4 loại bữa sáng gây hại cho dạ dày của trẻ nhiều bà mẹ vẫn hay làm

Bữa sáng cực kì quan trọng với trẻ đang lớn, tuy nhiên có nhiều bà mẹ vẫn vô tình làm những bữa sáng quen thuộc gây hại cho dạ dày của trẻ mà không hề hay biết.
Cho dù bận rộn thế nào, chúng ta cũng đừng nên bỏ qua việc chuẩn bị bữa sáng cho con. Vì bữa sáng luôn đóng vai trò quan trọng trong tăng cường hoạt động thế chất, tinh thần cũng như khả năng học hỏi của trẻ. Tuy nhiên có 4 loại bữa sáng gây hại cho dạ dày của trẻ mà mẹ cần lưu ý.

1. Bữa sáng để qua đêm

Xã hội phát triển, phụ nữ có trăm ngàn công việc phải lo không chỉ việc gia đình mà còn sự nghiệp. Vì bận rộn nên nhiều bà mẹ không đủ thời gian chuẩn bị bữa sáng cho con. Cộng thêm suy nghĩ không muốn con ăn ngoài, cho rằng đồ ăn nhà nấu mới là tốt nhất nên hay nấu đồ ăn vào đêm hôm trước để trẻ có bữa sáng đầy đủ, bổ dưỡng.
 
Nhiều bà mẹ có thói quen để đồ ăn qua đêm rồi tiện làm đồ ăn sáng cho con.
 
Nhiều bà mẹ có thói quen để đồ ăn qua đêm rồi tiện làm đồ ăn sáng cho con. 
 
 
Tuy nhiên thức ăn để qua đêm phần lớn đều không tốt, có khả năng cao sinh ra nhiều vi khuẩn và chất gây ung thư. Những thành phần này có thể không gây hại cho người lớn nhưng lại gây hại cho dạ dày của trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

2. Bữa sáng ngũ cốc

Hiện nay mức sống của người dân đã được cải thiện, vậy nên các sản phẩm dinh dưỡng cũng thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống gia đình hơn. Nhiều bà mẹ thích làm những bữa sáng từ ngũ cốc, như bột yến mạch, cho con ăn vào buổi sáng khi không có thời gian chuẩn bị.
 
Dùng yến mạch làm bữa sáng không phù hợp cho trẻ em.
 
Dùng yến mạch làm bữa sáng không phù hợp cho trẻ em.
 
Mặc dù bữa sáng từ ngũ cốc luôn rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại hạt. Nhưng loại bữa sáng này cũng không phù hợp với trẻ em, vì lượng calo quá cao sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì và gây hại cho dạ dày.

3. Đồ ăn nhẹ nhiều đường

Nhiều bà mẹ thích cho trẻ ăn bánh mì trong cửa hàng tiện lợi, bánh quy, bánh ngọt và nhiều thực phẩm ngọt khác khi không có thời gian chuẩn bị. Bằng cách này, mẹ vừa có thể tiện đường đưa con đi học mua cho con và con cũng có thể mang theo người và ăn khi muốn.
 
Nhiều loại bánh ngọt không tốt cho trẻ vào buổi sáng vì chứa nhiều đường.
 
Nhiều loại bánh ngọt không tốt cho trẻ vào buổi sáng vì chứa nhiều đường.
 
 
Nhưng trên thực tế đây là những thực phẩm không phù hợp cho trẻ vì chứa nhiều đường. Trẻ sẽ có cảm giác no, vậy nên nhu cầu ăn các loại thứ ăn khác sẽ giảm đi. Thiếu dinh dưỡng không có lợi cho sự phát triển của cơ thể.

4. Cháo trắng

Nhiều người nghĩ rằng uống một chén cháo vào buổi sáng là rất tốt. Nhưng trên thực tế, đây là thức ăn không tốt cho trẻ em. Vì trong một bát cháo trắng hầu như không có chất dinh dưỡng nào đáng kể. Nếu trẻ uống một bát cháo thì sẽ không thể ăn được những loại thực phẩm khác nữa. Cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho buổi sáng.
 
cháo trắng không tốt cho dạ dày của trẻ vào buổi sáng vì quá mềm.
 
Cháo trắng không tốt cho dạ dày của trẻ vào buổi sáng vì quá mềm.
 
 
Vì cháo quá mềm nên dạ dày không có cách nào thực hiện chức năng co bóp, tiêu hóa nên không thể hấp thu chất được. Nếu như muốn cho trẻ ăn cháo vào sáng sớm thì nên thêm một số thành phần nữa như rau, thịt, trứng... sẽ tốt hơn rất nhiều.

Một bữa sáng lành mạnh gồm những thực phẩm nào?

Bữa sáng lành mạnh là bữa ăn giàu cacbon hydrate phức hợp (đường đa) trong các loại ngũ cốc như gạo, mì, ngô, khoai... cung cấp vitamin và khoáng chất. Bữa sáng lành mạnh đủ 4 nhóm thực phẩm như chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.


7 phút cho bữa sáng | Cơm hộp bento cho bé - Video VTV7

Thanh (dịch Sohu)

Tin nổi bật cùng chuyên mục