Bà Chu Thị Bình tiếp tục thắng Eximbank ở phiên tòa phúc thẩm

Liên quan đến vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM, TAND Cấp cao đã yêu cầu Eximbank phải trả 115 tỷ đồng tiền lãi phát sinh.

Sáng ngày 19/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" đối với 6 bị cáo liên quan đến vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM (Eximbank TP.HCM).

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của bà Bình, buộc nhà băng phải trả thêm 115 tỷ đồng tiền lãi phát sinh đến ngày 18/4/2019.

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bà Bình.

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bà Bình.

Nói về số tiền bị ông Lê Nguyên Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng, bà Chu Thị Bình cho biết bản thân không có lỗi trong chuyện này. Đồng thời, bà Bình còn yêu cầu Eximbank công khai xin lỗi ngay tại tòa và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đối với khách hàng cũng như phán quyết từ tòa án.

Về phía Eximbank không đồng ý trả lãi suất vì cho rằng bà Bình phải chịu một phần trách nhiệm dân sự trong vụ việc trên. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng ngân hàng áp dụng cách tính lãi không kỳ hạn đối với 3 sổ tiết kiệm đứng tên bà Chu Thị Bình là trái quy định Ngân hàng Nhà nước.

Vì thế, tòa bác kháng cáo của Eximbank bởi có lỗi ký khống một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tòa phúc thẩm tuyên bố Eximbank TP.HCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho tới nay.

Trong vụ việc này có 6 người này bị buộc tội thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện dẫn tới việc Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng với 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quí.

Trước đó, tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Thị Thi cùng lĩnh 3 năm tù treo; bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan lĩnh 2 năm 6 tháng tù treo; bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh cùng lĩnh 2 năm tù treo.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Còn về đối tượng Lê Nguyễn Hưng hiện đang bỏ trốn nên chưa thể xem xét trách nhiệm liên đới bồi thường cho bà Bình cũng như các bị cáo, bị án. Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Hưng thực hiện đang bị đình chỉ, lúc nào bắt được thì sẽ xem xét xử lý.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc Eximbank phải có trách nhiệm hoàn trả 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phát sinh là 103 tỷ đồng trong ba sổ tiết kiệm cho bà Chu Thị Bình.

Trong nội dung cáo trạng, từ năm 2012-2017, Lê Nguyễn Hưng đã giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê, lập giấy giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền của Eximbank chi nhánh TP.HCM. Số tiền được rút từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Trong quá trình xét xử, với bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên ngày 23/11/2018, Eximbank đã kháng cáo để tòa phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp.

Sau khi biết thông tin Eximbank kháng cáo về phần dân sự, bà Bình đã đến ngân hàng rút toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc, đồng thời gửi đơn kháng cáo lên tòa yêu cầu Eximbank phải trả lãi suất phát sinh và lãi chậm trả theo kỳ hạn.

Dương Huyền (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục