Bắc Bộ sắp rét sâu đến 0 độ C, kèm theo băng giá và sương muối

Không khí lạnh liên tiếp bổ sung sau ngày 4/12 sẽ khiến cho nền nhiệt đêm tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm rất sâu, vùng núi có thể xuống tới xấp xỉ 0 độ C kèm theo băng giá và sương muối.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh tràn xuống nước ta từ chiều ngày 30/11 đã khiến nhiệt độ các tỉnh phía Bắc giảm đáng kể những ngày qua. Thời điểm, 6h30 sáng nay 3/12, nhiệt độ ở Hà Nội chỉ ở mức 12-14 độ C, trời không mưa, ngày nắng.
 
Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh đầu tháng 12 năm nay không giống với không khí lạnh đầu mùa thường mang theo mưa như những năm trước. Vì vậy những ngày qua và trong thời gian tới, cả Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đều ở tình trạng ngày nắng, không mưa, thậm chí rất khô hanh do độ ẩm không khí thấp.
 
Cũng theo ông Hưởng, sau ngày mai (4/12), các đợt không khí lạnh sẽ liên tục được bổ sung. Không khí lạnh kết hợp với trường gió Đông Bắc thổi mạnh sẽ khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển sang trạng thái ít mây, sau đó sẽ là quang mây. Sự mất nhiệt do phát xạ của trời ít mây và không khí lạnh sẽ làm cho nền nhiệt đêm ở các khu vực này giảm rất sâu.
 
Nhiệt độ ở khu vực đồng bằng có thể xuống dưới 13 độ C, vùng núi xuống dưới 10 độ C. Đặc biệt, những nơi núi cao nhiệt độ có thể xuống dưới 3 độ C, thậm chí là xấp xỉ 0 độ C. Vì vậy, các tỉnh vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá, sương muối có thể xảy ra vào thời điểm đêm và sáng sớm.
 
Bắc Bộ sắp rét sâu đến 0 độ C, kèm theo băng giá và sương muối
Du khách thích thú khi thấy tuyết rơi ở vùng núi Bắc Bộ. Ảnh: Hoàng Hà/Tri Thức Trực Tuyến
 
Trong khi đó, trái ngược thời tiết nắng khô ở miền Bắc và Bắc Trung bộ, không khí lạnh mang theo gió Đông Bắc, khi kết hợp với địa hình dãy Trường Sơn sẽ gây mưa cho các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ. Khu vực miền Trung từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào và dông. Các vùng biển Vịnh Bắc Bộ, biển Trung và Nam Bộ sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Ngoài khơi có gió mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.
 
"Băng giá, sương muối là một trong những loại hình thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi. Ngoài ra, gió mạnh trên biển kéo dài cũng là hình thế thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới hoạt động của tàu thuyền", Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo.
 
Dòng người đổ xô đi chụp ảnh với cúc họa mi - loài hoa báo đông của Hà Nội
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục