Bà bầu thà chịu đau sinh thường vì lo sợ tác dụng phụ của gây tê tủy sống khi sinh mổ

Tác dụng phụ của gây tê tủy sống ảnh hưởng trong thời gian dài; quy trình gây tê phức tạp... là những lý do khiến nhiều bà bầu thà chịu đau sinh thường còn hơn sinh mổ.
Hà Ly Hà Ly
Các chuyên gia khẳng định, gây tê tủy sống là kỹ thuật hiện đại và phổ biến nhất trong sản khoa hiện nay. Hiện chưa có phương pháp nào có thể thay thế gây tê tủy sống mổ lấy thai.
 
Kỹ thuật gây tê tủy sống đòi hỏi sự hợp tác tốt giữa bệnh nhân và bác sĩ gây tê. Bác sĩ thực hiện gây tê phải được đào tạo bài bản về chuyên khoa hồi sức - gây mê để đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật an toàn cho sản phụ.
 

Quy trình gây tê tủy sống phức tạp

 
Trước khi gây tê, cả sản phụ và bác sĩ phải thực hiện một loạt các bước thăm khám và xét nghiệm phức tạp.
 
Truyền dịch trước khi gây tê: Trước khi gây tê, sản phụ sẽ được truyền dịch nhằm mục đích bù đắp lượng dịch cho cơ thể người mẹ bị thiếu do phải nhịn ăn hoặc mất nước trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời, lượng dịch bù vào khối lượng tuần hoàn do giãn mạch ngay sau khi thuốc tê ngấm vào người.
 
Theo dõi nhịp tim và huyết áp: Sau khi truyền dịch vài phút, các bác sĩ tiến hành theo dõi điện tim, huyết áp động mạch, nhịp thở, bão hòa oxy nhịp mạch mức giảm cảm giác vận động của thai phụ.
 
Bà bầu thà chịu đau sinh thường vì lo sợ tác dụng phụ gây tê tủy sống khi sinh mổ
Bà bầu trước khi được gây tê tủy sống phải trải qua quy trình thăm khám kỹ lưỡng
 
Xác định vùng gây tê: Việc xác định vùng gây tê là vô cùng quan trọng trong gây tê tủy sống. Thông thường các bác sĩ sẽ chọn một trong hai tư thế phù hợp với thai phụ.
 
Một là thai phụ ngồi, lưng cúi hình chữ C, cằm gập trước ngực, hai vòng tay bắt chéo phía trước, chân duỗi thẳng tránh ứ đọng máu tĩnh mạch giúp hạn chế việc hạ huyết áp. Tư thế này giúp bác sĩ dễ dàng thực hiện thao tác chọc kim tiêm.
 
Tư thế thứ hai, thai phụ nằm nghiêng co lưng hình con tôm. Các y tá sẽ giữ đầu gối và tay bệnh nhân không hoàn toàn song song với bàn mổ để các bác sĩ bôi cồn xung quanh vùng xương đánh dấu vùng chọc tiêm gây tê.
 
Sát trùng vùng gây tê: Trước khi tiêm, bác sĩ sẽ sát trùng vùng gây tê 3 lần. Lần thứ nhất sát trùng bằng nước sạch, sau đó là cồn iod. Sau 2 lần sát trùng bằng cồn iod, bà bầu được sát trùng lượt cuối bằng cồn 70 độ để tránh kim tiêm mang theo cồn iod vào tủy sống.
 
Chọc kim gây tê: Quy trình gây tê tủy sống phải được đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Mọi dụng cụ đều được hấp vô trùng trước khi sử dụng. Nhân viên y tế thực hiện gây tê phải đội mũ, mặc áo, đeo găng tay trước khi thực hiện gây tê và mổ lấy thai.
 
Bà bầu thà chịu đau sinh thường vì lo sợ tác dụng phụ gây tê tủy sống khi sinh mổ
Quá trình chọc kim tiêm gây tê phải được vô trùng và thực hiện chính xác
 
Khi chọc kim tiêm bơm thuốc tê vào tủy sống nên để đầu của bệnh nhân nằm ngửa ở tư thế trung gian để bác sĩ xác định vị trí chính xác vị trí chọc kim. Nếu chọc kim tiêm sai vị trí có thể gây biến chứng nguy hiểm cho bà bầu.
 
Sau khi chọc kim tiêm vào vị trí chính xác, bác sĩ bơm thuốc tê từ từ, áp lực thấp để tránh thuốc tê vào tạo xoáy dịch ở ngay đầu trong của kim gây tê.
 
Sau khi bơm thuốc tê khoảng 15 phút, thuốc tê bắt đầu lan tỏa trong tủy sống. Tùy thuộc vào tỷ trọng của thuốc tê, tốc độ bơm thuốc, thể tích cùng liều lượng thuốc sẽ quyết định sự lan tỏa của thuốc tê trong tủy sống.
 

Tác dụng phụ của gây tê tủy sống khiến bà bầu lo sợ

 
Ưu điểm của phương pháp gây tê tủy sống là người mẹ không bị đau, vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình mổ đẻ. Mặt khác, phương pháp này giảm tối đa nguy hiểm cho em bé chào đời.
 
Dù vậy, tác dụng phụ của gây tê tủy sống ảnh hưởng nghiêm trọng tới Sức Khỏe người mẹ ngay sau khi sinh và có thể kéo dài nhiều năm sau đó.
 
Bà bầu thà chịu đau sinh thường vì lo sợ tác dụng phụ gây tê tủy sống khi sinh mổ
Tác dụng phụ của gây tê tủy sống khiến nhiều bà bầu lo sợ sinh mổ
 

Tác dụng phụ của gây tê tủy sống khi vừa sinh xong

 
Sau khoảng 30 phút tiêm thuốc, hầu hết sản phụ bắt đầu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, khó thở, khó đi tiểu và đau phần lưng xung quanh vị trí tiêm thuốc gây tê. Sau ca mổ bắt con, thuốc tê ngấm dần vào cơ thể người mẹ, phong bế mạnh hệ giao cảm làm giảm huyết áp.
 
Không loại trừ những trường hợp sản phụ phản ứng mạnh với thuốc tê, gây kích thích mạnh như co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, suy tuần hoàn. Khi xảy ra phản ứng này, các bác sĩ sẽ có biện pháp cấp cứu kịp thời để đảm bảo tính mạng của bà mẹ và em bé.
 

Tác dụng phụ của gây tê tủy sống về lâu dài

 
Nhiều bà bầu không lường trước được tác dụng phụ của gây tê tủy sống không chỉ xuất hiện vài ngày, vài tuần sau khi sinh mà có thể kéo dài nhiều năm sau đó.
 
Tác dụng phụ thường gặp nhất là đau đầu. Các bác sĩ lý giải nguyên nhân là do dịch não tủy rò rỉ qua lỗ thủng ở màng cứng (có thể là vị trí kim tiêm) làm giãn mạch máu và tăng áp lực não tủy.
 
Không chỉ đau đầu, nhiều sản phụ bị đau lưng dữ dội và kéo dài. Sau sinh nhiều năm, các bà mẹ thường bị đau lưng khi ngồi dậy sau khi nằm hoặc chỉ ngồi vài phút đã đau lưng.
 
Thống kê thực tế cho thấy, khoảng 40% Phụ nữ sau sinh thực hiện gây tê tủy sống bị ngứa toàn thân, giảm thị lực và thính lực nghiêm trọng, nặng nhất có trường hợp bị bị nhiễm trùng quanh cột sống hoặc liệt nửa thân dưới...
 
Cận cảnh quy trình gây tê tủy sống trước khi sinh mổ
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục