2 giờ nghẹt thở 'hồi sinh' cho bệnh nhân vỡ tim vì va ngực vào vô lăng

Các bác sĩ tại bệnh viện Bà Rịa vừa cứu sống thành công một trường hợp nguy kịch vì vỡ tim, gãy nhiều xương sườn do ngực va đập mạnh vào vô lăng ô tô.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Khoảng 16 giờ 30 ngày 13/8, bệnh nhân Đoàn Minh Tâm (40 tuổi, trú huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được đưa đến Bệnh viện Bà Rịa trong tình trạng nguy kịch.
 
 
Theo các bác sĩ, thời điểm đó, bệnh nhân có biểu hiện choáng, da tái xanh, huyết áp tụt,... Qua thăm khác, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân gãy xương đùi và hàng loạt xương sườn ngay ngực sau cú va ngực mạnh vào vô lăng ô tô.
 
Xác định bệnh nhân có thể ngưng tim bất cứ lúc nào, các bác sĩ Bệnh viên Bà Rịa đã nhanh chóng đưa bệnh nhân lên bàn phẫu thuật.
 
Lúc này, buồng tim bệnh nhân đã căng cứng. Xẻ màng tim bệnh nhân cho máu phun ra, các bác sĩ phát hiện trong tim có nhiều vết vỡ rất phức tạp.
 
Trong 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã phải xử lý lần lượt, may vá tỉ mẩn từng vết nứt vỡ tim cho bệnh nhân. Sau những nổ lực của các y bác sĩ, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn trở lại và dần hồi phục.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, đây là trường hợp vỡ tim rất phức tạp lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Bà Rịa.
 
2 giờ nghẹt thở 'hồi sinh' cho bệnh nhân vỡ tim vì va ngực vào vô lăng
 Bệnh nhân đã hồi phục, Sức Khỏe tiến triển tốt sau ca phẫu thuât. Ảnh: N.L
 
Trước đó, hôm 21/5, các bác sĩ bệnh viện E cũng đã cứu sống thành công một bệnh nhân vỡ tim vì tai nạn giao thông. Được biết, bệnh nhân vỡ tim ở vị trí phễu thất phải ngay dưới động mạch phổi, các bác sĩ đã phải khâu vết thương tim và truyền tới 4,4 lít máu để cứu sống bệnh nhân.
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục