành tráng, mang đậm bản sắc truyền thống. Lễ hội chùa Bái Đính sẽ bắt đầu từ chiều ngày mùng 1 Tết, khai mạc vào mùng 6 Tết và kéo dài đến tháng 33 âm lịch.
 
Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phhaafn là phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ là các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiến hành phần hội.
 

7. Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh)

 
Đây cũng là một điểm lễ chùa, du lịch tâm linh được người dân miền Bắc ghé đến rất đông mỗi dịp Tết đến xuân sang. Chùa Ba Vàng năm trên địa phận Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
 
Tương truyền, tên chùa Ba Vàng có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng của đỉnh Yên Tử - chùa Đồng nổi tiếng với khu chùa rộng lớn và cảnh sắc tuyệt đẹp nơi núi rừng thiên nhiên hòa quyện.
 
10 đền chùa linh thiêng của miền Bắc
 
Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52 m, rộng 0,38 m, dày 0,12 m, hai con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2 m 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22 m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc.
 
Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng.
 

8. Đền Hùng

 
Đền Hùng nằm ở núi Nghĩa Lĩnh (thuộc xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Đền Hùng là quần thể thờ phụng các vUa Hùng và tôn thất nhà vua. Khu di tích lịch sử đền Hùng bao gồm bốn đền chính là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và đền Giếng. Từ những bậc đầu tiên dưới chân núi, rồi bước qua một cánh cổng, bước nhiều bậc đá lên thắp hương và thăm thú các đền, kết thúc tại đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, nơi có lăng mộ vua Hùng thứ sáu.
 
Lễ hội Đền Hùng là ngày 10/3 âm lịch nhưng người dân hay đi từ đầu năm mới. Người dân đi lễ không chỉ đơn thuần là cầu may, cầu lộc mà còn  để du ngoạn, bỏ lại những bộn bề cuộc sống để tìm đến chôn linh thiêng, thanh tịnh trong tiết trời mùa xuân.
 

9. Đền Bảo Hà

 
Đền Bảo Hà là nơi thời phụng những vị thần linh Phật hay Quan Âm. Tại đây người ta còn thờ phụng một vị tướng dân gian thường gọi là ông Hoàng Bày. Những người làm kinh doanh thường đến đền ông Hoàng Bảy để cầu lộc, cầu tài.
 
10 đền chùa linh thiêng của miền Bắc
 
Đền Bảo Hà được xây dựng từ cuối đời Lê. Hội đền Bảo Hà được tổ chức từ ngày 7/7 âm lịch (ngày giỗ ông Hoàng Bảy). Trong ngày này thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến. Không chỉ ngày đầu năm, những tháng khác trong năm, đền ông Hoàng Bảy cũng thu hút rất nhiều du khách thập phương  đến.
 

10. Chùa Tây Thiên

 
Chùa Tây Thiên cách Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc. Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc. Ngoài ra, còn là danh lang thắng cảnh được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 19991.
 
Chùa Thây Thiên là địa điểm du lịch tâm linh thu hút hàng vạn du khách thập phương. Nằm trong quần thể chùa Tây Thiên còn bao gồm rất nhiều những ngôi đền, miếu nổi tiếng như: Đền Thỏng, đền Cậu, đền Cô, đền Thượng…
 
Chùa Tây Thiên có đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu - người kết hôn cùng Hùng Chiêu Vương sau khi giúp nhà vua đánh giặc giữ nước. Để tưởng nhớ công ơn của Quốc Mẫu Tây Thiên, lễ hội Tây Thiên kéo dài trong 3 ngày 15/2 – 17/2 âm lịch.
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục