15 bệnh nhân 'hồi sinh' nhờ 'Tuần ghép tạng', Bộ Y tế khen nóng nhiều tập thể

Nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa nhiều tập thể, kỷ lục thực hiện 15 ca ghép tạng/tuần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mang tới hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Sáng ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tế đã trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong "tuần ghép tạng" vừa qua, góp phần thực hiện thành công kỷ lục 15 ca ghép tạng trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 18/8/2019.
 
15 bệnh nhân 'hồi sinh' nhờ 'Tuần ghép tạng', Bộ Y tế khen nóng nhiều tập thể
Buổi Lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế được tổ chức tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: AH 
 
Các tập thể được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các đơn vị trong Bệnh viện gồm: Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa, Trung tâm ghép tạng, Ngân hàng mô, Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực.
 
Ngoài ra còn có Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Tổng công ty Hàng không Việt Nam cũng vinh dự nhận bằng khen.
 
Như vậy, sau thành công của "tuần ghép tạng", có tổng cộng 9 tập thể nhận được bằng khen của Bộ Y tế. 15 ca ghép tạng được thực hiện dưới sự phối hợp của các bệnh viện, các trung tâm lớn ở hai miền đất nước đã chứng minh sự kết nối các bệnh viện trong cả nước trong hiến ghép mô tạng đã trở thành một hệ thống, với sự điều phối, kết hợp nhanh và hiệu quả.
 
15 bệnh nhân 'hồi sinh' nhờ 'Tuần ghép tạng', Bộ Y tế khen nóng nhiều tập thể
Sáng 23/8, Bộ trưởng đã đi thăm các bệnh nhân được ghép tạng trong "tuần ghép tạng". Ảnh:CAND
 
Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế dành tặng lời khen đặc biệt cho các tập thể, ê-kíp của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, ngay sau khi biết tin, đích thân Bộ trưởng đã nhắn tin đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức gửi danh sách đề xuất các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để khen nóng.
 
"Đây là một kỷ lục, là sự kiện đột xuất, tôi đánh giá rất cao phản ứng của ban giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức. Sự kiện này cho thấy kỹ thuật ghép tạng của BV có sự tiến bộ nổi bật, dẫn đầu cả nước về số lượng các ca ghép khó".
 
Được biết, trong vòng 10 năm (từ 2009-2019), tại BV Hữu nghị Việt Đức mới có tổng cộng 57 trường hợp chết não hiến tạng, như vậy trung bình mỗi năm khoảng 5 ca. Năm 2018, có tháng ghi nhận 4 trường hợp chết não hiến tạng, con số đó đã được coi là một kỳ tích. Nhưng riêng trong "tuần ghép tạng" vừa rồi đã có 3/15 ca ghép tạng là chết não hiến tạng. Đây là con số rất đáng khích lệ, GS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết.
 
15 bệnh nhân 'hồi sinh' nhờ 'Tuần ghép tạng', Bộ Y tế khen nóng nhiều tập thể
Đã có 2 bệnh nhân ghép tạng được xuất viện sau phẫu thuật. Ảnh: Vietnam+
 
Trước đó, như báo SKCĐ đã đưa tin, trong "tuần ghép tạng" các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 15 trường hợp, trong đó có 1 ca ghép phổi, 2 ca ghép tim, 4 ca ghép gan, 8 ca ghép thận.
 
Tuần lễ bắt đầu ngày 12/8 với ca ghép gan từ người hiến sống là con trai của bệnh nhân. Cùng ngày, gia đình một bệnh nhân nam 30 tuổi bị tai nạn giao thông đã đồng ý hiến tạng, ngay lập tức, một ê-kíp ghép tạng đã được kích hoạt, thực hiện liên tục 5 ca ghép tạng cho 5 bệnh nhân gồm: 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan, 1 ca ghép phổi và 2 ca ghép thận. Đến 6h ngày 13/8 ca ghép tạng cuối cùng mới kết thúc.
 
Trong hai ngày 13-14/8, ê-kíp ghép tạng tiến hành hai ca ghép thận thường quy.
 
Đêm 15/8, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM báo tin có một trường hợp hiến tạng từ người cho chết não (chết não hiến tạng), ngay lập tức ê-kíp BV Hữu nghị Việt Đức đã bay vào TP.HCM lấy 1 tim và 1gan đem về Hà Nội ghép cho hai người.
 
Đêm 17/8, có một trường hợp chết não hiến tạng nữa, tuy nhiên tim của người này rất yếu nên không thể lấy được.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục