5 thực phẩm kháng khuẩn được “săn đón” trong mùa dịch

Ở thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp và dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên việc dùng nhiều kháng sinh có thể ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.
Anh Cúc Anh Cúc
Cùng tham khảo 5 thực phẩm có công dụng kháng khuẩn để bảo vệ Sức Khỏe cho cả gia đình.

1. Tỏi


Tỏi từ lâu đã được xem là “kháng sinh tự nhiên” giúp cơ thể chống lại cảm cúm và các bệnh viêm nhiễm. Theo các chuyên gia, tỏi có hơn 200 hoạt chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nhất là chất kháng sinh allicin, một chất có tác dụng gần như thuốc kháng sinh, giúp kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra tỏi còn có khả năng giảm nhẹ các chứng bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan,....
 
Tỏi ngâm mật ong là phương thuốc kháng khuẩn hiệu quả trong mùa dịch
 
Những ngày thời tiết trở mùa hoặc trong thời điểm dịch cúm như hiện nay thì bạn có thể bổ sung thêm 2-3 tép tỏi tươi trong mỗi bữa ăn hoặc cắt tỏi thành lát, ngâm với mật ong và dùng để uống hàng ngày. Vừa giúp cơ thể kháng khuẩn hiệu quả, vừa cải thiện sức đề kháng.
 

2. Mật ong


Mật ong được dùng như một thực phẩm kháng viêm hiệu quả nhờ chứa hoạt chất Hydrogen Peroxide - chất làm nước oxy già với khả năng khử trùng và khử khuẩn hiệu quả. Mật ong Manuka được xem là loại mật ong quý hiếm và chất lượng nhất hiện nay vì chứa hàm lượng Hydrogen Peroxide cao hơn các loại mật ong thông thường.
 
Hydrogen Peroxide trong mật ong có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm tốt
 
Từ xa xưa, mật ong đã được xem như một loại thuốc mỡ và dùng để bôi vào vết thương, giúp vết thương nhanh lành hơn. Mật ong giúp ức chế sự phát triển của các hại khuẩn và chống nhiễm trùng tốt. Ngoài ra mật ong còn giúp đào thải chất độc trong cơ thể, giúp gan hoạt động tốt hơn. Ưu điểm lớn nữa của mật ong là có vị ngọt nhẹ cùng mùi thơm rất dễ uống, phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 

3. Nhụy hoa nghệ tây Saffron


Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là một loại thảo dược giá trị và được sử dụng khá rộng rãi tại các nước Trung Đông và châu Âu. Theo nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ, nhụy hoa nghệ tây có dược tính cao và giàu chất chống ô xy hóa, được cho là có tác dụng an thần, ổn định huyết áp và kháng viêm hiệu quả. Trong Hội nghị quốc tế về Y sinh 2017 tại Iran, Viện Estahban cũng đã chỉ ra đặc tính kháng khuẩn của saffron. Saffron có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn và được xem là một loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả. Nghiên cứu cũng chỉ ra hoạt chất safranal có trong nhụy hoa nghệ tây có tính kháng khuẩn cao hơn so với nhiều các hoạt chất trong một số loại thảo dược khác.


Saffron được xem là “kháng sinh tự nhiên” của người dân Iran
 
Tại nhiều quốc gia Trung Đông, nhụy hoa nghệ tây được xem là một vị thuốc kháng sinh an toàn, hiệu quả được người dân dùng hàng ngày để phòng ngừa và giảm thiểu nhiều chứng bệnh.
 
Dùng saffron ngâm với mật ong và pha cùng nước ấm để uống mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch, tăng khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và cải thiện sức khỏe.
 

4. Nghệ


Nghệ tươi hẳn là vị thuốc dân gian không còn xa lạ gì với nhiều người. Trong nghệ tươi có chứa nhiều Curcumin - đây được xem là một chất có khả năng kháng viêm hiệu quả, giúp lành lành vết thương nhanh chóng. Chính vì vậy từ xa xưa nghệ tươi đã được dùng để bôi lên các vết thương, vết trầy xước, tránh cho vết thương bị nhiễm khuẩn hay để lại sẹo. Ngoài ra curcumin còn hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh cúm, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 
Nghệ chứa nhiều curcumin - hoạt chất giúp kháng khuẩn và làm lành vết thương nhanh chóng
 
Nghệ tươi còn là nguyên liệu giá trị cho sức khỏe nhờ khả năng kích thích tiêu hóa, lọc máu, thải độc,.... Dùng nước cốt nghệ tươi pha với 2-3 thìa mật ong và uống mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe trước nhiều loại dịch bệnh. Để tiện dụng hơn thì bạn cũng có thể dùng tinh bột nghệ với mật ong, sữa nóng,....

5. Gừng


Tỏi, nghệ hay gừng đều là những gia vị dễ dàng tìm thấy trong căn bếp của nhiều gia đình. Không chỉ tỏi, nghệ mà gừng cũng được xem là một thực phẩm có chứa chất kháng khuẩn tự nhiên mà bạn có thể tham khảo để bổ sung, nhất là trong thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường và các loại cúm, dịch bệnh dễ dàng lây lan, bùng phát. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí khoa học kỹ thuật thì gừng có khả năng kháng khuẩn tốt. Gừng có thể ức chế sự hoạt động của ít nhất 8 chủng vi khuẩn. Chính vì vậy gừng cũng thường xuyên được dùng nhiều trong các bữa ăn với đồ sống như cá hồi, sushi,...
 
Gừng tươi được dùng nhiều để chữa trị các chứng bệnh như cảm cúm, cảm lạnh,....
 
Ngoài ra gừng còn có tính ấm, phù hợp để điều trị các chứng bệnh liên quan tới cúm, cảm lạnh hay các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản,...
 
Thanh Vân

Tin nổi bật cùng chuyên mục