3 bí quyết níu giữ tuổi xuân từ thực phẩm, chị em đến ngưỡng 30 lưu ngay kẻo sớm 'về hưu'

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn mình luôn khỏe mạnh và xinh đẹp. Tuy nhiên, khi bước dần sang độ tuổi 30, hầu hết mọi người đều cảm thấy chông chênh khi nhận ra cả nhan sắc và cơ thể đều đang dần "xuống dốc".
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Nỗi lo mang tên tuổi tác

 
Tuổi tác có lẽ chính là điều đáng sợ nhất của phụ nữ. Số tuổi càng tăng đồng nghĩa với nỗi lo càng lớn. Khi bước vào độ tuổi 30, điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất - cũng là điều chị em ghét nhất – chính là lão hóa. Ở tuổi này trở đi, làn da bắt đầu trở nên xỉn màu và có sự hình thành các nếp nhăn trên da và xuất hiện nhiều ở môi, trán, quanh miệng và khóe mắt. Nguyên nhân bởi, các tế bào da mới không kịp sản sinh và phát triển như ở độ tuổi đôi mươi. Đây chính là điều bình thường của tiến trình lão hóa và càng gia tăng khi bạn lớn tuổi.
 
Giống như một quy luật khó tránh khỏi, từ sau độ tuổi 30 lượng estrogen ở phụ nữ bắt đầu suy giảm; trung bình mỗi năm là từ 1 đến 2 %, từ tuổi 40 trở lên mức độ sụt giảm có thể lên đến 5-10% khiến da bị nám sạm, khô nhão, lỗ chân lông to, xuất hiện nhiều hắc sắc tố, da chảy xệ... Đây cũng là nguyên nhân khiến nhan sắc và sức khỏe của chị em dần phai tàn theo năm tháng. Ngoài ra, suy giảm nội tiết tố nữ khiến phái đẹp qua tuổi 30 đối diện với những biến đổi khốc liệt của cơ thể như mất ngủ, bốc hỏa, suy giảm trí nhớ, cáu gắt, xuống sắc, cơ thể bắt đầu béo bụng, tăng lượng mỡ và suy giảm dần chức năng ham muốn tình dục.
 
Bí quyết thực phẩm giúp phái đẹp gìn giữ nhan sắc và sức khỏe sau tuổi 30
Tuổi tác là nỗi sợ hãi lớn nhất của phụ nữ. 
 
Rất nhiều chị em phụ nữ bước sang tuổi 30 bắt đầu tăng cân mất kiểm soát. Khi đó, cơ thể bắt đầu chuyển hóa chậm lại, hoạt động cũng chậm chạp hơn trong khi vấn đề ăn uống lại khó kiểm soát, kèm thêm nhiều lo lắng, căng thẳng, áp lực từ công việc đến gia đình khiến chị em dễ bị stress và tăng cân. Ở những năm 30 tuổi, mật độ xương cũng trở nên… lỏng lẻo và có thể dẫn đến tình trạng xương mỏng, yếu và dễ phát triển thành căn bệnh loãng xương khi về già. Không chỉ xương suy yếu, cơ bắp cũng dần mất đi độ bền chắc, ảnh hưởng tiêu cực đến vóc dáng, sức mạnh cũng như khả năng hoạt động cân bằng giữa các cơ.
 
Thêm một vấn đề nghiêm trọng mà nhiều chị em lo sợ khi bước qua ngưỡng 30 đó là: Rủi ro khi mang thai. Nhiều phụ nữ dành cả thanh xuân để lo sự nghiệp, đến khi sinh em bé cũng đã ở độ tuổi khá muộn. Thực tế, khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ suy giảm ở những năm đầu lứa tuổi 30, đặc biệt khi đến 35 lại càng suy yếu. Do đó, chị em mất nhiều thời gian để thụ thai hơn, con sinh ra cũng yếu ớt và dễ mắc nhiều bệnh hơn so với phụ nữ trẻ khỏe mạnh; nguy cơ sảy thai cũng như các vấn đề liên quan đến thai kỳ cũng tăng.
 

3 bí quyết giữ gìn nhan sắc từ thực phẩm

 
Để sống khỏe mạnh và đánh bay nỗi lo tuổi tác cũng như vấn đề lão hóa, điều quan trọng chị em cần làm là xây dựng một chương trình tập luyện thể chất phù hợp, tăng cường vận động và tập luyện thể dục thể thao. Chăm sóc da dẻ mỗi ngày là việc làm cần thiết, luôn dùng kem dưỡng ẩm, kem chống nắng phù hợp. Ngoài ra, việc lựa chọn những loại thực phẩm không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh tật là mong muốn của tất cả phái đẹp. Dưới đây là những loại đồ uống và thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và hữu ích dành cho phụ nữ bắt đầu và sau độ tuổi 30. Áp dụng những “bí quyết” này giúp chị em tăng cường sức khỏe, nhan sắc và đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều bệnh không mong muốn.
 
Bí quyết thực phẩm giúp phái đẹp gìn giữ nhan sắc và sức khỏe sau tuổi 30
Nước chanh có tác dụng thải độc, chống ung thư và giảm viêm, rất tốt cho phụ nữ. 
 
Bí quyết thứ nhất có thể kể đến là nước chanh. Không chỉ rất tốt cho tiêu hóa, trao đổi chất, nước chanh còn rất hiệu quả trong việc giảm cân. Khi có tuổi, lượng axit trong dạ dày sẽ giảm xuống; uống nước chanh sẽ bổ sung lượng axit cần thiết, giúp chị em chống lại cơn thèm ăn – ngăn ngừa nguy cơ giảm cân – và thải độc gan. Axit trong chanh còn chứa flavonoid có tác dụng thải độc, chống ung thư và giảm viêm. Ngoài nước chanh, trà lá mâm xôi cũng là loại trà thảo mộc dành cho phái nữ. Cụ thể, trà lá mâm xôi chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, A, C và E, sắt, canxi, kali… rất cần thiết cho sức khỏe phái nữ. Loại trà này cũng giúp giảm đau bụng kinh và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt cũng như chuột rút, chảy máu. Không chỉ trà lá mâm xôi, rễ maca cũng có tác dụng giảm bớt các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, nóng trong người, thay đổi tâm trạng và mất ngủ. Đặc biệt, rễ maca còn được sử dụng để tăng cường khả năng sinh sản, cải thiện tâm trạng và cân bằng nội tiết tố.
 
Bí quyết thứ hai cho phụ nữ tuổi 30 chính là bông cải xanh. Chắc hẳn nhiều người đều biết, bông cải xanh là một siêu thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa, phòng chống ung thư. Đặc biệt, trong loại rau họ cải này còn chứa nhiều vitamin hỗ trợ cho quá trình sản sinh collagen tự nhiên, giúp da căng mịn và có sự đàn hồi, tái tạo tế bào giúp các tế bào da cũ được thay mới. Không chỉ bông cải xanh, nghệ cũng là một dược liệu quý cho phụ nữ. Nhờ đặc tính chống viêm điển hình, tiêu thụ nghệ giúp tăng cường chất chống oxy hóa, có khả năng chống nấm, chống viêm cùng hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có thể thêm hạt điều vào chế độ ăn uống hàng ngày. Loạt hạt này là một nguồn khoáng chất dồi dào từ magie, kali đến phốt pho, kẽm, selen. Đặc biệt, hạt điều còn chứa một lượng sắt tốt rất cần thiết cho sự chuyển động của tim và cơ bắp. Tuyệt vời hơn là, hạt điều chứa hàm lượng chất béo thấp hơn so với các loại hạt khác như hạt đậu phộng, óc chó…
 
Bí quyết thực phẩm giúp phái đẹp gìn giữ nhan sắc và sức khỏe sau tuổi 30
Bông cải xanh là một siêu thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa, phòng chống ung thư. 
 
Bí quyết thứ ba dành cho phụ nữ tuổi 30 chính là thực phẩm giàu axit béo Omega 3. Các loại thực phẩm có thể kể đến gồm: các loạt hạt, sữa, đậu, cá hồi, cá ngừ… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ cho phái nữ. Những thực phẩm giàu axit béo Omega 3 thường chứa các loại axit như axit docosahexaenoic, axit eicosapentaenoic và axit EPA; nếu tiêu thụ đều đặn thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, Quinoa cũng là một lựa chọn thực phẩm hữu ích cho phụ nữ. Chứa nhiều chất xơ cùng protein, Quinoa có tác dụng như một loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng nang tóc. Không những thế, các chất làm ẩm trong loại siêu thực phẩm này còn có thể giúp tăng cường hydrat hóa da đầu, giữ cho da đầu được điều hòa tốt; bảo vệ tóc khỏi tác hại của ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường.
 
Trị mụn ẩn bằng nước gạo. Nguồn: Góc của rư. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục