4 nhóm người dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không được ăn nhãn

Nhãn là loại quả quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt đến mùa vụ, ngoài chợ bày bán la liệt những quả nhãn to tròn, chín mọng. Tuy nhiên, quả nhãn không phải là thực phẩm đối tượng nào cũng ăn được.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Nhãn là loại trái cây có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Theo Đông y Việt Nam, nhãn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Đặc biệt long nhãn là vị thuốc không thể thiếu để chữa trị nhiều loại bệnh. Long nhãn được sử dụng nhiều dưới dạng như thuốc sắc, thuốc cao, rượu thuốc…
 
Theo Tuệ Tĩnh, long nhãn là thuốc vị ngọt, tính ấm, bình, không có độc, tác dụng trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ.
 

Lợi ích sức khỏe khi ăn nhãn

 
Thông thường, trong 100g cùi nhãn chứa 86,3g nước; 1g xenluloza; 0,9g protit 11g gluxit; muối khoáng (21mg canxi 12mg phosphor) và Vitamin C (5,8mg)...
 
Tác dụng chữa bệnh của quả nhãn: Chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng tuổi thọ
 
Tốt cho hệ thần kinh: Ít người biết, nhãn là loại quả đặc biệt tốt cho hệ thần kinh, đặc biệt trong việc cải thiện bệnh trầm cảm. Nhãn chứa nhiều hoạt chất giúp thần kinh thư giãn và tăng chức năng hoạt động. Do đó, nhãn cực tốt cho những người hay bị mất ngủ.
 
Tăng cường tuổi thọ: Nhãn chứa các hoạt chất chống lại các phân tử gốc tự do ở trong cơ thể, từ đó tăng tuổi thọ và ngăn ngừa bệnh ung thư.
 
Phòng bệnh dạ dày: Nhãn tươi hoặc siro nhãn ngâm đường giúp phòng ngừa và điều trị bệnh đau dạ dày khá hiệu quả.
 
Cải thiện tuần hoàn máu: Ăn nhãn giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt, giúp bạn ngăn ngừa thiếu máu cũng như các nguy cơ mắc bệnh ở tuyến tụy.
 
Giàu vitamin C: Vitamin C giúp cải thiện và cung cấp năng lượng cho da, từ đó tăng sức đề kháng để chống lại các căn bệnh như cảm lạnh, cảm cúm.
  
Tác dụng chữa bệnh của quả nhãn: Chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng tuổi thọ
 

4 nhóm người tuyệt đối không được ăn nhãn

 
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết: Không phải đối tượng nào cũng có thể ăn nhãn.
 
Phụ nữ mang thai: Khi có bầu, các chị em thường có các triệu chứng nóng trong dẫn đến táo bón, họng rát, miệng đắng… Khi ăn nhãn, nó không có tác dụng bồi bổ mà còn tăng tình trạng nóng trong, có thể gây đau bụng, ra huyết, động thai, tổn thương thai khí gây sảy thai, đau thức bụng dưới. Đặc biệt, nên kiêng ăn nhãn khi có thai trong thời kỳ đầu và sau 8 tháng.
 
Tác dụng chữa bệnh của quả nhãn: Chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng tuổi thọ
 
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường: Nhãn chứa hàm lượng đường cao khiến người ăn có nhiều năng lượng và lượng đường trong máu cũng tăng. Do đó, những người mắc tiểu đường nên hạn chế ăn loại quả này.
 
Người bị mụn nhọt: Quả nhãn vốn nhiều đường nên khi ăn sẽ làm tăng đường trong máu và ảnh hưởng đến da. Đặc biệt với những người nóng trong và hay nổi mụn nhọt, nếu muốn ăn nhãn cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300g/ngày).
 
Người bị bệnh tăng huyết áp: Vốn có tính nhiệt cao nên nhãn không thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp. Nếu cứ cố ăn, nó có thể gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp.
 

Một số lưu ý khác khi ăn nhãn

 
Không ăn quá nhiều: Quả nhãn vốn có tính ngọt, nếu ăn quá nhiều sẽ cung cấp quá nhiều năng lượng cho cơ thể, dẫn đến việc béo phì, tăng cân.
 
Không để trẻ tự ăn nhãn: Hạt nhãn rất trơn, dễ nuốt vào ruột khiến trẻ bị hóc, rất nguy hiểm. Do đó, khi cho con ăn nhãn nên bóc vỏ, hạt cẩn thận, tuyệt đối không để trẻ tự nhằn. 
 
Hướng Dẫn Cách Làm Chè Hạt Sen Long Nhãn. Nguồn: Bếp Cô Minh
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục