Dân Hồ Tây than 'nồng', 96 cây hoa sữa được chuyển lên bãi rác Nam Sơn để 'khử mùi'

Việc dùng hoa sữa để khử mùi bãi rác được thành phố Hà Nội thực hiện khiến dư luận băn khoăn về hiệu quả. Vậy các đô thị lớn trên thế giới đã làm như thế nào để xử lý lượng rác thải khổng lồ của mình.
Ban quản lý Hồ Tây cho biết, 96 cây hoa sữa dọc phố Trích Sài thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ sẽ được di chuyển về khu xử lý rác thải Nam Sơn, Sóc Sơn để trồng.
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Ban QLDA Hồ Tây cho hay, trên phố Trích Sài, Tây Hồ có 102 cây hoa sữa, được trồng từ những năm 2004-2005, chiều cao từ 5-12m, đường kính thân cây từ 0,18-0,62m.
 
ha-noi-dung-hoa-sua-de-khu-mui-bai-rac-lieu-co-hieu-qua-the-gioi-da-lam-nhu-the-nao-cac-cay-hoa-sua-chuan-bi-duoc-dua-di
Các cây hoa sữa chuẩn bị được đưa đi
 
Do vào mùa hoa sữa nở rộ, mùi hương hoa gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. Người dân đã nhiều có ý kiến tại các kỳ họp, tiếp xúc cử tri về viêc di dời số cây sữa này đi. Bởi vậy, quận Tây Hồ khẳng định, việc di dời số cây sữa này đi là hợp lý, đáp ứng nguyện vọng của người dân, kết hợp chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan đô thị.
 
Cụ thể, sẽ di chuyển 96 cây hoa sữa từ phố Trích Sài về Khu xử lý rác thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Kế hoạch này cũng đã được Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội chấp thuận. Hiện tại, đơn vị thi công đang tiến hành đánh chuyển số cây hoa sữa này để di chuyển về trồng ở bãi rác Nam Sơn.
 
Dự kiến, việc di chuyển sẽ hoàn thành trong tháng 8/2019, sau khi đưa về trồng tại bãi rác Nam Sơn đơn vị thực hiện có trách nhiệm chăm sóc, duy trì cây 2 năm rồi mới bàn giao lại cho Khu xử lý rác thải.
 
Đối với việc trồng cây thay thế, do vỉa hè tuyến phố Trích Sải có chiều rộng nhỏ, nên Ban quản lý hồ Tây đã nghiên cứu việc trồng cây thay thế đảm bảo đúng chủng loại cây đô thị và tạo cảnh quan môi trường, ví dụ như cây muồng hoa vàng.
 
Liên quan đến việc di dời số cây hoa sữa ở phố Trích Sài về bãi rác Nam Sơn trồng, ông Nguyễn Anh Tuấn lý giải, khi quận Tây Hồ đề xuất với Sở Xây dựng được đánh chuyển, di dời cây thì được Sở Xây dựng hướng dẫn tìm một khu đất trống để trồng lại số cây hoa sữa này.
 
Tuy nhiên, trên địa bàn quận Tây Hồ không còn đủ quỹ đất trống để trồng hết số cây hoa sữa, nên đã được các Sở, ngành hướng dẫn đưa về trồng tại Khu xử lý rác thải Nam Sơn, vì diện tích ở đây còn rất rộng.
 
ha-noi-dung-hoa-sua-de-khu-mui-bai-rac-lieu-co-hieu-qua-the-gioi-da-lam-nhu-the-nao-bai-rac-nam-son-la-noi-xu-ly-rac-cua-Ha-Noi
Bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý lượng rác thải khổng lồ của Hà Nội
 
“Việc trồng cây hoa sữa ở Khu bãi rác Nam Sơn ngoài tạo cảnh quan khu vực còn giúp khuếch tán mùi hôi thối của bãi rác. Do vậy, quận Tây Hồ đã quyết định dịch chuyển 96 cây hoa sữa từ phố Trích Sài lên bãi rác trồng”- ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ. Song, khi phóng viên đề cập đến việc liệu hoa sữa có giúp giảm mùi hôi thối của bãi rác thì ông Tuấn cho hay, vấn đề này chưa trả lời được!
 
Còn về việc giữa những ngày hè nắng nóng 38-40 độ thì lại triển khai cắt tỉa, đánh chuyển và trồng cây hàng loạt thì ông Tuấn cho hay, do người dân sống ở khu vực xung quanh đã kiến nghị từ rất lâu về việc này.
 
Dự kiến, đơn vị được giao sẽ trồng lại số cây xanh tương ứng trên phố Trích Sài trong khoảng quý II, quý III/2019. Về nguồn kinh phí đánh chuyển được lấy từ ngân sách của quận Tây Hồ và theo ông Tuấn, số kinh phí không lớn, khoảng vài trăm triệu đồng. Việc đánh chuyển và trồng lại cây thay thế do một đơn vị có kinh nghiệm trên địa bàn Hà Nội đảm nhận.
 
Khi chưa đánh giá được hiệu quả của phương án này, hãy thử tham khảo cách xử lý rác thải của một số đô thị lớn trên thế giới.
 
New York (Mỹ)
 
Mỹ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. Ở hầu hết các nơi trên thế giới, sự giàu có tỷ lệ thuận với lượng rác thải ra môi trường, nhưng ở Mỹ, những quần thể nghèo cũng thải ra một lượng rác đáng kể, trong đó phần nhiều đến từ thức ăn nhanh.
 
ha-noi-dung-hoa-sua-de-khu-mui-bai-rac-lieu-co-hieu-qua-the-gioi-da-lam-nhu-the-nao-rac-thai-cua-new-york-duoc-cho-den-nha-may-tai-che
Rác thải New York được chở đến nhà máy tái chế
 
Nhìn chung, New York có chính sách ưu tiên giải quyết rác thải so với các thành phố khác ở Mỹ khi giấy, lon và chai nhựa được tách ra để tái chế. Tuy nhiên, ngành công nghiệp tái chế ở đây còn quá nhỏ so với số lượng rác thải ra, vốn phần lớn được đốt ở ngoài bang. Một trong những đề xuất về Kế hoạch Triệt thoái không còn rác của Thị trưởng New York Bill de Blasio chính là loại bỏ việc chuyển rác thải sang các bang khác vào năm 2030.
 
Sao Paulo (Brazil)
 
Khu vực nội đô và ngoại ô thành phố này có tới 21 triệu người sinh sống. Theo một số liệu nghiên cứu, với sự lớn mạnh của tầng lớp trung và thượng lưu trong thập kỷ qua, Sao Paolo đã sản sinh ra nhiều rác thải hơn.
 
Rác thải được cư dân thu gom vào túi và đặt ra đường, trước nhà của họ và được thu nhặt hàng ngày, trừ ngày chủ nhật. Nhưng trước khi xe tải thu rác đến, các hợp tác xã đã lựa chọn vật liệu còn dùng được và đem bán cho công ty chế biến. Những phần rác thải còn lại được mang đi chôn.
 
Amsterdam (Hà Lan)
 
Hầu hết rác thải tạo ra bởi hơn 2 triệu cư dân sống ở Amsterdam đều được mang đi đốt, trước khi những vật liệu như kim loại, giấy và thủy tinh được tách riêng ra. Hà Lan cũng cung cấp dịch vụ này cho Anh do ở xứ sở sương mù không có đủ lò đốt.
 
Để giảm lượng rác bằng nhựa, các doanh nghiệp thường tính thêm chi phí đối với túi nylon đựng đồ mua ở siêu thị. Cuối năm 2017, một nhà máy thu hồi nhựa và những vật liệu khác đã được đưa hoạt động để đảm đương một lượng rác thải lớn hơn trong thành phố.
 
Tokyo (Nhật Bản)
 
Tokyo là một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới với 36 triệu người và tạo ra khoảng 12 triệu tấn rác thả/năm. Do thiếu không gian để chứa rác thải, Tokyo nhấn mạnh nhiều đến việc tái chế rác thải thành năng lượng với 48 lò đốt. Đó là lý do tại sao chai, lon, giấy, carton và các vật liệu không cháy được tách ra tại các gia đình và thu gom vào những ngày khác nhau trong tuần.
 
Thông  tin về việc di chuyển các cây hoa sữa từ Hồ Tây về bãi rác Nam Sơn
 

Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục