3 món quen thuộc của người Việt tuyệt đối không nấu trên chảo gang kẻo rước bệnh vào người

Vốn là dụng cụ nhà bếp phổ biến, chảo gang xuất hiện trong hầu hết các căn bếp của người Việt. Loại chảo này vốn rất đa năng, vừa có thể xào, rán, nướng, om... lại có giá cả phải chăng cùng độ bền cao.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Không những thế, chảo gang còn rất dễ làm sạch, nấu các món ăn nhìn cũng ngon mắt hơn. Có lẽ, chính vì nguyên nhân này mà nhiều người đã "lạm dụng" chảo gang trong việc nấu nướng mà không biết rằng, nhiều món khi chế biến trên chảo gang sẽ bị mất hương vị và gây nguy hiểm cho Sức Khỏe.
 
Dưới đây là 3 món quen thuộc của người Việt tuyệt đối không nấu trên chảo gang kẻo rước bệnh vào người:
 

Các món sốt cà chua

 
Tác giả của cuốn sách The cast iron skillet cookbook (tạm dịch: Cuốn sách nấu ăn bằng gang) - Sharon Kramis cho biết: Những thực phẩm vốn có tính axit như cà chua nếu nấu bằng chảo gang trong thời gian dài (khoảng 30 phút) có thể khiến cho món ăn bị nhiễm vị kim loại.
 
3 món quen thuộc của người Việt tuyệt đối không nấu trên chảo gang kẻo rước bệnh vào người
 
Khi kim loại ngấm vào thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài cà chua, những thực phẩm chứa axit khác như chanh dứa, rượu nho… cũng rất dễ phản ứng với kim loại, tạo ra vị sắt khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon, không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, nếu nấu các thực phẩm có tính axit nên thay thế chảo gang bằng những loại chảo sử dụng thép không gỉ.
 

Trứng ốp la

 
Thực tế, loại chảo gang không chống dính tốt như mọi người vẫn tưởng tượng. Do đó, khi chế biến các món từ trứng, đặc biệt là trứng ốp la sẽ rất dễ bị dính chảo, khiến món ăn mất đi thẩm mĩ, khó trưng bày ra đĩa mà việc vệ sinh chảo cũng rất mất thời gian.
 
3 món quen thuộc của người Việt tuyệt đối không nấu trên chảo gang kẻo rước bệnh vào người
 
Do đó, nếu muốn nấu món trứng ốp la, bạn nên dùng chảo tráng men thay vì chảo gang.
 

 
Cá không phải là loại thực phẩm thích hợp để nấu trên chảo gang. Thị cá vốn dễ chín lại nóng lâu, nấu trên chảo gang sẽ rất dễ cháy, nấu nước sốt cũng sẽ bay hơi rất nhanh.
 
3 món quen thuộc của người Việt tuyệt đối không nấu trên chảo gang kẻo rước bệnh vào người
 
Nếu không còn lựa chọn nào khác ngoài chảo gang, bạn nên nấu các món cá có nhiều nước, phải luôn chú ý khi nấu nướng kẻo món ăn bị quá lửa, mất hương vị.
 

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản chảo gang

 
Không ngâm chảo trong nước, luôn bảo quản khô để tránh hoen gỉ.
 
Khi vệ sinh chảo, dùng bàn chải hoặc miếng cọ lò xo làm sạch thức ăn còn dính trên chảo. Tiếp đến rửa sạch chảo rồi cho vào lò nướng (nếu có). Hoặc có thể lấy khăn lau khô chảo, để lên bếp sấy khô bằng nhiệt.
 
Muốn bảo quản chảo được lâu, dùng khăn giấy thấm một ít dầu ăn rồi lau nhẹ từ trong ra ngoài.
 
Cách nấu nướng, tôi dầu và sử dụng chảo gang. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục