Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng - căn bệnh ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới

Ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau quặn hoặc đau râm ran vùng bụng, chán ăn hay đầy trướng bụng... rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư đại tràng.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Ung thư đại tràng (ung thư ruột già) là một loại ung thư thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây cũng là căn bệnh về đường tiêu hóa được tiên lượng tốt trong trường hợp phát hiện bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, khả năng điều trị bệnh sẽ rất kém hiệu quả.
 
 Nội soi giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng
Nội soi giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng. 
 
Polyp là nguyên nhân quan trọng gây ung thư đại tràng. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hóa càng cao. Bên cạnh đó, ung thư đại tràng cũng có thể phát sinh trên tổn thương của các bệnh đại trành mãn tính. Ngoài ra, chế độ ăn uống ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật lâu dần cũng khiến bệnh ung thư đại tràng xuất hiện trên cơ thể người. Đặc biệt, yếu tố di truyền chiếm 5% số ca phát hiện mắc ung thư đại tràng.
 
Theo báo cáo, ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90%. Thậm chí, có bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư đại tràng mọi người nên lưu ý.
 

1. Đau bụng

 

Đau bụng là một trong những triệu chứng xuất hiện sớm nhất và có ở khoảng 70%-80% bệnh nhân ung thư đại tràng. Hoàn cảnh xuất hiện cơn đau sẽ không tuân theo một quy luật nào, có thể đau bất cứ lúc nào không liên quan đến bữa ăn, thường vị trí đau sẽ ở vùng bị ung thư. Cơn đau có thể dài hay ngắn, từ vài phút đến vài giờ. Cường độ đau tăng dần về sau.
 
Ung thư đại tràng phải thường có triệu chứng bán tắc ruột, người bệnh đau bụng từng cơn, đôi khi thấy sôi bụng, sau khi trung tiện được thì hết đau (hội chứng Koeing). Còn ung thư đại tràng trái thường đau dữ dội khi có biến chứng tắc ruột.
 

2. Rối loạn tiêu hóa

 

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường có ở 60% bệnh nhân mắc ung thư đại tràng. Biểu hiện bằng táo bón, tiêu lỏng hoặc xen kẽ giữa táo bón và tiêu lỏng. Táo bón thường thấy ở ung thư đại tràng trái nhiều hơn, táo bón kéo dài khiến bệnh nhân khó chịu, nhức đầu, chán ăn, ảnh hưởng đến Sức Khỏe. Nếu dùng thuốc nhuận tràng người bệnh có thể đi tiêu trở lại, nhưng chứng táo bón sẽ quay lại ngay sau đó.
 
Rối loạn tiêu hóa cảnh báo sớm ung thư đại tràng
Rối loạn tiêu hóa cảnh báo sớm ung thư đại tràng.
 
 
Táo bón xảy ra là vì ung thư làm hẹp lòng ruột, cản trở lưu thông của phân, gây ứ đọng phân. Hiện tượng ứ đọng phân sẽ làm tăng quá trình thối rữa, lên men, sinh nhiều hơi, làm bụng chướng đồng thời cũng tăng bài tiết chất nhờn ở ruột. Những chất nhầy này sẽ làm tiêu lỏng với phân lẫn chất nhầy và đôi khi có máu.
 

3. Sút cân bất thường

 

Sút cân không rõ nguyên nhân cảnh báo sớm bệnh ung thư đại tràng

Sút cân không rõ nguyên nhân cảnh báo sớm bệnh ung thư đại tràng

 

Hiện tượng giảm cân nhanh và đột ngột không có sự tác động của chế độ tập luyện hay kiêng khem nào, rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư xuất hiện. Nhất là các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày…
 

4. Kích thước phân bất thường

 

Hình dạng phân mỏng, dẹp hơn bình thường có thể do tác động của khối u trong đại tràng. Đây là biểu hiện khá rõ nét của bệnh ung thư đại tràng.
 

5. Phân lẫn máu

 

Sở dĩ đây là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng là bởi khi đi tiêu, tác động vào vị trí ung thư sẽ khiến chảy máu (bên phải sẽ nhiều hơn bên trái). Xuất huyết ở đại tràng phải, phân thường có màu đỏ sẫm, xuất huyết ở đại tràng trái phân có màu đỏ tươi hơn. Phân lẫn máu thường có ít chất nhầy của niêm mạc ruột.
 
Hiện tượng xuất huyết thường rỉ rả, từng ít một nên lúc đầu sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Về sau, do tình trạng mất máu kéo dài sẽ khiến bệnh nhân thiếu máu.
 

6. Triệu chứng toàn thân

 

Do các sản phẩm thoái hóa của tổ chức ung thư và các chất trong ruột đã được hấp thụ qua thành ruột vào cơ thể, thường gặp ở ung thư đại tràng phải nhiều hơn đại tràng trái. Khoảng 16% đến 18% bệnh nhân ung thư đại tràng có triệu chứng duy nhất là sốt.
 

7. Khối u

 

Hiện tượng này gặp ở 60% bệnh nhân ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng phải dễ sờ thấy u hơn ở đại tràng trái. U ở hai góc phải và trái đại tràng thường khó sờ thấy vì bị che lấp. Đáng tiếc là khi sờ thấy u ở đại tràng thường là bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối của bệnh.
 
Cách phòng bệnh tốt nhất, chúng ta nên kiểm tra đại tràng thường xuyên, nhất là với những người trên 50 tuổi. Bên cạnh đó là duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục.
 
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục