Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt từ 13-19/7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh ở Bắc Bộ từ ngày 13-16/7, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Hà Ly Hà Ly
Cụ thể, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo thời tiết, từ ngày 13-16/7, toàn Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi như thủ đô Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình trên 39 độ C.
 
Riêng khu vực Tây Bắc có mưa dông rải rác (tập trung vào chiều tối và đêm), nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 29-32 độ C.

Từ ngày 17-19/7, nắng nóng dịu dần, sau đó chấm dứt. Bắc Bộ chuyển mưa dông nhiều nơi, vùng núi có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc và gió giật mạnh.
 
Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt từ 13-19/7
Ảnh chụp màn hình Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Thủ đô Hà Nội từ ngày 13-16/7, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 17-19/7, Hà Nội chuyển mưa dông rải rác, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc và gió giật mạnh. Nắng nóng dịu dần và chấm dứt từ ngày 18/7.
 
Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt từ 13-19/7
Hà Nội tiếp tục nắng nóng trong 6 ngày tới

Cảnh báo mực nước trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc dâng cao từ 13-17/7 có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ từ 1-2m. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng.
Khu vực Trung bộ, từ ngày 13-19/7 tiếp tục có nắng nóng gay gắt diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Từ ngày 17/7 nắng dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Cảnh báo tình trạng hạn hán ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi vẫn diễn ra tại các tỉnh Trung Bộ từ Nghệ An đến Ninh Thuận, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên. Riêng các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn sâu vào khu vực nội đồng.

Cùng với đó, lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm, đặc biệt mực nước một số hồ xuống dưới mực nước chết từ 0,3-1,5m như Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 13-14/7, chiều và tối có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 15/7, mưa dông sẽ gia tăng. Đến ngày 17/7, nhiều nơi xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày 15/7, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Do đó, từ ngày 17/7 gió mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông. Biển Động. Từ ngày 15/7 sóng biển trên khu vực Bình Thuận đến Cà Mau và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) cao 2-3m.
 
Về tình hình thời tiết trên biển, ngày 12/7 một vùng áp thấp xuất hiện trên vùng biển phía phía Nam của Philippines, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và và bão, di chuyển vào khu vực phía Bắc đảo Luzon dự kiến khoảng ngày 18 hoặc 19/7 nhưng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
 
Tia cực tím tác động tới cơ thể người như thế nào
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục