Ăn sá sùng, chàng trai sốc phản vệ nguy kịch

Nam thanh niên 26 tuổi sau khi ăn sá sùng (một loại hải sản biển) thì đột nhiên khó thở, ngạt mũi, mẩn đỏ rồi chuyển nhanh thành sốc phản vệ nguy kịch. Được biết anh này có tiền sử dị ứng hải sản.
Bệnh nhân nam Đ.A.D (26 tuổi, Hà Nội) được đưa tới Bệnh viện Đa Khoa MEDLATEC trong tình trạng khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng khoảng 30 phút. 
 
Chàng trai sốc phản vệ sau khi sá sùng: Lưu ý khi bị dị ứng hải sản
Chàng trai nguy kịch sau khi ăn sá sùng (Ảnh minh họa)
 
Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn. Ban đầu, bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo, thân nhiệt bình thường, da và niêm mạc đỏ hồng, xuất hiện sần và phù rải rác toàn thân.

Bất ngờ, 30 phút sau tình trạng bệnh nhân chuyển xấu, sốc phản vệ nguy kịch (độ III). Bệnh nhân kích thích mạnh, vã mồ hôi lạnh, mạch nhanh 140 lần/phút, huyết áp tụt, khó thở.

Các bác sĩ phải nhanh chóng cấp cứu theo phác đồ, duy trì bơm tiêm điện Adrenaline tĩnh mạch và các thuốc cấp cứu khác, thở oxy qua mask, theo dõi huyết áp trên màn hình monitor.

Sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân hiện đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân có tiền sử dị ứng hải sản và thuốc giảm đau chứa Codein. Bệnh nhân bị hen phế quản nhưng không tái phát, đã ngừng điều trị duy trì hơn một năm.
 
Chàng trai sốc phản vệ sau khi sá sùng: Lưu ý khi bị dị ứng hải sản
Người có tiền sử dị ứng tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng
 
Theo bác sĩ CKI Nguyễn Minh Thắng - Phó Khoa Nội cho biết, tỷ lệ mắc dị ứng trong cộng đồng rất cao. Phản ứng dị ứng là một phản ứng nặng và có thể chuyển độ rất nhanh từ nặng lên nguy kịch hoặc ngưng hô hấp tuần hoàn. 
 
Thực tế nhiều trường hợp có thể xuất hiện phản vệ pha 2, tức là lại rơi vào trạng thái phản vệ dù vừa qua cơn nguy kịch phản vệ lần một. 
 
BS Thắng đánh giá trường hợp bệnh nhân D., từ phản vệ mức độ nặng (độ II) chuyển rất nhanh thành sốc phản vệ (độ III) và tiếp tục xảy ra phản vệ pha 2 ngay trong tối nhập viện. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây hậu quả rất khó lường. Bệnh nhân dị ứng phải theo dõi trong vòng ít nhất 24 giờ tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế được trang bị thuốc cấp cứu phản vệ để tránh biến chứng bất ngờ.
 
Sá sùng còn có tên gọi khác là trùn biển hay giun biển. Đây là loài hải sản phổ biến ở vùng biển Quảng Ninh, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Các chuyên gia đã chỉ ra, giá trị dinh dưỡng trong sá sùng gồm lượng đạm khá cao, nhiều acid amin quý cùng 17 nguyên tố khoáng chất và 18 loại acid amin. Tuy nhiên, cũng như các loại hải sản khác, sá sùng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng với những người có cơ địa dị ứng hải sản.
 
 
Một số cách xử trí nhanh khi dị ứng hải sản. Video: Nhà Nông Xanh

Dị ứng hải sản là hội chứng khá phổ biến tuy nhiên không phải người nào cũng ý thức được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ở mức độ nhẹ, người dị ứng hải sản có biểu hiện khó chịu trong người như nổi mề đay, ngứa ngáy toàn thân, sưng mắt, sổ mũi, hắt xì liên tục...

Trường hợp nặng, người bệnh bị viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen gây khó thở. Nặng hơn nữa, người bệnh bị đi ngoài, nôn mửa, mệt mỏi, bơ phờ, thậm chí đi ngoài ra máu...
 
Cách xử trí nhanh khi ngộ độc hải sản:

Khi nhận thấy có biểu hiện dị ứng hải sản, hãy pha một chút mật ong với nước ấm để uống. Bởi trong mật ong có một số thành phần vitamin có tác dụng hạn chế ngứa ngáy. Nếu bị dị ứng tôm hãy pha một cốc nước chanh ấm uống, tình trạng ngứa sẽ giảm dần.

Khi trên da nổi ban đỏ hoặc có biểu hiện đầy bụng, đập dập 1 nhánh gừng nhỏ pha với nước nóng, chờ nước nguội bớt rồi uống sẽ thấy bớt đau bụng.

Các bác sĩ khuyến cáo, với người bị dị ứng hải sản nên kích thích gây nôn để đẩy phần hải sản đã ăn ra khỏi cơ thể. Thực hiện sơ cứu xong cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt.
 
Với người bệnh có tiền sử dị ứng hay từng bị dị ứng cần có ý thức bảo vệ bản thân, luôn mang theo người thuốc phòng chống dị ứng. Tuyệt đối không ăn các thức ăn đã từng gây dị ứng, phản vệ.
Nếu nghi ngờ bản thân bị dị ứng với loại hải sản nào, nên ăn thử một lượng nhỏ trước. Không lại gần khu vực nhà bếp để tránh hít phải mùi thức ăn có thể khiến bạn bị dị ứng.
 
Không nên ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản. Mặt khác, lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi tạo thành canxi không hòa tan có thể kích thích đường tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn…
 
Nếu có tiền sử dị ứng, người bệnh cần chủ động trao đổi với bác sĩ trong quá trình khám bệnh và kê đơn thuốc. 
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục