4 tiếng phẫu thuật giải thoát cho người phụ nữ bị động kinh hành hạ suốt 16 năm

Nữ bệnh nhân bị động kinh từ năm 15 tuổi, có cơn động kinh chỉ kéo dài 5-7 phút, nhưng có khi chị bị co giật suốt 1 tiếng. Trong 16 năm qua bệnh nhân được điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm.
Hà Ly Hà Ly
Chị T.N.Y (31 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) mắc bệnh động kinh từ năm 15 tuổi. Trung bình mỗi tháng chị phải trải qua 4-6 cơn động kinh, có cơn kéo dài chỉ 5-7 phút nhưng tỉnh thoảng chị bị co giật suốt 1 tiếng đồng hồ.

Suốt 16 năm qua, người phụ nữ không dám ra khỏi nhà, mất khả năng lao động vì cơn động kinh cơ thể kéo đến bất cứ lúc nào. Cũng trong chừng ấy thời gian chị dùng thuốc điều trị nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm.

Năm 2017, chị Y được đưa tới khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và được đổi nhiều loại thuốc khác nhưng bệnh tình không suy chuyển.
 
4 tiếng phẫu thuật giải thoát cho người phụ nữ bị động kinh hành hạ suốt 16 năm
Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị động kinh kháng trị

TS.BS Phạm Anh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh nhận định, bệnh nhân mắc chứng động kinh kháng trị. Điều này có nghĩa là bệnh không thể điều trị bằng thuốc do cơ teo thùy trái vùng thái dương phải.

Sau hội chẩn cùng các chuyên gia từ Pháp và Malaysia, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt ổ sinh ra động kinh cho bệnh nhân, ở đây là vùng thùy thái dương phải.

Phải mất nhiều thời gian, các bác sĩ mới có thể xác định chính xác và khoanh vùng sinh ra động kinh. Giữa tháng 8 vừa qua, ca phẫu thuật cho chị Y diễn ra thành công sau hơn 4 tiếng đồng hồ.

Các bác sĩ đã cắt gần như chính xác tuyệt đối vùng thùy thái dương phải sinh ra động kinh. Kết quả kiểm tra Sức Khỏe 2 tuần sau ca mổ, bệnh nhân không còn dấu hiệu động kinh và biến chứng hậu phẫu.
 
4 tiếng phẫu thuật giải thoát cho người phụ nữ bị động kinh hành hạ suốt 16 năm
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt thùy thái dương phải cho kết quả hồi phục tốt

TS.BS Phạm Anh Tuấn nhận định, động kinh kháng trị là một bài toán hóc búa đối với các bác sĩ. Thực tế ghi nhận, khoảng 20% bệnh nhân vẫn tiếp tục co giật dù sử dụng nhiều loại thuốc chống động kinh, khiến bệnh nhân đau đớn, khổ sở, mất khả năng lao động.
 
Phương pháp phẫu thuật trong động kinh không mới nhưng chưa được áp dụng nhiều ở Việt Nam. Việc phẫu thuật trong động kinh đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn về chuyên môn của hai chuyên khoa Nội và Ngoại thần kinh.
 
Với trường hợp của chị Y. đòi hỏi các bác sĩ phải loại bỏ chính vùng sinh ra động kinh. Nếu không cắt hết, bệnh nhân hoàn toàn có thể tái phát động kinh. Còn nếu cắt quá nhiều bệnh nhân có thể bị biến chứng liệt, mất trí nhớ hoặc tổn thương tới thị lực, khả năng ngôn ngữ.

Cũng theo BS Tuấn, trong số các loại động kinh, động kinh xuất phát từ thái dương là loại dễ chữa khỏi nhất. Khi được phát hiện sớm và chẩn đoán đúng, tỉ lệ chữa khỏi có thể từ 60-80%.

Trong phương pháp phẫu thuật cắt phần não sinh ra động kinh, quan trọng nhất là xác định chính vị trí sinh ra động kinh là từ vùng nào của não. Các bác sĩ dựa vào đó để nhận định chức năng của vùng này cũng như mối tương quan với các vùng não khác, từ đó quyết định có thể cắt bỏ hay không.
 
Với loại động kinh xuất phát từ thái dương thường được áp dụng điều trị bằng phẫu thuật. Trường hợp ổ sinh ra động kinh từ các vị trí nhạy cảm, có chức năng quan trọng như vận động, thị giác, ngôn ngữ... thường không thể phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị triệu chứng để giảm nhẹ tần suất các cơn động kinh.
 
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi bị động kinh kháng thuốc suốt 9 năm. Video: VTC1
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục