Bà Chủ tịch Phường bán mật ong với hạn sử dụng `bằng mồm`?

Được giới thiệu là “mật ong được nuôi tự nhiên bằng hoa Nguyệt Quế, nguyên chất, duy nhất trên thị trường Việt Nam , thế nhưng, sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 lại có dấu hiệu sai phạm, khiến dư luận hoài nghi.
Vừa qua, bạn đọc phản ánh với phóng viên rằng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 1 loại sản phẩm với tên gọi là Nguyệt Quế Mật Ong 67 do bà Nguyễn Thị Anh Đào – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND P.2, TP.Tây Ninh kinh doanh có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Nhằm làm rõ thông tin, nhóm phóng viên vào cuộc tìm hiểu phát hiện 1 tài khoản facebook tên “Nguyen Thi Anh Dao” có rất nhiều hình ảnh giới thiệu sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67.
 
Điều trùng hợp là số điện thoại 0984.736.297 đăng tải trên tài khoản facebook này lại giống với số điện thoại của bà Nguyễn Thị Anh Đào  được niêm yết tại UBND P.2, TP.Tây Ninh.

                  

Số điện thoại của bà Nguyễn Thị Anh Đào được công khai tại trụ sở UBND P.2, TP.Tây Ninh cũng là số điện thoại thể hiện trên facebook và nhãn sản phẩm

Đóng vai người mua hàng chúng tôi gọi đến số điện thoại 0984.736.297, thì 1 người phụ nữ nghe máy và cho biết mình tên là Đào. Người này tư vấn tận tình về giá sản phẩm và hướng dẫn chúng tôi đến địa chỉ số 55 Nguyễn Hữu Thọ, TP.Tây Ninh để mua hàng.

Ghi nhận tại địa chỉ số 55 Nguyễn Hữu Thọ là 1 khu viên đất khá rộng, gồm nhiều công trình như: Căn biệt thự, quán cà phê và hoa viên Nguyệt Quế. Nguồn tin cho rằng cơ ngơi khá “đồ sộ” này thuộc sở hữu của bà Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND P.2, TP.Tây Ninh.

                

Nhà và đất tại địa chỉ số 55 Nguyễn Hữu Thọ, P.Hiệp Ninh, TP.Tây Ninh

Khi đến nơi, chúng tôi chưa kịp hỏi, thì 1 người phụ nữ “nhanh nhảu” cho biết bà Đào đã đi vắng và dặn người này giao cho chúng tôi 6 chai mật ong nhỏ, 1 chai mật ong lớn tổng cộng đơn hàng là 1 triệu 600 nghìn đồng.
 
Trên nhãn chai cũng có ghi số điện thoại 0984.736.297 giống với số điện thoại của bà Nguyễn Thị Anh Đào – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND P.2, TP.Tây Ninh.   

          

Sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 có ghi số điện thoại của bà Nguyễn Thị Anh Đào

Bao bì sản phẩm khá “sơ xài”, không thấy thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng. Thiết nghĩ, đây là 1 loại sản phẩm có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Sẽ ra sao nếu mật ong này hết hạn mà người tiêu dùng không biết và tiếp tục sử dụng?

                    

Người phụ nữ thay mặt bà Đào giao mật ong và thu tiền 

Khi chúng tôi tỏ vẻ thắc mắc, thì người phụ nữ này cho biết hạn sử dụng là 3 năm và mật ong này mới làm xong, nên bà Đào không kịp dán hạn sử dụng.
 
Thế nhưng, khi chúng tôi nhắn tin vào số điện thoại của bà Chủ tịch phường hỏi hạn sử dụng thì lại được trả lời là hạn dùng 3 năm kể từ ngày lấy mật và mật ong này đã lấy được 8 tháng!?
 
Sự bất nhất trong lời của 2 người phụ nữ cũng như việc không ghi hạn sử dụng đã làm dấy lên nghi vấn đối với sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67. Liệu sản phẩm này có đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm?
 
Theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì bắt buộc phải thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng trên nhãn của các sản phẩm như: Lương thực, thực phẩm, đồ uống (trừ rượu), thực phẩm bảo vệ sức khỏe, …
 
Từ những vấn đề nêu trên, câu hỏi được đặt ra: Liệu sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 có đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để lưu thông ra thị trường? bà Nguyễn Thị Anh Đào – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND P.2, TP.Tây Ninh có đang kinh doanh 1 sản phẩm bất hợp pháp?
 
Thực tế hiện nay, đã có rất nhiều trường hợp người dân bị ngộ độc bởi sử dụng thực phẩm có chất cấm, hết hạn sử dụng, ... Các sản phẩm này được các tổ chức, cá nhân sản xuất “chui” rồi tuồn ra thị trường. Cũng bởi vì “thật giả lẫn lộn” nên có thể khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, không biết sản phẩm nào an toàn cho sức khỏe.
     
Nhằm có thông tin đa chiều, ngày 9/5/2019, phóng viên đã đến UBND P.2, TP.Tây Ninh nhưng không gặp được bà Nguyễn Thị Anh Đào. Sau đó, chúng tôi đã gọi và nhắn tin vào số điện thoại của bà Đào để hỏi về sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 và cả cơ ngơi tại số 55 Nguyễn Hữu Thọ nhưng không nhận được hồi âm.


Quang Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục