Ăn cải xoong sống, người đàn ông kinh hãi khi thấy ký sinh trùng ngoe nguẩy trong gan

Qua hình ảnh nội soi có thể thấy rõ những con giun ký sinh khổng lồ quằn quại trong gan người đàn ông.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Một người đàn ông 40 tuổi đến từ Mexico đã phải nhập viện gấp, bị nghi nhiễm sán lá gan sau khi ăn cải xoong sống tại một trang trại. Được biết, người đàn ông này có thói quen ăn nhẹ với cải xoong sống. Đến khoảng thời gian gần đây, ông thường xuyên mệt mỏi, suy nhược. Hơn 3 tháng như thế, ông đã chuyển đến Los Angeles để thăm khám.
 
Phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu khác thường như lưỡi và môi nhợt nhạt, các bác sĩ phát hiện người đàn ông này bị thiếu máu nghiêm trọng, thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy cần thiết đến các mô của cơ thể. Khi siêu âm, bác sĩ phát hiện người đàn ông bị tắc ống dẫn mật trong đoạn từ gan đến ruột. Đến khi tiến hành nội soi, ai cũng giật mình khi tận mắt chứng kiến những con giun ký sinh lớn đang quằn quại trong gan người đàn ông 40 tuổi.
 
Ăn cải xoong sống, anh chàng kinh hãi khi thấy ký sinh trùng ngoe nguẩy trong gan
Đến khi tiến hành nội soi, ai cũng giật mình khi tận mắt chứng kiến những con giun ký sinh lớn đang quằn quại trong gan người đàn ông 40 tuổi.
 
Loại giun ký sinh được các bác sĩ xác định là sán lá gan thông thường, được biết đến với cái tên trong y học là Fasciola hepatica. Chúng lây nhiễm ký chủ thông qua việc tiêu thụ cá và cải xoong nước ngọt thô hoặc chưa nấu chín. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trùng đi từ ruột đến các ống dẫn mật trong gan trú ngụ và sinh sản.
 
Bệnh nhân 40 tuổi sau đó đã được điều trị triclabendazole, một loại thuốc được sử dụng đặc biệt để tiêu diệt ký sinh trùng. Bác sĩ cũng không đề cập đến số lượng giun ký sinh trong cơ thể anh ta. Một tháng sau, bệnh nhân đã khỏe lại và các triệu chứng cũng biến mất. Trường hợp của bệnh nhân cũng đã được báo cáo trên Tạp chí Y học New England.
 
Ăn cải xoong sống, anh chàng kinh hãi khi thấy ký sinh trùng ngoe nguẩy trong gan
Nguyên nhân khiến người đàn ông nhiễm sán lá gan là do thói quen ăn cải xoong sống. 
 
Cách đây không lâu, người đàn ông họ Lim đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc cũng được bác sĩ phát hiện nhiều ký sinh trùng trong gan. Được biết trước đó, ông Lim đột nhiên bị ho dai dẳng nhiều ngày, khi ho có nhiều đờm. Tình trạng ngày càng xấu hơn, ông còn bị sốt 39 độ C và ho dai dẳng khoảng 10 ngày.
 
Khi đến Bệnh viện, bác sĩ thực hiện một số xét nghiệm và chụp X-quang phát hiện, trong gan của người đàn ông này có rất nhiều ký sinh trùng sinh sống và bò lổm ngổm. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh sán lá gan, nguyên nhân xác định do ăn hải sản hoặc cải xoong nước ngọt bị ô nhiễm hoặc nấu chưa chín.
 
Các bác sĩ cảnh báo, để tránh bị nhiễm sán lá gan người tiêu dùng cần tuyệt đối không ăn thực phẩm sống. Nếu muốn, phải chú ý thực phẩm có nguồn gốc an toàn, đã được kiểm tra nghiêm ngặt hay chưa. Thực phẩm cũng phải được chế biến và làm sạch đúng cách trước khi ăn.
 
Video. Nguồn: Dailymail.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục