AirVisual đính chính thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

AirVisual khẳng định việc Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng ô nhiễm không có nghĩa rằng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, trên trang web chính thức của AirVisual (ứng dụng quan trắc không khí của một công ty Thụy Sỹ có trụ sở ở Trung Quốc) đã dành hẳn một bài viết giải đáp mối quan tâm của dư luận tại Việt Nam về vấn đề Hà Nội đứng đầu trong bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm.
 
Trong bài viết này, AirVisual nhấn mạnh việc Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng ô nhiễm không có nghĩa rằng Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
 
AirVisual đính chính thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới
Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm với chỉ số ô nhiễm cao nhất ngưởng vào hôm 30/9
 
Nguyên văn bài viết của AirVisual:
 
"Chúng tôi đã nhận thấy rằng có một mối lo ngại ở Việt Nam xoay quanh việc Hà Nội đã đứng đầu bảng xếp hạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của AirVisual vào một vài thời điểm nhất định trong những ngày gần đây.
 
Chúng tôi muốn mọi người nhận thức được rằng, điều này không có nghĩa là Hà Nội đứng đầu về ô nhiễm trên thế giới. Bảng xếp hạng của chúng tôi hiện tại chỉ bao gồm khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu mà thôi.
 
Một thành phố có thể đứng đầu bảng xếp hạng trực tiếp này vào bất cứ lúc nào, như trường hợp của London (Anh) hay thậm chí là San Francisco (Mỹ) hồi năm ngoái. Các bạn có thể xem cụ thể về cách chúng tôi sắp xếp thứ hạng của thành phố lớn trên thế giới tại đây.
 
Mỗi năm chúng tôi cũng hợp tác với Greenpeace để xuất bản một bảng xếp hạng về mức độ ô nhiễm các thành phố trên thế giới. Và theo báo cáo được xuất bản hồi tháng 3 vừa qua thì vào năm 2018 Hà Nội không nằm trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
 
Trên nền tảng của chúng tôi, chúng tôi minh bạch về nơi chúng tôi lấy dữ liệu của mình và cách chúng tôi công bố nó. Để tính toán chất lượng không khí của Hà Nội, AirVisual đã sử dụng dữ liệu từ Cổng thông tin giám sát môi trường Hà Nội của Chính phủ và từ Đại sứ quán Hoa Kỳ để báo cáo mức độ ô nhiễm không khí theo thời gian thực. Trong ứng dụng AirVisual và trên trang web, chúng tôi luôn xuất bản nguồn dữ liệu để hoàn toàn minh bạch cho người dùng của chúng tôi. Nếu bạn không chắc chắn về dữ liệu, vui lòng tham khảo nguồn và liên hệ với chúng tôi để báo cáo vấn đề.
 
Chúng tôi tin rằng nhận thức về mức độ ô nhiễm sẽ dẫn đến thay đổi. Đó là những gì đã xảy ra ở Bắc Kinh: Khi mọi người nhận ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng như thế nào, họ đã thúc đẩy Chính phủ thực hiện các chính sách môi trường mạnh mẽ hơn. Do đó, vấn đề ô nhiễm ở Bắc Kinh đã giảm đáng kể".
 
AirVisual đính chính thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới
Ứng dụng AirVisual

Liên quan đến AirVisual, theo báo Tiền Phong, từ đêm 6/10 theo giờ Việt Nam, nhiều người dùng trong nước phản ánh rằng không còn tải được ứng dụng AirVisual trên cả 2 chợ ứng dụng phổ biến nhất là App Store và Google Play. Tuy nhiên, phiên bản web của AirVisual vẫn hoạt động bình thường, và ứng dụng AirVisual đã tải về vẫn có thể hiển thị kết quả đo.
 
Trả lời trên báo chí, đại diện AirVisual cho biết họ đã quyết định rút khỏi các chợ ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam do bị đánh giá 1 sao quá nhiều trên App Store, Google Play và cả fanpage Facebook. Phần lớn đánh giá 1 sao đều tới từ Việt Nam.
 
Các chuyên gia cho rằng AirVisual chưa đáng tin cậy
 
 
Kiều Đỗ (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục