8X chia sẻ bí quyết làm cà pháo chua ngọt 'đổi gió' cho những ngày se lạnh

Những miếng cà pháo vừa giòn vừa thơm chắc chắn là món đưa cơm tuyệt vời trong những ngày cận Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bí quyết làm cà pháo chua ngọt sao cho ngon, cho đẹp.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Mới đây, trong một nhóm chuyên về ăn uống, nickname Ngô Tuyết Phượng đã chia sẻ công thức làm món cà pháo chua ngọt thơm ngon ngất ngây khiến nhiều chị em phải xuýt xoa. Khi thấy mọi người hay băn khoăn rằng: Chỉ có mắm đường với giấm khi làm cà pháo chua ngọt thì có đặc quá không, hay cho thêm nước vào nấu cùng mắm đường giấm có được không, màu đỏ vậy có cay quá không... thì 8x khẳng định "Hỗn hợp mắm đường, giấm khi nấu vừa sôi để nguội. Cho thêm gừng, tỏi, ớt và cà pháo vào sẽ thơm ngon, phần nước sẽ thấm đậm đà, rau hay thịt luộc chấm vào cũng ngon. Cho nước thêm vào sẽ loãng không ngon mà cũng không để được lâu".
 
8x chia sẻ bí quyết làm cà pháo chua ngọt
 Nickname Ngô Tuyết Phượng đã chia sẻ công thức làm món cà pháo chua ngọt thơm ngon ngất ngây khiến nhiều chị em phải xuýt xoa. Ảnh: FBNV.
 
Bên cạnh đó, "chính chủ" cũng chia sẻ nên chọn loại ớt sừng to ít cay, khi lên màu vừa đẹp, vừa hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là công thức làm món cà pháo ngâm chua ngọt được 8x Ngô Tuyết Phượng chia sẻ.
 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
8x chia sẻ bí quyết làm cà pháo chua ngọt
 
Cà pháo 1kg
Nước mắm, đường, giấm
Ớt sừng đỏ không cay 5-7 trái
Ớt cay
Tỏi 100g
Gừng 100g. Thêm giềng nếu thích.
 
Cách làm:
 
Cà pháo chọn loại trắng hoặc tím đều ngon. Chọn quả vừa, tươi ngon. Sau đó, cà cắt bỏ cuống rồi cho ngay vào chậu nước muối với ít giấm để không bị thâm. Làm lần lượt cho đến hết, rửa sạch cà.
 
Chuẩn bị chậu nước muối với giấm (nước cốt chanh) khác. Pha nước muối có vị mặn nhiều để ngâm cho cà được trắng và ra chất đắng. Bổ cà ra làm đôi, ngâm ngay vào nước muối với giấm. Làm lần lượt cho đến hết, ngâm cà 4-5 tiếng, nước phải ngập mặt cà.
 
8x chia sẻ bí quyết làm cà pháo chua ngọt

Nấu nước mắm đường: 2 chén đường, 2 chén nước mắm, 1/2 chén giấm. Nấu với lửa nhỏ, thử lại vị cho vừa. Nấu đến khi sôi thì tắt bếp, để thật nguội.
 
Ớt sừng đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt bên trong, băm hoặc xay nhuyễn. Ớt cay 3-4 trái băm nhỏ.
 
Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cắt sợi nhỏ. Thêm riềng nếu thích.
 
Cà pháo sau khi đã ngâm 4-5 tiếng, vớt ra rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.
 
Sau khi làm xong nước mắm đường, giấm đã nguội cho ớt, tỏi, gừng vào trộn đều. Cho cà pháo vào luôn hoặc cho cà pháo vào lọ thuỷ tinh rồi đổ nước mắm đường vào. Nước ngâm phải ngập mặt cà, dùng vật nén cho cà không nổi lên. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.
 
Cà ngâm 2-3 ngày là đã thấm gia vị. Cho vào ngăn mát để giòn ngon và để được lâu hơn.
 
Hướng dẫn Cách làm mâm cơm tiết kiệm 50k. Nguồn: Feedy VN
 
Xem thêm: 9x chia sẻ mâm cơm gia đình 'ngon bổ đẹp' giúp bạn chẳng cần vắt óc 'Hôm nay ăn gì?'
 
Thùy Nguyễn (Ảnh và CT: Ngô Tuyết Phượng)

Tin nổi bật cùng chuyên mục