Bà nội hại chết cháu gái 11 tuổi: Hai gói bảo hiểm đáng ngờ và nghi vấn về Hội Thánh đức chúa trời

Đến thời điểm hiện tại, những chi tiết hé lộ nguyên nhân khiến người bà nội ra tay sát hại cháu gái ruột đang dần hé lộ.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Như Báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã thông tin, chiều 3/11, cháu Nguyễn Thị T. (SN 2008, học sinh lớp 6 trường THCS Hậu Thành, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) được phát hiện mất tích sau khi đi sinh nhật bạn. Đúng thời điểm này, gia đình cũng không liên lạc được với bà nội cháu T. là Phạm Thị Hường (SN 1954, trú cùng nhà). Sau 2 ngày tìm kiếm, sáng 5/11, thi thể cháu T. được phát hiện nổi lên ở đập Bàu Ganh (xã Hậu Thành, huyện Yên Thành).

Trích xuất camera của các ngôi nhà trên đoạn đường làng, cơ quan chức năng phát hiện lúc 16h29 ngày 3/11, cháu T. (đi xe đạp điện) và bà nội (đi xe đạp) đã gặp nhau tại một đoạn đường cách nhà không xa. Sau đó, bà Hường vào 1 đại lý ngay gần đường để gửi xe đạp, còn cháu T. đứng ngoài đợi. Gửi xe xong xuôi, bà Hường lên xe đạp điện và cháu T. chở bà đi về phía đập Bàu Ganh. Đến 18h36 cùng ngày, bà Hường quay lại đại lý lấy xe đạp nhưng không có mặt của người cháu. Sau đó, bà đến nhà một người bạn cùng xóm lúc này đang chuẩn bị đi Hà Nội để mai khám bệnh sớm, bà Hường xin đi theo để tìm việc làm.
 
Bà nội hại chết cháu gái 11 tuổi: Hai gói bảo hiểm đáng ngờ và nghi vấn về Hội Thánh đức chúa trời?
 Camera ghi lại những hình ảnh cuối cùng của cháu T. với sự xuất hiện của người bà nội

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đặt ra nghi vấn với bà Hường và mời bà Hường lên làm việc, Qua đấu tranh bà Hường đã thừa nhận hành vi của mình. Trưa ngày 6/11, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) ra quyết định tạm giữ hình sự bà Hường để điều tra hành vi Giết người.
 

Lời khai lạnh lùng của người bà ra tay giết cháu


Sáng 7/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Theo lời khai của bà Hường, gia đình bà có hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng con trai bà (bố mẹ cháu T.) đi làm ăn trong miền Nam, để ông bà nuôi cháu T. rất vất vả. Thời gian gần đây, bố cháu T. về ở chung với ông bà thì xảy ra nhiều mâu thuẫn. Đặc biệt, con trai bà rất hỗn hào với cha mẹ.

Đầu tháng 10 âm lịch, bà Hường đi chợ mua măng và thịt lợn về nấu cho gia đình ăn. Thương chồng, khi dọn cơm ra thì bà có gắp cho ông một miếng thịt đặt vào bát nhưng người con trai lại chửi, lấy lại miếng thịt ấy bỏ sang cho cháu T. Lúc này ông cháu T. liền khóc và bảo thế này thì ông tự tử, vì vậy bà rất tức giận.

Cũng theo lời khai của người phụ nữ này, cháu T. cũng không được ngoan mà rất hay cãi ông bà. Hôm xảy ra sự việc, bà Hường gặp cháu nội trên đường, lúc này bà Hường nói chuyện với cháu T. về việc hỗn hào của bố mẹ của cháu và bà nảy sinh ra ý định giết cháu. Đi qua đập nước thủy lợi Bàu Ganh, bà Hường nói với cháu T. rằng bà muốn tắm, và yêu cầu cháu xuống kì cọ giúp. Lúc này, bà Hường đã ra tay đẩy cháu xuống sông. T. bị bà Hường đẩy ra xa và bản thân bà thì cũng bị ngã ở gần bờ. Sau khi lên bờ, chờ đến khi không thấy cháu T. đâu thì bà Hường vứt xe đạp điện của cháu cách hiện trường vài chục mét nhằm xóa dấu vết rồi đi lấy chiếc xe đạp vừa gửi trước đó rồi ra về. Bà Hường cũng không đưa xe về nhà mà để xe cạnh đường rồi mới ra nhà bạn.
 
Bà nội hại chết cháu gái 11 tuổi: Hai gói bảo hiểm đáng ngờ và nghi vấn về Hội Thánh đức chúa trời?
Khu vực đập nước nơi bà Hường sát hại cháu nội
 

Nghi vấn về mối liên hệ với Hội Thánh đức chúa trời


Trả lời báo Vietnamnet, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng cho biết đang điều tra thêm thông tin bà Hường từng tham gia Hội Thánh đức chúa trời có liên quan đến vụ việc hay không. Được biết, trước đây bà Hường từng theo một giáo phái lạ, nghi là Hội Thánh đức chúa trời. Sau khi bị gia đình ngăn cản, khuyên can bà Hường liền nói đã bỏ không theo nữa. Tuy nhiên đó là lời nói của bà Hường, còn bà có tiếp tục theo hay không thì không ai rõ!

Về những lời khai của bà Hường về nguyên nhân mâu thuẫn xuất phát từ việc gia đình quá nghèo khổ trong khi con trai, cháu gái thì hỗn láo, cơ quan chức năng cho biết đang điều tra, xác minh. Tuy nhiên, theo ý kiến của những người dân sinh sống tại xã Hậu Thành thì lời khai của bà Hường hoàn toàn là bịa đặt.

Ông Phạm Văn Luyến - Chủ tịch UBND xã Hậu Thành cho biết, bố mẹ cháu T. đi làm ăn xa và gửi tiền về nhờ ông bà nội chăm lo cho các con. Cháu T. mới học cấp 2 mà đã có xe đạp điện đi, chứng tỏ bố mẹ cháu cũng rất quan tâm đến con cái. Chính bản thân hai vợ chồng bà Hường cũng chăn nuôi để có đồng ra đồng vào, bà Hường không bị áp lực kinh tế:
 
"Hoàn cảnh nhà bà Hường không đến nỗi quá khó khăn, hơn nữa giờ thịt cá cũng không ai thiếu thốn gì đến mức như vậy. Chi tiết này cũng được gia đình phủ nhận, chính cậu ruột (em của bà Hường) phủ nhận chi tiết này", Chủ tịch UBND xã Hậu Thành  nói với PV Báo Đất Việt.
 
Ông Luyến cho rằng lời khai của bà Hường về việc gắp thịt cho chồng bị con trai chửi và lấy miếng thịt cho cháu T. là không đúng, có thể bà Hường khai vậy để làm nhẹ tội cho mình.

Vị này cũng cho biết thêm, ở địa phương, bà Hường là người nợ nần, nợ hết quán này đến quán nọ. Trong xã có bao nhiêu quán thì quán nào bà Hường cũng nợ trong khi con cái gửi tiền về nuôi cả bố mẹ. Hiện tại, bố cháu T. đã về làm thợ xây ở địa phương và sống cùng ông bà Hường. Trong cuộc sống hàng ngày giữ 2 mẹ con không tránh khỏi mâu thuẫn nhưng chẳng có gì to tát:
 
"Bình thường bố cháu T. đi làm về có uống vài chén rượu rồi hai mẹ con có nói nhau vài câu thôi”, lãnh đạo xã Hậu Thành cho biết.

Còn về mối quan hệ giữa bà Hường và cháu T., rất nhiều người dân đều khẳng định từ trước tới nay hai bà cháu rất yêu thương nhau, không hề có chuyện xích mích nào. Cháu T. cũng được nhận xét là lễ phép, hiền lành chứ không hỗn láo như lời khai của bà Hường.
 
Cô giáo Đoàn Thị Phương - Giáo viên chủ nhiệm của T. cho rằng việc bà Hường khai nhận giết cháu vì cháu hỗn láo với là không đúng: "Ở lớp em rất ngoan, cô có nói gì em ấy cũng chỉ biết cười chứ không có cáu bực gì cả. Tôi khẳng định việc bà nội em nói em hỗn láo là không đúng sự thật. Không chỉ có tôi mà các bạn cùng lớp, người dân ở đây cũng nghĩ vậy".
 

Hai gói bảo hiểm đáng ngờ


Trong khi những lời khai đầy mâu thuẫn của bà Hường đang được lực lượng chức năng làm rõ thì người dân xã Hậu Thành đang truyền tai nhau rằng nguyên nhân khiến bà Hường nhẫn tâm ra tay sát hại đứa cháu bà nuôi dưỡng từ nhỏ là vì hai gói bảo hiểm.

Qua tìm hiểu, được biết, quả thực cháu Nguyễn Thị T. đã được mua 2 gói bảo hiểm của 2 công ty khác nhau là AIA và Hanwhalife.

Theo thông tin từ ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý AIA Nghệ An, cháu Nguyễn Thị T. được tham gia một gói bảo hiểm của công ty. Tuy nhiên người tham gia gói bảo hiểm này cho cháu không phải bà nội Phạm Thị Hường mà là bố mẹ của cháu. Hiện lãnh đạo Tổng đại lý AIA Nghệ An từ chối cung cấp thông tin về gói bảo hiểm mà cháu T. đã được tham gia và cho biết đang chờ kết luận từ cơ quan điều tra, theo VOV.

Bà nội hại chết cháu gái 11 tuổi: Hai gói bảo hiểm đáng ngờ và nghi vấn về Hội Thánh đức chúa trời?
Công ty bảo hiểm Hanwhalife ở Nghệ An. Ảnh: Zing
 
Trong khi đó, ông Phan Ngọc Hồng, Trưởng phòng kinh doanh cấp cao Công ty Hanwhalife chi nhánh Yên Thành cũng xác cháu Nguyễn Thị T. đã được mua bảo hiểm với giá 6 triệu đồng. Người đã mua cho cháu là bà Hường. Hợp đồng bảo hiểm đã được trao từ tháng 3/2019. Theo hợp đồng bảo hiểm, bà Hường là người mua nên trường hợp bé gái gặp sự cố dẫn đến thiệt mạng trong 2 năm kể từ khi ký hợp đồng thì người mua bảo hiểm sẽ được hưởng khoản tiền bảo hiểm. Việc bà Hường là bà nội mua bảo hiểm cho cháu ruột cùng huyết thống là đúng theo quy định của Pháp luật.

Giám đốc văn phòng Tổng đại lý Hanwhalife ở Nghệ An Nguyễn Khắc Ninh cho biết: "Với khách hàng như bà Hường mua bảo hiểm cho cháu, trường hợp bé gái không may tử vong do rủi ro tai nạn thì bà Hường sẽ được chi trả tối đa 800 triệu tiền bảo hiểm". Đến nay, vụ án đang được công an điều tra, gia đình nạn nhân và cơ quan chức năng chưa có ý kiến hay quan điểm về hợp đồng nên phía bảo hiểm nên Hanwhalife chưa đưa ra đánh giá.

Vị đại diện Hanwhalife cũng nói thêm theo quy định của pháp luật, nếu có căn cứ chứng minh khách hàng có hành vi trục lợi bảo hiểm thì hoàn toàn không được bảo hiểm chi trả quyền lợi.
 
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
 
 
Kiều Đỗ (t/h) 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục