Bác bỏ tin đồn thu phí người nhà nạn nhân tử vong ở Anh

Lãnh đạo huyện Can Lộc, Hà Tĩnh bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội nói gia đình các nạn nhân ở Hà Tĩnh muốn đưa con em tử vong ở Essex, Anh về quê an táng phải mất một khoản kinh phí.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn thông tin từ tài khoản Facebook Thao Ha với nội dung như sau:
 
"Sau những ngày làm việc cùng chị D.V với gia đình các nạn nhân, chúng mình được biết 38 người muốn đưa cả thân xác con em mình là nạn nhân về Việt Nam, duy nhất chỉ có một gia đình có em nhỏ là muốn giữ lại tro cốt.
 
Nhưng lẽ ra chuyến bay đưa các nạn nhân sẽ được khởi hành vào ngày sớm nhất thì một số việc bất ngờ phía Việt Nam đã xảy ra là gia đình nạn nhân phải ký vào bản cam kết đồng ý để họ đưa tro cốt về và gia đình nạn nhân phải đồng ý hỗ trợ một phần chi phí đưa người thân về…"
 
Bác bỏ tin đồn thu phí người nhà nạn nhân tử vong ở Anh
Cán bộ xã Thiên Lộc hướng dẫn gia đình ông Bình có con chết ở Anh làm thủ tục. Ảnh: Tuổi trẻ
 
Về tin đồn này, ngày 10/11, Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, ông Đặng Anh Tuấn cho hay xã có 5 nạn nhân tử vong trong thùng container tại hạt Essex, Anh. Khi xảy ra sự việc, lãnh đạo xã, đoàn thể đã tới gia đình các nạn nhân thăm hỏi, động viên. Ông Tuân cho biết chính quyền xã đã tới nhà các hộ gia đình nạn nhân ký xác nhận hoàn tất thủ tục, lấy ý kiến về nguyện vọng nhận lại thi thể con em.
 
"Chúng tôi hướng dẫn gia đình các nạn nhân làm thủ tục nhận thi thể con em, chứ không phải như mạng xã hội đồn thổi muốn đưa thi thể ở Anh về nước phải ký vào đơn đồng ý chịu một phần chi phí", ông Tuấn cho biết. Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, ông Bùi Huy Cường cũng khẳng định chính quyền địa phương chỉ tới vận động gia đình ký vào bản cam kết, chứ không có chuyện yêu cầu gia đình hỗ trợ chi phí để đưa các thi thể về như lời đồn.
 
Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn cho biết sau khi xảy ra sự việc, các bộ, ngành chức năng các cấp từ Trung ương tới địa phương đã phối hợp chỉ đạo, thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm các đối tượng, tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.
 
Bác bỏ tin đồn thu phí người nhà nạn nhân tử vong ở Anh
Mẹ nạn nhân tại Can Lộc ngồi trước ban thờ, cầu nguyện cho con. Ảnh: Vietnamnet
 
Ông Sơn chia sẻ: "Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở sẽ làm hết trách nhiệm, cùng chia sẻ, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân vượt qua đau thương, mất mát".
 
Một vị lãnh đảo tỉnh Hà Tĩnh cho biết các ngành và địa phương có liên quan đang tích cực chuẩn bị để phối hợp tiếp nhận và hỗ trợ đưa các nạn nhân xấu số về với gia đình, đồng thời sẽ xem xét, tham mưu để có phương án hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh.
 
Đại sứ Anh ở Việt Nam thông báo về việc cảnh sát Anh cho rằng các nạn nhân là người Việt
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục