Bà bầu chửa trứng 4 tháng không hay biết, bác sĩ phải phá thai để giữ lại tính mạng

Bệnh nhân mang thai tháng 4 thường xuyên mệt mỏi, đau bụng, ra máu âm đạo. Tới khi nhập viện bác sĩ phát hiện chị chửa trứng buộc phải phá thai để bảo đảm tính mạng.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 14/11, bác sĩ Phạm Thị Yến Vân (Trưởng Khoa Phụ 2, BV Phụ sản Hải Phòng) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bà bầu chửa trứng nhưng không hay biết.
 
Đó là bệnh nhân Hoàng Thị Sinh Mai A. (sinh năm 1991, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng, ra máu âm đạo. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân chửa trứng 4 tháng, chỉ định phá thai để tránh biến chứng.
 
Bà bầu chửa trứng 4 tháng không hay biết, bác sĩ phải phá thai để giữ lại tính mạng
Bác sĩ tiến hành thủ thuật phá thai cho bệnh nhân

Sau khi được bác sĩ thông báo và giải thích, gia đình bệnh nhân đã đồng ý phá thai. Các bác sĩ lập tức tiến hành thủ thuật phá thai trứng. Bệnh phẩm mô nạo lây ra được gửi giải phẫu bệnh tại khoa Giải phẫu bệnh lý của bệnh viện để xác định đã có biến chứng ung thư hay chưa. Sau thủ thuật phá thai, Sức Khỏe của bệnh nhân ổn định, được chuyển về Khoa Phụ 2 tiếp tục điều trị, theo dõi.
 
BS Vân cho biết, chửa trứng là tình trạng bệnh lý của rau thai khi một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành những túi dịch to nhỏ, dính vào nhau thành chùm giống như chùm nho. Phần rau thai này lớn nhanh chiếm toàn bộ diện tích tử cung lấn át sự phát triển của bào thai. Có 2 loại thai trứng gồm thai trứng hoàn toàn và thai trứng bán phần. Bản chất là khối u lành tính nhưng thai trứng có thể biến chứng thành u nguyên bào nuôi ác tính.
 
Bà bầu chửa trứng 4 tháng không hay biết, bác sĩ phải phá thai để giữ lại tính mạng

Chửa trứng thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi hoặc dưới 20 tuổi. Ở các nước đang phát triển có tỉ lệ thai trứng cao hơn các nước phát triển (do chế độ dinh dưỡng). Dù đa số các trường hợp mang thai trứng là lành tính nhưng không hiếm các trường hợp biến chứng nguy hiểm. Biến chứng mang thai trứng thường gặp là gây băng huyết đe dọa tính mạng thai phụ, xâm lấn gây thủng tử cung. Nếu không được phát hiện sớm, thai trứng thậm chí có thể tiến triển thành ung thư. Tế bào nuôi xâm nhập sang cơ thể mẹ qua đường máu di căn đến bộ phận xa gây ung thư mô trung sản. Khoảng 10 - 30% các ca chửa trứng tiến triển thành ung thư.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng nghi ngờ có thai, chị em cần tới các cơ sở y tế để siêu âm và thăm khám kỹ lưỡng nhằm phát hiện sớm các bất thường. Trong suốt quá trình mang thai cần thường xuyên thăm khám định kỳ và làm các xét nghiệm chỉ định.

Lưu ý, chửa trứng rất dễ tái phát do vậy bệnh nhân sau điều trị cần phải được theo dõi chặt chẽ trong 2 năm.Trong thời gian này, chị em cần có các biện pháp ngừa thai phù hợp để đảm bảo sức khoẻ, khi đủ sức khỏe và thời gian hãy sẵn sàng cho lần mang thai sau...
 
Cơ thể phụ nữ thay đổi như thế nào khi mang thai
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục