Bắc Ninh: Về thăm ngôi làng người dân 'không có phổi' Đồng Sài

Người dân ở xã Phù Lãng, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) khốn khổ vì ô nhiễm từ bãi rác lộ thiên. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa có cách xử lý triệt để.
Công Minh Công Minh
Theo phản ánh của người dân tại xã Phù Lãng, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền các cấp về việc bãi rác Đồng Sài gây ô nhiễm môi trường sống của họ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy chính quyền xử lý, khắc phục khiến bà con nơi đây khốn khổ.
 
Chúng tôi đã về xã Phù Lãng để ghi nhận tình hình nơi đây. Qua ghi nhận, từ những ngày đầu năm 2019 đến nay, việc phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Chỉ cần đi qua bãi rác, mùi hôi thôi bốc nên nồng nặc, ngột ngạt rất khó thở.
 
Rác thải được chất thành núi nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiêm môi trường tại xã Phù Lãng.

Để tiếp cận bãi rác, chúng tôi đã phải đi men theo con mương nội đồng của bà con, sau đó chui qua hàng rào sắt gai nhọn vào phía bên trong. Tại đây có một núi rác khổng lồ, đủ các loại rác thải, không được che chắn, hệ thống xử lý nước rỉ rác làm sơ sài thẩm thấu nước rác ra con mương nội đồng của bà con. 
 
Bãi rác này không chỉ có riêng rác thải sinh hoạt mà còn "cõng" thêm cả rác thải công nghiệp, nhiều loại rác thải không thể phân hủy.
 
Theo tìm hiểu, bãi rác này thuộc Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Bắc Ninh được giao xử lý rác thải sinh hoạt, bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2014 trên diện tích 39ha tại thôn Đồng Sài. Tại đây, quy trình chôn lấp được tiến hành theo trình tự: Chất thải được phân loại, xử lý hóa chất (chế phẩm vi sinh, thuốc diệt côn trùng); sau đó san ủi, đầm nén và phủ, lấp đất; thu gom và xử lý nước rác. Tuy nhiên, trên thực tế thì bãi rác này không chỉ có riêng rác thải sinh hoạt mà còn "cõng" thêm cả rác thải công nghiệp, nhiều loại rác thải không thể phân hủy.
 
Ghi nhận cho thấy rác ngày càng được chất cao, hình thức che chắn bảo vệ tránh gây ô nhiễm môi trường sơ sài đến mức hầu như không có. Nước rỉ rác chảy thành dòng đen kịt, bốc mùi hôi thối ra con mương xây dựng chưa xong của Cty, thẩm thấu ra con mương nội đồng của bà con.
 
Trước đó, vào cuối năm 2016 bãi rác này cũng từng được báo chí nhắc đến nhiều về vấn đề đốt rác trực tiếp gây ô nhiễm nghiêm trọng. Một số người dân cho biết, ở đây tập kết đủ các loại rác tạp nham, chủ yếu là rác thải công nghiệp nên mới dễ bốc cháy và không thể phân hủy, dẫn tới việc bãi rác ngày một cao gây ô nhiễm như vậy. 
 
 
Nước rỉ rác chảy theo từng dòng đen kịt, bốc mùi hôi thối thẩm thấu ra con mương nội đồng của bà con.
 
Đứng chỉ tay về phía bãi rác, ông Đ. (người dân sống gần bãi rác) lắc đầu ngao ngán nói: "Mùi kinh khủng lắm, ruồi nhặng cả đàn. Chăn nuôi cũng khốn khổ vì ô nhiễm. Không những thế, chúng tôi ở đây cũng mang bệnh vì thường xuyên phải ngửi mùi hôi thối".
 
Bà Nguyễn T. V. cũng nói rằng: "Mùi thật khủng khiếp. Nước từ bãi rác chảy ra kênh mương đen sì, chết cả cá." Chỉ tay về đàn vịt đang trong ao và mương cạnh bờ đê, bà V. nói thêm: "Vịt không sống được. Vừa rồi nhà tôi phải chặn đường mương lại thì mới chăn nuôi được đấy. Từ ngày có bãi rác, nước ngầm bị ảnh hưởng. gia đình tôi phải mua nước sạch trong làng để ăn".

Trả lời PV, ông Ngô Minh Châu (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Bắc Ninh) cho biết: "Về vấn đề báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ cho người kiểm tra lại. Việc ô nhiễm là không thể tránh khỏi vì lượng rác thải quá nhiều. Chúng tôi chỉ khắc phục được bằng cách lấp đất lên bề mặt rác để hạn chế mùi hôi thối. Chúng tôi đã có hệ thống xử lý nước rỉ rác đạt chuẩn. Sau khi xử lý xong, chúng tôi sẽ cho ra hồ điều hoà và dẫn ra ngoài sông chứ không có chuyện xả trực tiếp hoặc cho nước rỉ rác thẩm thấu ra môi trường. Nếu có thì chỉ do mưa nhiều nên mới như vậy".
 
Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Công Minh

Tin nổi bật cùng chuyên mục