Bà bầu bị chó dại cắn có lây bệnh sang thai nhi không?

Một tai nạn khá phổ biến mà xảy ra ở rất nhiều người và cũng khá nguy hiểm đó là bị chó cắn. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc phải xử lí như thế nào đặc biệt là những bà bầu.Liệu có ảnh hưởng thai nhi không?
Minh Tú Minh Tú
Bệnh dại được biết đến là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, bệnh lây truyền từ động vật sang cơ thể người bằng những vết cắn của động vật. Thống kê chung cho thấy bệnh bùng phát bổ biến ở những khu vực Châu Phi và Châu Âu.

Ở Việt Nam, bệnh dại bùng phát ở nhiều địa phương với nguyên nhân truyền bệnh chính là chó. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hay những vệt cào, liếm của những động vật bị dại lên bề mặt da bị tổn thương. Theo đó, những biểu hiện rõ nhất của bệnh dễ thấy nhất chính là mọi người sẽ sợ nước, sợ gió, bị liệt, co giật hay ở mức độ nghiêm trọng không được phát hiện điều trị sẽ dẫn đến tử vong.
 
Bà bầu bị chó dại cắn có lây bệnh sang thai nhi không?

Bệnh dại có thể lây từ người sang người, có thể qua đường truyền nước bọt, máu, hay cả dụng cụ ăn uống giữa người bệnh với người thường.Đối với bà bầu, việc bị chó dại cắn càng nguy hiểm hơn nhiều so với người bình thường. Nếu không kịp thời, khi mắc bệnh dại sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi.

Bà bầu nên tiêm vắcxin phòng dại khi bị chó dại cắn


Đối với người bình thường, khi không may bị chó mèo cắn sẽ thực hiện các bước sơ cứu ngay rồi đến bệnh viện gần nhất để tiêm phòng dại. Đối với những bà bầu nghi bị chó cắn, việc tiêm phòng dại dù chứa nhiều rủi ro nhưng vẫn là biện pháp duy nhất phòng ngừa virus bệnh dại cho mẹ và con.

Nếu như bà bầu bị chó, mèo chưa được tiêm phòng cắn thì cả mẹ và con đều có nguy cơ tử vong do bệnh. Việc tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh kháng dại là biện pháp duy nhất để cứu chữa cho mọi trường hợp nhiễm virus bệnh dại cho đến hiện nay. Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai và trẻ em mới sinh vẫn có thể tiêm phòng dại khi nhận được chỉ định và theo dõi của bác sỹ chuyên khoa sau khi tiêm vắc – xin phòng bệnh dại đặc hiệu.

Bà bầu bị chó  cắn có lây bệnh sang thai nhi không?
Trong những năm gần đây, vắc – xin ngừa bệnh dại đã được điều chế dạng đặc biệt chỉ định cho phụ nữ có thai. Vẫn chưa có trường hợp nào ghi nhận về hiện tượng kháng thuốc sau khi tiêm.Vì thế, các mẹ bầu nếu bị chó mèo cắn, việc đầu tiên là phải tiến hành rửa vết thương bằng dung dịch sát trùng và sát khuẩn bằng cồn. Người bệnh cần được nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Tiêm gì và không tiêm gì khi mang thai?

 
Nhóm 1: Các loại vắc xin an toàn đối với thai nhi gồm có

 -Vacxin phòng uốn ván.

-Vacxin chống viêm gan virút B khi mang thai.

-Vacxin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vắc xin phòng cúm .

Đây đều là những loại vắc xin an toàn đối với thai và còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể nhận được từ mẹ. Bà bầu có thể tham khảo lịch tiêm phòng ngay từ trước và trong những tuần đầu tiên của thai kỳ để phát huy hiệu quả cao nhất.

Bà bầu bị chó cắn có lây bệnh sang thai nhi không?
Nhóm 2: Vắc xin phát sinh được bác sĩ chỉ định

Một số loại vắc xin không nằm trong danh sách tiêm phòng trong thai kỳ như:

-Vacxin phòng bệnh tả khi dịch bùng phát.

 -Vacxin phòng bệnh dại.

 -Vacxin chống bệnh sốt vàng.

 Nhóm 3: Vắc xin không dùng cho phụ nữ mang thai.

Đây là các vắcxin không được dùng cho các bà mẹ đang có thai vì có thể gây dị tật thai nhi và sảy thai, tăng nguy cơ tai biến cho bà bầu bao gồm:

-Vacxin phòng bại liệt uống.

 -Vacxin chống bệnh ho gà.

-Vacxin chống bệnh bạch hầu.

-Vacxin phòng bệnh sởi, quai bị và lao (BCG).

Một trường hợp đáng tiếc xảy ra vào năm 2016 ở bệnh viện Đa khoa Nghệ An, với với sản phụ mang thai 32 tuần tuổi.Trước đó, chị nhập viện với nhiều triệu chứng như: Sốt, mệt mỏi, chảy nhiều dãi, không nuốt được nước bọt, sợ nước, sợ gió, xuất hiện cơn co thắt hâu họng. Tại đây, các bác sĩ phải quyết định mổ để cứu lấy thai nhi, còn người mẹ đã tử vong sau đó. Nguyên nhân tử vong là do sự chủ quan khi bị chó dại cắn, tự ý xử lý vết thương mà không đến cơ sở y tế để can ngăn. Đây là một bài học cho nhiều sản phụ khi không may bị chó dại cắn.

Khuyến cáo tiêm phòng bệnh dại trước phơi nhiễm - VTV24
 

Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục