Bà bầu nên bổ sung canxi từ tháng thứ mấy? Top thực phẩm giàu canxi giúp thai nhi hấp thụ tốt nhất

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho thai kỳ. Canxi cho bà bầu không chỉ cần bổ sung đúng liều lượng mà còn cần chú ý đến thời điểm. Bà bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy là điều không phải ai cũng biết.
SKCĐ SKCĐ

Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?


Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể người với số lượng đòi hỏi cao hơn so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm…

Lý do bởi canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng, cũng là một yếu tố không thể thiếu tạo nên quá trình đông máu và còn tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ.

Thiếu canxi cơ thể mệt mỏi, răng và xương mất chất khoáng; ở trẻ em sẽ bị còi xương, người lớn tuổi bị loãng xương.

Không bổ sung đủ canxi cho bà bầu sẽ khiến mẹ bầu đau nhức xương khớp, đau lưng, bị chuột rút, một số mẹ có thể bị mẻ răng hoặc rụng răng.

Đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…

Bà bầu nên bổ sung canxi từ tháng thứ mấy?


Ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi tăng lên theo từng giai đoạn: Trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

Tuy nhiên, không phải cứ có bầu là phải uống canxi mỗi ngày. Vì vậy, uống lúc nào, liều lượng bao nhiêu là điều các mẹ bầu cần chú ý. Cụ thể:

Bà bầu phải biết lượng canxi cần thiết theo từng độ tuổi của thai kỳ
Bổ sung canxi trong thai kỳ là cần thiết để bé phát triển toàn diện.
 

 

Thai kì từ 0 đến 12 tuần


Trong 3 tháng đầu mang thai, các bà mẹ phải đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi mỗi ngày. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

Nếu quan tâm đến vấn đề bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy thì mẹ nên lưu ý, đây thường chưa phải là thời điểm để uống bổ sung canxi.

Thai kì từ 13 đến 26 tuần


Bà bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy? Khoảng thời gian thai kì từ 13 đến 26 tuần có lẽ là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này. Bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá tuần 20 của thai kỳ.

Do đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng. Càng về sau bà bầu càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn.

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm chứa canxi, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên tắm nắng mỗi ngày để thúc đẩy tổng hợp vitamin D, điều này giúp nâng cao tỷ lệ hấp thụ canxi.

Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi. Các bác sĩ sẽ cho mẹ bầu dùng thêm vitamin và viên sắt trong giai đoạn này.
 
Bà bầu phải biết lượng canxi cần thiết theo từng độ tuổi của thai kỳ
Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa.

3 tháng cuối thai kỳ


Giai đoạn này trẻ bắt đầu ổn định, mỗi ngày mẹ cần phải đáp ứng đủ 150 đến 450mg canxi. Lượng canxi này sẽ đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi.

Lúc này, hầu hết các mẹ bầu vẫn duy trì uống bổ sung viên sắt, canxi và vitamin cho mẹ bầu. Sữa và các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu cũng được khuyến khích dùng nhiều hơn trong giai đoạn này.

Giai đoạn sau sinh


Nhiều người thường chỉ quan tâm đến việc bổ sung canxi trước khi sinh mà quên rằng sau khi sinh nếu như được bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp các mẹ hồi phục cơ thể nhanh chóng.

Ngoài ra, bổ sung đủ canxi còn giúp cải thiện chất lượng sữa cho con. Trường hợp mẹ bị thiếu hụt canxi thì sữa cho con bú cũng không tốt, trẻ sẽ bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh về xương.

Mỗi ngày mẹ vẫn nên uống bổ sung 1 viên canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Bà bầu ăn gì để bổ sung canxi?

 
Trước hết mẹ bầu nên quan tâm đến lượng canxi có sẵn trong thức ăn hàng ngày. Một số thức ăn chứa nhiều canxi như cua đồng, tôm đồng, sữa bột, sữa bò và dê tươi.

Ngoài ra, thực vật cũng có chứa canxi như vừng, rau cần, cà rốt, sữa đậu nành…

Việc bổ sung canxi theo đường uống cho bà bầu phải có sự chỉ định của bác sĩ vì thừa hoặc thiếu canxi đều dẫn đến nguy hiểm.

Khi bổ sung viên nang canxi cho bà bầu, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ (sau bữa sáng là tốt hơn cả).

Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ.


Lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi thích hợp khi mang bầu

 

Mẹ bầu nên tích cực bổ sung canxi từ thực phẩm tự nhiên. 
 
Dạng Canxi uống bổ sung vào cơ thể có thể là canxi vô cơ (Canxi Phosphate, Canxi Carbonate) hay Canxi hữa cơ (như Canxi Citrate, Canxi lactat, Canxi Gluconate…).

Trong đó, Canxi hữu cơ dễ dàng hấp thu vào cơ thể, không gây tác dụng phụ trên dạ dày, nguy cơ gây sỏi thấp, đồng thời khả năng hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Chính vì vậy, dạng canxi này phù hợp cho cả các đối tượng như: cần bổ sung dài ngày (mang thai và cho con bú…), cơ địa nhạy cảm (viêm dạ dày, phụ nữ mang thai…), hấp thu kém (phụ nữ mãn kinh, người già…)

Canxi Carbonate có hàm lượng canxi nguyên tố cao hơn nhưng tính tan kém canxi citrat tới 7 lần. Khả năng tan chậm sẽ gây kích ứng dạ dày.

Đồng thời tác dụng hóa học giữa acid dạ dày và canxi carbonat sẽ khiến dạ dày sinh hơi, gây đầy bụng, óc ách, khó chịu cho người sử dụng.

Do đó khi sử dụng dạng này nên uống trong bữa ăn và không nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề với dạ dày.

Để có hệ cơ – xương khỏe mạnh không phải chỉ cần cung cấp canxi là đủ, ngoài canxi còn có vai trò quan trọng không thể thiếu của Magie, vitamin D.

Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng Canxi hấp thu tốt hơn khi được dùng kết hợp với Magie và Vitamin D. Chính vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Canxi nên chọn sản phẩm cung cấp đồng thời cả Canxi, Vitamin D và Magie.

Lưu ý khi bổ sung canxi để đạt hiệu quả


Đồ uống như nước có ga, nước ngọt, cafe hay các loại thực phẩm chứa nhiều axit phot phoric sẽ làm ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi, vì nếu sử dụng các chất này sẽ làm cho lượng canxi bị đào thải ra ngoài cơ thể.

Nên uống canxi tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ, tránh uống canxi vào buổi tối.

Nếu phải uống với liều lượng nhiều theo chỉ định, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bởi vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ có khả năng hấp thu khoảng 500mg canxi một lúc.

Tuyệt đối không tự ý uống thêm canxi vì thừa canxi làm tăng nguy cơ sỏi thận, cản trở cơ thể hấp thu sắt và kẽm có trong các loại thức ăn khác. Bổ sung quá 2.500mg canxi mỗi ngày được coi là quá liều.

Với thai phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri; người mắc tiểu đường thai kỳ thì cần thận trọng với những loại canxi có chứa đường.

Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi.

 

Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục